Thứ năm, 9/2/2023 | 14:01 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 3/1/2021, 20:52 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 4/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 3/1/2021, 20:52 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSC   X  
BVSC X    
KBSV X    
PHS X    
SHS     X
TVSI   X  
VCSC      
VDSC X    

Diễn biến khó lường

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Trên đồ thị tuần, VN-Index có tuần thứ chín liên tiếp tăng điểm qua đó chớm vượt qua vùng cản tại 1100 điểm. Chỉ số có khuynh hướng tiến về khu vực kháng cự tiếp theo tại vùng điểm quanh 1.130. ADX tăng về quanh giá trị 28 đồng thời các chỉ báo kỹ thuật đang có trạng thái tích cực, trong khi đó, khối lượng giao dịch suy giảm so với tuần trước do chỉ có 4 ngày hoạt động. Đường MACD vẫn đang duy trì trên đường tín hiệu và khoảng cách đang có chiều hướng mở rộng. Ngưỡng hỗ trợ của chỉ số trong trung hạn là tại khu vực quanh 960 điểm, tương ứng với giá trị hiện tại của SMA20.

VN-Index duy trì trạng thái tăng trung hạn và tiếp tục hướng đến chinh phục trở lại các vùng cao điểm của năm 2018. Bên cạnh đó, việc thanh khoản dù suy giảm nhưng vẫn giữ ở mức cao cho thấy các thành viên tham gia thị trường vẫn đang hoạt động giao dịch tích cực. Theo đánh giá hiện tại thì VN-Index trong tuần đầu tiên của năm mới nhiều khả năng sẽ tiến tới khu vực quanh 1.130 và áp lực chốt lời mạnh có thể xảy ra tại ngưỡng này. Mặt khác, tuần giao dịch đầu tiên của năm thường xuất hiện những diễn biến khó lường nên tiềm năng sẽ có những phiên rung lắc trong thời gian sau Tết Dương lịch.

Tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1.110-1.130 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index vẫn nhận được sự hỗ trợ của các đường trung bình động ngắn hạn đang hướng lên. Tuy nhiên, vùng kháng cự 1.110-1.130 điểm là vùng được hội tụ bởi dải BB trên và cận trên của kênh song song hình thành từ đầu tháng 4 tới nay. Do vậy, BVSC cho rằng, vùng kháng cự này có thể sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho thị trường trong ngắn hạn.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo xu hướng vẫn đang duy trì trạng thái tích cực. Tuy nhiên, các chỉ báo động lượng có độ nhạy cao như RSI và Stochastic Oscillator đã quay lại vùng quá mua trong bối cảnh đường giá đang tiếp cận các vùng kháng cự mạnh. Điều này cảnh báo khả năng rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện đan xen trong quá trình đi lên. Tựu chung lại, BVSC vẫn kỳ vọng vào khả năng chỉ số sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1.110-1.130 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường có thể xuất hiện các phiên rung lắc mạnh trong quá trình đi lên.

Cơ hội chinh phục đỉnh ngắn hạn mới

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co đầu phiên (31/12) trước khi tăng nhẹ vào cuối phiên. Như vậy, đã không có tín hiệu xác nhận cho mẫu nến đảo chiều hôm qua. Việc thiếu vắng đi phiên điều chỉnh rõ nét thể hiện sự bền bỉ trong xu hướng tăng điểm và mở ra cơ hội chinh phục đỉnh ngắn hạn mới. NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua/bán trading quay vòng 1 phần nhỏ ngắn hạn và chỉ tăng tỷ trọng ngắn hạn nếu chỉ số xuất hiện nhịp điều chỉnh rõ nét xuống 2 vùng hỗ trợ đáng chú ý quanh 103x và xa hơn là 1010 (+-5).

Có thể bước vào nhịp tăng nóng 

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại hôm cuối tuần. Khối lượng giao dịch  giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý hiện tượng tiết cung đang diễn ra. Không những vậy, xu hướng phục hồi của chỉ số vẫn đang tiếp diễn, khi duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, kèm theo chỉ báo ADX đang di chuyển trên vùng 42 và +DI giữ trên –DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại. Trong trường hợp tích cực, chỉ số có thể bước vào nhịp tăng nóng hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên vượt qua kháng cự tâm lý 200 điểm và đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi vẫn tiếp diễn, chỉ số có thể sớm tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 218.6 điểm (Fib 261.8). Nhìn chung, thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi tích cực. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nhằm hưởng lợi từ đà đi lên của thị trường.

Dư địa giảm là khá lớn 

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Với việc vượt qua được ngưỡng kháng cự quanh 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018), thì VN-Index đã mở ra khả năng tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.120-1.130 điểm (đỉnh tháng 1,2/2018). Tuy nhiên, SHS cho rằng khả năng này có xác suất khá thấp.

Đây là tuần thứ 9 mà thị trường tăng điểm, bằng với kỷ lục trước đó vào cuối năm 2017 và nếu xét trên mức tăng của lần trước là khoảng 20% (từ 800 lên 960) thì target tối đa của đợt tăng giá này là khoảng quanh 1.110 điểm do chỉ số tăng từ quanh 925 điểm đến nay.

SHS cho rằng, dư địa tăng hiện tại còn ít (quanh ngưỡng 1.110 điểm) trong khi dư địa giảm là khá lớn nếu xảy ra với các ngưỡng hỗ trợ lần lượt quanh 1.070 điểm (MA20) và 1.010 điểm (MA50). Tuy nhiên, với điều kiện vĩ mô cũng như thị trường hiện tại, thì nhịp giảm sắp tới khi xảy ra sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu để đón sóng tiếp theo với target quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018) có thể diễn ra trong năm 2021.

Cần một nhịp kiểm tra lại mốc hỗ trợ

(Công ty Chứng khoán Tân Việt - TVSI)

VN-Index phiên cuối năm break vùng 1.100 điểm, cho thấy phiên điều chỉnh trước đó đã thành công kiểm tra mức hỗ trợ trước đó tại vùng 1.095 điểm. Thị trường kết phiên tạo cây nến Bullish Engufling cho thấy bắt đầu nhịp tăng mới chinh phục các mốc cao hơn, trước mắt là vùng kháng cự 1.120 – 1.130 điểm. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là trong phiên hôm nay thanh khoản thị trường tiếp tục suy giảm 20%. Việc thanh khoản giảm mạnh trong 2 phiên gần đây cho thấy thị trường cần một nhịp kiểm tra lại mốc hỗ trợ để có thể tăng tốt hơn.

TVSI vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, VN-Index cần một phiên kiểm tra lại mốc hỗ trợ 1.095 - 1.100 điểm để cải thiện thanh khoản tiếp tục hướng tới mục tiêu xa hơn là vùng kháng cự quanh 1.120 – 1.130 điểm.

Tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Với việc vượt qua các kháng cự gần nhất, VN-Index, VN30 và HNX-Index đã củng cố tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của mình. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của các chỉ số này lần lượt nằm tại 1125 điểm, 1110 điểm và 220 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch đầu năm 2021, thị trường có thể có một phiên tăng điểm, giúp chỉ số đại diện VN-Index hướng lên kháng cự tiếp theo tại 1.120-1.125 điểm. Khi tiệm cận vùng kháng cự này, áp lực chốt lời có thể sẽ gia tăng trở lại ở vùng giá cao và tạo ra diễn biến giằng co và phân hóa. VCSC lưu ý rằng vùng quanh 1.125 điểm này cũng là vùng có khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm nếu có những thông tin Tiêu cực xuất hiện. Ngược lại, nếu VN-Index thuận lợi vượt qua vùng 1.125 điểm này sau một vài nhịp củng cố, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định lại mức đỉnh lịch sử thiết lập năm 2018 tại 1.210 điểm ở những tuần sau đó.

Vẫn có khả năng dần nới rộng nhịp tăng hiện tại

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index tăng điểm và chốt năm 2020 trên 1.100 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng hồi phục. VN-Index tiếp tục vượt qua phiên rung lắc và vượt nhẹ vùng cản 1.100 điểm nhưng nhìn chung vẫn còn thận trọng. Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy áp lực bán hiện tại chưa cao. Do vậy, VN-Index có thể sẽ rung lắc và dần nới rộng nhịp tăng hiện tại.

HNX-Index tăng mạnh vào phiên cuối năm 2020. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục ghi nhận mức cao mới, RSI hồi phục nhẹ trở lại. Cho thấy HNX-Index vẫn trong xu thế tăng và chưa có cơ sở để xác định thời điểm kết thúc mà cần chờ tín hiệu dừng tiếp theo

Khuyến nghị: VN-Index đã vượt nhẹ vùng cản 1.100 điểm và áp lực bán tạm thời chưa cao. Mặc dù dòng tiền có phần thận trọng nhưng thị trường vẫn có khả năng dần nới rộng nhịp tăng hiện tại. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý động thái chốt lời có thể sẽ quay trở lại và gia tăng trong thời gian gần tới, đặc biệt là khi VN-Index ghi nhận những mức cao mới. Do vậy, nhà đầu tư có thể lưu giữ các cổ phiếu đang mạnh và quan sát động thái giao dịch, nhưng vẫn cần quản lý rủi ro danh mục chặt chẽ và tiếp tục chốt lời đối với những cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn tại vùng cản để tránh rủi ro bất ngờ

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo