Thứ bảy, 19/9/2020 | 00:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 30/1/2018, 20:31 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 31/1/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 30/1/2018, 20:31 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VDSC X

Tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng cản 1160-1170 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chịu áp lực giảm điểm trong phần lớn phiên giao dịch tuy nhiên lực cầu tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp VN-Index đóng cửa tăng với mức tăng nhẹ 0,07%, đạt 1110,56 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước đó và cao hơn đôi chút so với mức trung bình, còn độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm. Giao dịch này là một tín hiêu tích cực cho diễn biến của chỉ số trong những phiên kế tiếp. Tâm lý nhà đầu tư đang có sự lạc quan vào xu hướng tăng của thị trường. Điều này phần nào được thể hiện qua lực cầu mạnh mẽ ở các vùng giá thấp trong phiên.

Dòng tiền vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bất chấp áp lực chốt lời ở các cổ phiếu này. BVSC cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục chảy mạnh vào các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán trong những phiên tới. Với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1177- 1187 điểm trong thời gian tới.

Ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, theo tín hiệu từ hệ thống chỉ báo kỹ thuật và tâm lý, BVSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng cản 1160-1170 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, việc kỳ nghỉ lễ dài ngày đang ngày một đến gần có thể sẽ tạo ra áp lực bán chốt lời ngắn hạn ở nhiều nhóm cổ phiếu, qua đó có thể khiến thị trường vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1160-1170 điểm và 1185-1200 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1070-1080 điểm và 1000-1030 điểm.

Tiếp tục rung lắc và đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục nhẹ trở lại vào cuối phiên sau khi đã giảm khá mạnh vào phiên sáng, khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 287 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.080-1.105 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tại 1.130 điểm (đỉnh phiên 29/1). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 990 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 835 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 31/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và đi ngang trong biên độ 1.100-1.120 điểm để củng cố vững chắc hơn cho vùng giá này.

HNX-Index tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp với mức tăng rất nhẹ, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 76 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 125-127 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tại 128,4 điểm (đỉnh phiên 29/1). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 117,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 105 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 31/1, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng tới ngưỡng kháng cự gần nhất tại 128,4 điểm.

Các chỉ báo xu hướng vẫn duy trì độ dốc tăng củng cố cho xu hướng của VN-Index

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên giao dịch 30/01 tiếp tục ghi nhận những rung lắc rất mạnh của VN-Index như dự kiến. Chỉ số mở cửa phiên giao dịch với áp lực giảm sâu về dưới ngưỡng 1100 điểm tuy nhiên cầu bắt đáy được đẩy mạnh tại ngưỡng hỗ trợ đã giúp chỉ số đảo chiều hồi phục tại thời điểm đóng cửa. Chốt phiên, VN-Index tăng nhẹ 0,76 điểm lên đứng ở mốc 1110,56 điểm. Theo đó, Gap up tại 1088 – 1098 điểm đã không bị bù lấp và kịch bản tích cực vẫn được bảo lưu cho các biến động giá theo tuần của sàn HSX.

Điểm nhấn trong phiên hôm nay thuộc về biến động của thanh khoản. Với hơn 287 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh thành công, đường biểu thị khối lượng bình quân 05 phiên đã hồi phục trở lại, đồng thuận xu hướng với đường trung bình khối lượng 20 phiên. Về chỉ báo, các chỉ báo xu hướng vẫn duy trì độ dốc tăng củng cố cho xu hướng của VN-Index. Tuy nhiên, các momentum như RSI, Stochastic lại đang suy yếu bởi đường giá vẫn chưa khôi phục được mức cao của 02 phiên trước đó. Trạng thái này hàm ý rủi ro xu hướng vẫn cần lưu ý nếu VN-Index không sớm vượt cản 1122 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Nhìn chung, sàn HSX đang dao động theo xu hướng tăng được nhận diện từ tháng 10/2017 đến nay và nhịp hiệu chỉnh vừa qua được đánh giá là động thái tích cực giúp giảm bớt áp lực cung trên vùng giá cao. Mục tiêu ngắn hạn vẫn được xác định theo ngưỡng Fibonacci Extension 127,2% tại 1145 điểm. ở chiều hỗ trỡ, mốc 1100 điểm đã được kiểm tra thành công và có khả năng sẽ tiếp tục nâng đỡ xu hướng nếu rung lắc tiếp diễn.

Khả năng điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang khá lớn ở vùng hiện tại

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index giảm mạnh ngay đầu phiên hôm nay với mức thấp nhất lùi về tới 1.092,4 điểm nhưng hồi phục ngay trong phiên chiều và đóng cửa trở lại sắc xanh trong phiên ATC. Cây nến ngày đóng cửa ở mức cao nhất phiên và sát ngưỡng tham chiếu cho thấy nỗ lực hồi phục lấy lại cân bằng của lực cầu trong phiên hôm nay. Khối lượng khớp tăng khá mạnh so với hai phiên trước cho thấy sự hấp thụ tốt của lực cầu trong phiên. Đây là tín hiệu khá tích cực của biểu đồ nến nhưng với việc liên tục hình thành những mẫu hình nến xấu thời gian qua thì một phiên hồi phục chưa đủ để phủ nhận tất cả. Tuy trạng thái xu hướng chủ đạo hiện tại vẫn là tăng nhưng nhịp điều chỉnh cũng có thể lấy đi khá nhiều thành quả. VPBS cho rằng chỉ số này có thể tiếp cận lại vùng kháng cự 1.130 – 1.150 trong những phiên tới nhưng khả năng điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang khá lớn ở vùng hiện tại. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đang ở vùng 1.060 điểm và kháng cự ngắn hạn tiềm năng vẫn ở vùng 1.130 điểm.

Chỉ số HNX-Index hôm nay tiếp tục diễn biến giằng co và đóng cửa trong vùng tích lũy ngắn hạn 126-128 điểm. Đây là phiên thứ năm chỉ số này giằng co liên tục nhưng với diễn biến giữ vững vùng 126 điểm và sắc xanh vẫn chiếm phần chủ đạo trong 4 phiên này. Chỉ số này tiếp tục vận động bám sát biên trên Bollinger với nhóm chỉ báo động lượng duy trì ổn định trên vùng quá mua. Hệ thống kỹ thuật của VPBS duy trì trạng thái ngắn hạn vẫn là tăng điểm đối với chỉ số này với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn vẫn ở vùng 120 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng ở vùng 128 điểm.

Một nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

VN-Index đảo chiều mạnh về cuối phiên từ mức giảm 17 điểm, đóng cửa với xanh nhẹ 0,76 điểm lên 1110,56 điểm cùng với 287,49 triệu cổ phiếu được khớp. Lực mua được duy trì tích cực trong phiên điều chỉnh thứ 2, dòng tiền có khuynh hướng dịch chuyển mạnh qua dòng cổ phiếu bất động sản và nhóm penny, nhìn chung dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường và chưa có tín hiệu thoái lui. Các chỉ báo kỹ thuật tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn đang trong trạng thái phân kỳ âm với đường giá, điều này cảnh báo về một nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện. Tín hiệu bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài cần được chú ý khi diễn ra 2 phiên liên tiếp, điều này phần nào sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đà tăng của thị trường nếu không được cải thiện.

HNX-Index cũng đóng cửa với sắc xanh, chỉ số tăng nhẹ 0,01 điểm lên 127,36 điểm cùng với 76,64 triệu cổ phiếu được khớp. Dạng nến Spinning được hình thành với thanh khoản duy trì ở mức bình quân cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bán, tuy nhiên với dòng tiền tham gia mạnh như hiện tại thì khả năng đà tăng có thể sẽ còn tiếp diễn. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì trạng thái tích cực khi RSI đạt mức 76, MACD dao động trên đường tín hiệu và các đường MA đều hướng lên thể hiện xu hướng tăng giá đang khá tích cực. Mức cản ngắn hạn tại 128 điểm vẫn chưa được chinh phục, tuy nhiên với tín hiệu tích cực từ dòng tiền và các chỉ báo kỹ thuật VDSC kỳ vọng chỉ số HNX sẽ sớm vượt qua ngưỡng cản này.

Khuyến nghị: Hai chỉ số đều đóng cửa với sắc xanh, dòng tiền tham gia vẫn được duy trì tích cực và sẵn sàng mua vào khi thị trường điều chỉnh, nhìn chung VN-Index và HNX-Index tiếp tục duy trì trạng thái xu hướng tăng giá, do vậy nhà đầu tư vẫn có thể thế nắm giữ, tuy nhiên cũng cần hạn chế mua đuổi giá do mức tăng đã khá cao.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo