Thứ sáu, 3/12/2021 | 18:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 30/3/2015, 18:34 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 31/3/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 30/3/2015, 18:34 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
VCSC X
VDSC X

Có thể tiếp tục giảm mạnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tiếp tục hình thành một cây nến đỏ đặc dài với áp lực giảm tăng mạnh về cuối phiên. Thanh khoản tiếp tục tăng nhẹ dù vẫn duy trì ở dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường gần như bị bao phủ hoàn toàn bởi sắc đỏ. Diễn biến này đang cho thấy tâm lý bi quan và đâu đó bắt đầu xuất hiện dấu hiệu hoảng loạn của nhà đầu tư khi cường độ giảm điểm của thị trường ngày càng mạnh trước sức ép bán ròng của khối ngoại.

Đường giá đã xuyên thủng vùng mây Ichimoku và chớm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ Fibonacci Retracement 61,8% trong bối cảnh đường MACD bắt đầu lao dốc mạnh và nới rộng khoảng cách với đường tín hiệu, còn đường ADX đã vượt lên trên ngưỡng 45 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Những tín hiệu này đang làm tăng nguy cơ chỉ số sẽ tiếp tục giảm mạnh và tiếp cận các mốc điểm thấp hơn trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, BVSC vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong một vài phiên kế tiếp khi mà các chỉ báo momentum (William%R, STO) đã duy trì một thời gian tương đối lâu trong vùng quá bán, còn đường RSI cũng đã về sâu trong vùng này.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được điều chỉnh xuống 535-540 điểm đối với VN-Index và quanh 80 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading mang tính do đáy với tỷ trọng thấp các vị thế ngắn hạn.

Hai chỉ số có thể kiểm định lại mức 540 của VN-Index và 80.0 của HNX-Index

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể dần hồi phục về cuối phiên và lực cầu có thể gia tăng khi hai chỉ số tiến về các mức hỗ trợ 540 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn của VCSC và chỉ báo tâm lý đều giảm sâu vào vùng quá bán cho thấy lực cầu bắt đáy có thể gia tăng mạnh và tâm lý nhà đầu tư đang rơi vào trạng thái bi quan thái quá, đặc biệt chỉ báo %B(20,2) xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng giá cho thấy mức độ rủi ro đã có dấu hiệu giảm nhẹ. Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 569.60 của chỉ số VN-Index và 85.27 của chỉ số HNX-Index cho nên các nhà đầu tư chưa nên mở vị thế mua khi tín hiệu xu hướng chưa được xác nhận.

Ngoài ra, VCSC nhận thấy hiện tượng giải chấp đã bắt đầu xuất hiện trên nhóm cổ phiếu đầu cơ do ảnh hưởng từ đà giảm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho nên khả năng áp lực giải chấp có thể sẽ tiếp diễn và xuất hiện nhịp “wash out” tại các mức hỗ trợ 540 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch tới. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng bán tháo ở vùng hỗ trợ 540 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể dần quan sát thị trường trong các nhịp hồi sắp tới.

Chưa vội mua bắt đáy

(CTCP Chứng Khoán Rồng Việt - VDSC)

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn biến động tiêu cực, đường RSI đi xuống sâu hơn dưới ngưỡng 30, đường MACD cũng đi xuống. Tuy nhiên, RSI nằm dưới ngưỡng 30 thể hiện thị trường đang trong vùng quá bán. Sau nhiều phiên giảm điểm, VN-Index đang tiếp cận ngưỡng Fibonacci 61,8% ở quanh ngưỡng 547 điểm, nếu ngưỡng này bị xuyên thủng thì ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 530 điểm.

Trên sàn HNX, sau khi xuyên thủng ngưỡng 83 điểm, HNX-Index đang tiến tới ngưỡng Fibonacci 50% tương ứng với ngưỡng 80 điểm, ngưỡng Fibonacci 61,8% thì tương ứng với ngưỡng gần 78 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật biến động tiêu cực, đường RSI bắt đầu đi xuống dưới ngưỡng 30, tương ứng thị trường đang đi vào vùng quá bán, đường MACD histogram tiếp tục mọc dài hơn dưới ngưỡng 0.

Tóm lại, thị trường tiếp tục giảm điểm thể hiện áp lực bán ra vẫn còn mạnh, nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục theo dõi chưa vội mua bắt đáy, bên cạnh đó nhà đầu tư cũng cần duy trì tỷ trọng tài khoản hợp lý để thuận tiện mua, bán.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo