Thứ bảy, 23/1/2021 | 23:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 29/12/2020, 20:37 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 30/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Thùy Yên Thứ ba, 29/12/2020, 20:37 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC  X    
KBSV   X  
PHS  X    
SHS      X
VDSC X    

Xu hướng tăng điểm duy trì

 (Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index đóng cửa tăng điểm với sắc xanh được duy trì trong hầu hết phiên giao dịch. Độ rộng thị trường tương đối tích cực, còn khối lượng giao dịch cũng duy trì ở trên mức trung bình. Diễn biến này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá lạc quan vào xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Xu hướng tăng điểm của chỉ số vẫn được duy trì với sự hỗ trợ của các đường trung bình động hướng lên và đường ngắn hạn nằm trên đường dài hạn.

VN-Index đang tiến tới thử thách vùng giá mục tiêu 1100-1130 điểm. Đây là vùng giá được hội tụ bởi dải BB trên, vùng giá cao đầu năm 2018 và cận trên của kênh song song hình thành từ đầu tháng 4 tới nay. Do vậy, BVSC cho rằng chỉ số có thể gặp phải nhiều áp lực rung lắc khi tiến sát tới vùng kháng cự này.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo xu hướng đang duy trì trạng thái tích cực. Tuy nhiên, các chỉ báo động lượng có độ nhạy cao như RSI và Stochastic Oscillator đã quay lại vùng quá mua trong bối cảnh đường giá đang tiếp cận các vùng kháng cự mạnh. Điều này cảnh báo khả năng rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện đan xen trong quá trình đi lên.

Diễn biến khó đoán

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index tiếp tục mở rộng đà tăng mặc dù phải trải qua các nhịp điều chỉnh đan xen trong phiên. Diễn biến tăng thành các nhịp ngắn và mang tính giằng co trong phiên 29/12 cho thấy xung lực đi lên của chỉ số đang có phần suy yếu. Điều này khiến diễn biến ngắn hạn trở nên khó đoán định và không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh hoặc đi ngang trong những phiên giao dịch cuối năm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp bán trading quay vòng 1 phần cho các vị thế ngắn hạn và chỉ tăng tỷ trọng ngắn hạn nếu chỉ số xuất hiện nhịp điều chỉnh rõ nét xuống 2 vùng hỗ trợ đáng chú ý quanh 103x và xa hơn là 1010 (+-5).

Xu hướng phục hồi tiếp diễn

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 20 phiên, hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường khá mạnh. Không những vậy, xu hướng phục hồi của chỉ số đang tiếp diễn khi duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 phân kỳ dương tích cực, kèm theo chỉ báo ADX đang di chuyển trên vùng 42 và +DI giữ trên –DI, cho tín hiệu củng cố xu hướng tăng điểm hiện tại. Thêm vào đó, bộ chỉ báo MACD và RSI đang đi lên trở lại, cho thấy đà phục hồi vẫn khá mạnh. Trong trường hợp, chỉ số có thể vượt qua được ngưỡng tâm lý 1100 điểm thì chỉ số có thể bước vào nhịp tăng nóng và hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp và đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi vẫn tiếp diễn, chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 200 điểm. Nhìn chung, phiên tăng điểm 29/12 cho thấy xu hướng phục hồi của thị trường vẫn đang tiếp diễn. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nhằm hưởng lợi từ đà đi lên của thị trường.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp với mức tăng không thực sự mạnh mẽ. Quan sát diễn biến trong phiên, có thể thấy là mức tăng đã bị thu hẹp trước áp lực chốt lời quanh ngưỡng 1100 điểm, thanh khoản tiếp tục vượt trung bình 20 phiên đạt 618 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Với việc vượt qua được ngưỡng kháng cự quanh 1084 điểm (đỉnh tháng 5/2018), thì chỉ số đã mở ra khả năng tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1120-1130 điểm (đỉnh tháng 1,2/2018). Tuy nhiên, SHS cho rằng khả năng này có xác suất khá thấp.

Đây là tuần thứ 9 mà thị trường tăng điểm, bằng với kỷ lục trước đó vào cuối năm 2017 và nếu xét trên mức tăng của lần trước là khoảng 20% (từ 800 lên 960) thì target tối đa của đợt tăng giá này là khoảng quanh 1110 điểm do chỉ số tăng từ quanh 925 điểm đến nay. SHS cho rằng, dư địa tăng hiện tại còn ít (quanh ngưỡng 1110 điểm) trong khi dư địa giảm là khá lớn nếu xảy ra với các ngưỡng hỗ trợ lần lượt quanh 1060 điểm (MA20) và 1.000 điểm (MA50). Tuy nhiên, với điều kiện vĩ mô cũng như thị trường hiện tại, thì nhịp giảm sắp tới khi xảy ra sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu để đón sóng tiếp theo với target quanh ngưỡng 1200 điểm (đỉnh tháng 4/2018) có thể diễn ra trong năm 2021.

Dòng tiền hỗ trợ chỉ số

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index tiếp tục tăng điểm sau phiên rung lắc và áp sát ngưỡng 1100 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI tiếp tục hồi phục. VN-Index đã vượt qua phiên rung lắc và đang kiểm tra vùng cản 1100 điểm. Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy áp lực bán hiện tại chưa cao và dòng tiền đang hỗ trợ chỉ số. Do vậy, VN-Index có thể sẽ tiếp tục thử thách tại vùng 1100 điểm và có cơ hội vượt vùng cản này để nới rộng nhịp tăng.

HNX-Index lưỡng lự với nến Star sau 2 phiên tăng tốt. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục ghi nhận mức cao mới nhưng RSI đang thể hiện thận trọng. Cho thấy nhịp tăng của HNX-Index đã chậm lại và thận trọng sau giai đoạn tăng mạnh. Hiện tại áp lực bán chưa cao nên chưa đủ cơ sở để nhận định chỉ số sẽ đảo chiều, cần quan sát thêm tín hiệu để đánh giá lại trạng thái của HNX-Index.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo