Chủ nhật, 13/6/2021 | 05:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 3/1/2019, 20:26 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 4/1/2019 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 3/1/2019, 20:26 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
KIS X
MBS X

Sụt giảm về vùng 855-865 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Nhà đầu tư đang lo sợ về khả năng sụt giảm mạnh của thị trường sau khi các vùng hỗ trợ mạnh có nguy cơ bị xuyên thủng hoàn toàn. Dòng tiền cũng tỏ ra dè dặt trước diễn biến khó lường của chỉ số. Lực cầu bắt đáy có thể sẽ được kích hoạt nếu thị trường xuất hiện các phiên wash-out ở các phiên kế tiếp. Rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn đang tăng lên khi chỉ số tạm thời xuyên thủng vùng hỗ trợ mạnh 880 điểm. Thị trường có thể sẽ tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 855-865 điểm trong một vài phiên tới.

Mặc dù vậy, theo quan sát của BVSC, nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang ở vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Do vậy, BVSC kỳ vọng rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục khi lùi về vùng hỗ trợ này. Tỷ trọng danh mục tổng được khống chế ở mức 10-20% cổ phiếu trong giai đoạn này. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên hàng có sẵn trong các phiên sụt giảm mạnh của thị trường. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 903- 908 điểm và 925-930 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 855-870 điểm và 820-835 điểm.

Xu hướng của VN-Index vẫn rất rủi ro

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trong phiên thứ ba liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng và vượt trên mức trung bình 20 phiên với 135 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 890 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 920 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 4/1, xu hướng của VN-Index vẫn rất rủi ro nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ có nhịp hồi kỹ thuật lên ngưỡng 880 điểm nhằm cố gắng lấy lại đáy cũ vừa mất.

HNX-Index giảm điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với 30 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 102,5 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 112,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 4/1, xu hướng của HNX-Index vẫn là rủi ro nhưng cũng không loại trừ sẽ có nhịp hồi kỹ thuật lên ngưỡng 101 điểm nhằm cố gắng lấy lại đáy cũ vừa mất trước đó.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ở trạng thái tiêu cực và đang đi vào vùng quá bán

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Ngưỡng hỗ trợ mạnh 880 điểm sau nhiều lần phát huy tác dụng hỗ trợ cho VN-Index thì hôm nay đã tạm thời bị phá vỡ. Nếu VNIndex không nhanh chóng lấy lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng này trong 1-2 phiên tới thì ngưỡng 880 điểm chính thức bị phá vỡ và khi đó 880 điểm sẽ trở thành kháng cự . Sau 880, ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 860 điểm (tương ứng ngưỡng Fibonacci Retracement 50% của giai đoạn tăng 515 -1210 điểm). Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ở trạng thái tiêu cực và đang đi vào vùng quá bán. Xu hướng tiếp theo của VN-Index vẫn đang còn bỏ ngỏ và cần thêm các tín hiệu mới trong những phiên tiếp theo.

HNX-Index vẫn đang giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng 100 điểm. Trong kịch bản xấu, ngưỡng hỗ trợ này bị phá vỡ trong thời gian tới, thì ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 95 điểm. Xu hướng trung hạn của chỉ số này vẫn là sideway trong biên độ 100-108 điểm. Xu hướng mới chỉ hình thành khi chỉ số thoát khỏi kênh dao động này. Các chỉ báo kỹ thuật đều trong trạng thái tiêu cực và chưa có dấu hiệu cảnh báo đảo chiều.

Khả năng đà giảm sẽ còn tiếp tục

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở góc độ ngắn hạn (dưới 20 ngày), đà giảm có xu hướng tăng tốc phiên hôm nay với khối lượng gia tăng mạnh cho thấy đây là tín hiệu break-out khỏi vùng hỗ trợ. Mặc dù đồ thị VN-index vẫn đang đóng cửa ngay vùng đáy cũ quanh 880 điểm nhưng VN30-Index đã phá vỡ đáy khá rõ cho thấy xu hướng của nhóm cổ phiếu bluechip đang tiêu cực. Vì vậy, phiên giảm điểm hôm nay cho thấy xu hướng giảm của VN-Index nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục trong các phiên tới.

Ở góc độ trung hạn (1-3 tháng), phiên giảm điểm hôm nay cho thấy xu hướng giảm trung hạn đang quay trở lại sau khi giá đi ngang từ giữa tháng 05/2018. Hỗ trợ đáng chú ý ở góc độ trung hạn quanh 800 điểm.

Tóm lại, KIS cho rằng khả năng đà giảm sẽ còn tiếp tục trong phiên giao dịch tới. Vì vậy, nhà đầu tư nên quan sát ở thời điểm hiện tại và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý.

Xuất hiện một phiên hồi phục nhẹ

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Áp lực bán gia tăng, được thúc đẩy bởi việc VN-Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tại 890 điểm đã khiến các chỉ số hai sàn giảm khá mạnh với thanh khoản tăng trở lại, đạt 156,6 triệu cổ phiếu trên HOSE (+40%) và 33,6 triệu cổ phiếu trên HNX (+63%). Theo đó, VN-Index và VN30 đã cùng nhau thiết lập mức điểm thấp nhất kể từ tháng 12/2017 và chỉ còn duy nhất HNX-Index duy trì tại hỗ trợ trung hạn 100-101 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn duy trì ở mức Tiêu cực với tất cả các chỉ số, trong đó, VN-Index, VN30 và HNX-Index đang tạm thời được hỗ trợ bởi dải Bollinger phía dưới đang lần lượt nằm tại 870 điểm, 830 điểm và 100 điểm. Trong khi đó, VNMidcap và VNSmallcap đều đã trượt ra phía ngoài dải Bollinger.

Dự báo trong phiên ngày mai, ngưỡng hỗ trợ trung hạn tại 100 điểm của HNX-Index cùng các dải Bollinger phía dưới sẽ giúp cho những chỉ số chủ chốt của hai sàn xuất hiện một phiên hồi phục nhẹ. VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định lại vùng kháng cự 880-890 điểm trước khi sẽ tiếp tục trở lại xu hướng giảm điểm trong tuần tới. Do đó, trước khi xuất hiện những tín hiệu tạo đáy đủ sức tin cậy, nhà đầu tư vẫn nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp để quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo