Chủ nhật, 27/9/2020 | 17:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 3/10/2018, 22:33 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 4/10/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 3/10/2018, 22:33 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
SHS X
VPBS X
VDS X
VCSC X

Duy trì trạng thái giằng co

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm nhẹ với cây nến ngày là nến giảm Doji, cây nến thứ tư biến động giằng co quanh ngưỡng 1020. Thanh khoản phiên hôm nay đã giảm so với phiên liền trước và thấp hơn khá nhiều so với nền khối lượng giao dịch tuần, điều này cho thấy tâm lý quan sát dè dặt của nhà đầu tư. Một hai phiên tiếp theo, VN-Index có khả năng sẽ vẫn duy trì trạng thái giằng co, tuy nhiên vẫn có khả năng sẽ tăng chậm và thử thách ngưỡng cản ngắn hạn 1025-1030.

Sớm gặp áp lực điều chỉnh mạnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thanh khoản đạt 160 triệu cổ phiếu, giảm mạnh so với phiên trước đó và thấp hơn tương đối so với mức trung bình. Độ rộng thị trường nhìn chung cân bằng khi số mã tăng chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với các mã giảm. Tâm lý nhà đầu tư đang trở nên thận trọng trước diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu, sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn và khả năng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới trên thị trường. Điều này có thể khiến thị trường sớm gặp áp lực điều chỉnh mạnh để tạo đà đi lên hoặc kéo dài thêm quá trình đi ngang bên dưới đường SMA200.

Cây nến doji được hình thành trong phiên hôm nay có ý nghĩa khá quan trọng đối với diễn biến của thị trường trong phiên giao dịch kế tiếp. Nếu thị trường điều chỉnh mạnh trong phiên ngày mai thì có khả năng chỉ số sẽ giảm về vùng hỗ trợ quanh 1000 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi tín hiệu hồi phục tăng điểm trở lại. Tỷ trọng danh mục có thể duy trì ở mức trên trung bình và khống chế tối đa ở mức 50-60% cổ phiếu trong giai đoạn này. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 1024- 1027 điểm và quanh 1050 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại quanh 1000 điểm và 980-990 điểm.

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở dưới mức trung bình 20 phiên với 160 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.013-1.017 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự gần nhất tại 1.025 điểm (MA200). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 980 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.025 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 4/10, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.025 điểm (MA200).

HNX-Index hồi phục trở lại trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh ở dưới mức trung bình 20 phiên với 39 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì trung tính với ngưỡng kháng cự tại 115,6 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 113,9 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 110,7 điểm (MA100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 118 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 4/10, HNX-Index có thể tiếp tục tăng để thử thách ngưỡng kháng cự tại 115,6 điểm (MA5-10).

Chưa có tín hiệu đáng ngại về xu hướng

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay tiếp tục dao động hẹp và đóng cửa với mức tăng nhẹ hơn 1,6 điểm tại 1.020,4. Dù tăng điểm nhưng cây nến ngày không tạo được mức cao mới mà vẫn dao động trong vùng đi ngang quanh vùng 1.020 điểm. Trạng thái này mang tính tích luỹ và tiếp diễn xu hướng tăng trước đó. Khối lượng giảm mạnh so với mức trung bình cho thấy sự lưỡng lự, mất phương hướng trong ngắn hạn. Các chỉ báo động lượng duy trì vận động trong vùng tích cực và chưa có tín hiệu đáng ngại về xu hướng. Hệ thống kỹ thuật của VPBS cho rằng vận động đi ngang 1.010-1.020 hiện tại mang tính tích luỹ và vẫn duy trì trạng thái vận động hiện tại là tăng. Hỗ trợ ngắn hạn vẫn đang ở 1.000 điểm trong khi kháng cự ở mốc 1.040 điểm.

HNX-Index hôm nay không tạo thêm mức thấp mới mà hồi phục nhẹ 0.3 điểm lên mức 115,3. Khối lượng khớp giảm mạnh so với mức trung bình cho thấy mức độ tham gia thị trường thấp và sự hồi phục chưa đủ tin cậy. Chỉ số này vẫn đang trong đợt điều chỉnh giảm ngắn hạn kiểm định lại MA 20 ngày và vùng đỉnh cũ 114-115 điểm. Chỉ báo động lượng RSI 14 ngày đã rời khỏi vùng quá mua trong khi stochastic ngắn ngày tiếp tục sụt giảm nhanh về sát vùng quá bán ngắn hạn trong khi bollinger chưa cho thấy rủi ro giảm mạnh mà thiên về dao động đi ngang. Hệ thống kỹ thuật của VPBS tiếp tục cho thấy trạng thái điều chỉnh ngắn hạn trên chỉ số này với hỗ trợ ngắn hạn hiện tại ở 114 điểm và kháng cự vùng 120 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn nằm trong xu hướng tăng

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Sau nhịp tăng điểm khá dài (từ vùng 95x điểm) thì hiện tại cường độ tăng điểm của VN-Index đang ở mức thấp. Các phiên tăng-giảm xen kẽ với biên độ chỉ dừng lại ở mức độ khiêm tốn. Cùng với đó, thanh khoản trong các phiên giảm điểm luôn khá cao, cảnh báo về hiện tượng phân phối. Đồng thời, chỉ số đang lưỡng lự gần ngưỡng kháng cự mạnh (1027 điểm) tạo bởi đường MA(200) nên yếu tố phân phối cần được lưu ý. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn nằm trong xu hướng tăng. Tuy nhiên cần lưu ý là cả MACD và RSI vẫn chưa vượt đỉnh cũ, tức là đang tiềm ẩn hiện tượng phân kỳ âm với VN-Index. Vùng hỗ trợ-kháng cự của VN-Index trong ngắn hạn là 980- 1027 điểm.

HNX-Index đang tạm thời lưỡng lự sau 2 phiên giảm điểm từ vùng kháng cự mạnh với thanh khoản ở mức khá cao. Trong ngắn hạn chỉ số có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực kháng cự lớn nếu tăng điểm và xu hướng chủ đạo là điều chỉnh giảm về ngưỡng hỗ trợ 113 điểm (tương ứng vùng đỉnh cũ và đường EMA 26 ngày). Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn đang có dấu hiệu tiêu cực. Đường MACD vẫn giảm và dưới đường tín hiệu, RSI mặc dù hồi phục nhẹ nhưng vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh. Vùng hỗ trợ-kháng cự của HNX-Index trong ngắn hạn là 113- 118 điểm.

Tăng điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

VN-Index tăng khá sớm để tiệm cận đường MA200 ngày tại 1027 điểm, trước khi thoái lui dần về phía cuối phiên để kiểm định lực cung thúc đẩy từ ngưỡng cản này. KLGD sàn HOSE sụt giảm mạnh về 174,4 triệu cổ phiếu, dưới mức trung bình của 3 tháng cho thấy áp lực bán không quá mạnh. Ngược lại, lực mua được thúc đẩy bởi hỗ trợ MA5 tại 117 điểm cũng khá dè dặt do tâm lý thăm dò. Chốt phiên giao dịch, hai chỉ số chính VN-Index, VN30 duy trì phía trên hỗ trợ MA5 trong khi các chỉ số còn lại tiếp tục đóng cửa phía dưới đường MA này.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số sàn HOSE cùng duy trì ở mức tích cực, nhưng tín hiệu của VN-Index và VN30 tỏ ra mạnh hơn của VNMidcap và VNSmallcap. HNX-Index là chỉ số duy nhất tạm thời có tín hiệu Trung tính khi đóng cửa phía dưới đường MA10 ngày tại 115,5 điểm. Điều này cho thấy, dòng tiền thị trường vẫn đang có dấu hiệu hoạt động tốt hơn ở nhóm cổ phiếu điều tiết chỉ số VN-Index, trong khi nhóm vốn hóa nhỏ và vừa nhìn chung vẫn trong quá trình củng cố để hấp thụ lực bán chốt lời.

Dự báo, VN-Index và VN30 có thể sẽ tăng điểm trong phiên ngày mai, trong đó VN-Index có thể kiểm định kháng cự MA200 tại 1027 điểm. Vượt qua mốc này, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể tăng lên mốc 1040 điểm. Các chỉ số còn lại như HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap có khả năng vẫn tiếp tục tích lũy trước khi có thể tăng điểm theo các chỉ số chính.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo