Thứ hai, 26/7/2021 | 23:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 3/12/2017, 18:19 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 4/12/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 3/12/2017, 18:19 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Rủi ro thị trường có thể tạo đỉnh ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Các chỉ số có phiên tăng điểm trở lại sau phản ứng điều chỉnh khá ngắn vào cuối phiên trước. Các chỉ số momentum, sức mạnh dòng tiền vẫn đang diễn biến tích cực mặc dù đã tiến lên khá cao trên vùng quá mua. Đặc biệt đáng chú ý là chỉ số sức mạnh xu hướng (ADX) của VN-Index cũng đang tiếp cận vùng điểm quanh 70 và đây được xem là một trong những nhịp tăng dốc và kéo dài nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam – có nét tương đồng với nhịp tăng của năm 2006. Các tín hiệu này đều cho thấy xu hướng tích cực của các chỉ số nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong trung hạn.

Mặc dù vậy, ở góc nhìn ngắn hạn hơn, độ dốc tăng điểm nhịp này của VN-Index đã có phần thoải hơn nhịp trước và chưa bắt kịp đà tăng của dải bollinger trên. Bên cạnh đó, một số chỉ báo nhạy, điển hình là đường Stochastic oscillator đang có dấu hiệu hình thành các phân kỳ âm trên vùng quá mua. Điều này phản ánh rủi ro thị trường có thể tạo đỉnh ngắn hạn trong tuần tới trước khi bước vào nhịp điều chỉnh một vài phiên.

Đây chỉ là một nhịp rung lắc được dự báo trên khung ngày cùng tâm lý chốt lời của nhà đầu tư và được xem là cơ hội trading cho các phần tỷ trọng danh mục ngắn hạn. Xu hướng tăng của thị trường vẫn được bảo lưu sau đó. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại quanh 960-970 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 915-925 điểm.

VN-Index vẫn đang xu hướng tăng trưởng theo đà

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị tháng, tuần: VN-Index duy trì chuỗi 9 tuần tăng điểm liên tiếp, là chuỗi tuần tăng điểm dài kỷ lục. Cây nến nến dài rỗng chỉ hướng vào chưa tạo gap và các chỉ báo kỹ thuật tích cực chưa cho thấy xu hướng tăng mạnh và chưa có dấu hiệu cảnh báo. Đường giá liên tiếp vượt dải bollinger, RSI tuần đạt mức 49, gần sát mức 50 của vùng đỉnh 3/2017. Xu hướng tăng điểm đang quá nóng, nhịp điều chỉnh có thể xảy ra nhưng không ngăn được chỉ số sớm vượt 1.000 điểm.

Đồ thị ngày: Cho dù đà tăng không còn mạnh như tuần trước, xu thế tăng vẫn áp đảo với 4/5 phiên tăng điểm trong tuần. Duy nhất có chỉ số Momentum đang phân kỳ với đường giá, đường giá giảm trở lại dải bollinger band, chỉ số Spychological giảm nhẹ về mức 83.3 phần nào cho thấy mức độ hưng phấn đã phần nào giảm bớt. Xu hướng tăng điểm mạnh, dù vậy cần thận trọng về một đợt rung lắc có thể xảy ra trong tuần tới.

Tóm lại, VN-Index vẫn đang xu hướng tăng trưởng theo đà và sớm hướng tới 1.000 điểm. Dù vậy trong ngắn hạn, cẩn trọng các đợt rung lắc trước khi chỉ số vượt đỉnh tâm lý.

Kịch bản tăng giá được bảo lưu

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12 ghi nhận diễn biến phục hồi của VN-Index để trở lại đối mặt với ngưỡng kháng cự tại khu vực 960 điểm. Với việc đóng cửa tại mức 960,33 điểm, đồ thị VN-Index xuất hiện nến bullish marubozu giúp hoàn bù toàn bộ số điểm đánh mất của phiên giao dịch liền trước và đồng thời đưa sàn HSX quay lại trạng thái “dò đỉnh”

Quan sát khung thời gian Intraday M5, có thể thấy tâm lý tích cực của sàn HSX trong phiên hôm cuối tuần được duy trì khá ổn định, đà tăng xuất hiện sớm và kéo dài trong suốt quá trình giao dịch nhờ động lực tới từ cổ phiếu VNM. Trong đó, biến động giá của VN-Index đang đi theo kịch bản của mẫu hình Ascending Triangle với cản trên là ngưỡng 960 điểm. Trạng thái này hàm ý VN-Index có thể tiếp tục tạo các mức cao hơn nếu xảy ra hiện tượng bứt phá ngưỡng kháng cự trong phiên giao dịch kế tiếp.

Mặc dù thanh khoản khớp lệnh có sụt giảm nhẹ tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao, trên ngưỡng bình quân 20 phiên. Điều này giúp duy trì tín hiệu tích cực trên các chỉ báo khối lượng giao dịch. Mặt khác, áp lực tâm lý của bộ phận nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật cũng phần nào được giải tỏa khi chỉ báo RSI (14) đã đảo chiều, tái lập ngưỡng giá trị 90.

Như vậy, diễn biến thị trường chung vẫn đang bảo lưu tính tích cực đối với kịch bản tăng giá. Do đó, khung biến động của VN-Index trong phiên đầu tuần tới sẽ được nâng lên khu vực 960 – 965 điểm. Vùng hỗ trợ gần tiếp tục được xác định theo đường SMA 5 ngày tại 945 – 950 điểm.

Xu hướng chủ đạo vẫn là tăng

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index cuối tuần hồi phục mạnh với mức tăng trong phiên lên tới hơn 10 điểm khi chỉ số này đóng cửa tại mức cao nhất phiên 960,3 điểm. Như vậy, VN-Index đã hồi phục và đóng cửa thành công trên vùng 960 điểm. Tuy vậy, khối lượng khớp lệnh sụt giảm nhẹ cho thấy chưa có sự tham giá của lực cầu mới. Dù chưa phát đi tín hiệu đáng ngại về mặt xu hướng nhưng các tín hiệu bán đầu về sự đuối sức của lực cầu cũng đã xuất hiện khi mà nhịp tăng giá hiện tại đã gặp phải lực bán khá lớn ngay khi chưa hồi phục trở lại bollinger. Các chỉ báo động lượng tiếp tục vận động trong vùng quá mua cho thấy quán tính tăng hiện tại vẫn khá lớn. Trong khi đó, MACD tiếp tục thu hẹp khoảng các với đường tín hiệu cũng cho thấy sự yếu đi của động lượng tăng. Xu hướng chủ đạo vẫn là tăng với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại ở vùng 925 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng được nâng lên vùng 980 điểm.

HNX-Index cuối tuần giằng co liên tục trong phiên sáng nhưng bật tăng và đóng cửa phiên chiều ở mức cao nhất phiên tại 115,5 điểm. Chỉ số này đã giành lại được phần lớn số điểm đã mất trong phiên hôm qua mặc dù chưa thiết lập được mức cao mới trong nhịp tăng hiện tại. Với mức đóng cửa 115,5 điểm, chỉ số này đang ở vùng kháng cự ngắn hạn với năng sẽ còn xuất hiện các đợt giằng co nữa trong phiên đầu tuần tới khi lượng lớn cổ phiếu phiên 29/11 về tài khoản. Các chỉ báo kỹ thuật hiện tại vẫn cho thấy xu hướng chủ đạo hiện tại vẫn là tăng với ngưỡng hỗ trợ hiện tại ở vùng 110 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng vẫn ở vùng 115 điểm. Theo đó, chỉ số này có thể sẽ còn rung lắc trong phiên tới ở quanh vùng 115 hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo