Thứ tư, 20/1/2021 | 17:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 29/12/2019, 21:06 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 30/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 29/12/2019, 21:06 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS X    
BSC   X  
MBS X    
KBSV X    
BSC X    

Có thể sẽ có những áp lực hồi phục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, thị trường vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng sideway trong dải Bollinger hẹp nằm ngang. Chỉ báo ADX hiện ở mức 15 cho thấy thị trường vẫn tiếp tục nằm trong xu hướng này. Chỉ báo MACD trên khung thời gian này duy trì xu hướng giảm, hiện đang nằm dưới mức 0 và đường tín hiệu cho thấy sự suy yếu của xung lực thị trường về trung hạn. Do vậy, khó có khả năng để thị trường có thể bứt phá lên phía trên dải Bollinger và hình thành xu hướng tăng điểm về trung hạn. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastics Oscillator trên đồ thị tuần lại quay đầu tăng từ vùng quá bán và đã cắt lên trên đường tín hiệu. Do đó, nhiều khả năng thị trường trong vài tuần tới sẽ có những đợt phục hồi.

Trên khung đồ thị ngày, thị trường vẫn tiếp tục nằm trong xu hướng giảm điểm ngắn hạn. Việc dải Bollinger có xu hướng giảm và thắt chặt tạo kết hợp với việc các đường SMA20 và SMA50 đều duy trì xu hướng giảm và cắt xuống dưới đường SMA100 là những tín hiệu cảnh báo áp lực giảm điểm vẫn còn tương đối mạnh trong những phiên giao dịch tới. Tuy vậy, các chỉ báo như MACD, RSI và Chaikin Money Flow đều đang có những chuyển biến tích cực, cho thấy nhiều khả năng thị trường có thể sẽ có những áp lực hồi phục. Điều này phù hợp với kết luận về khả năng hồi phục của thị trường khi quan sát đồ thị tuần.

Nỗ lực hồi phục của thị trường sẽ gặp phải kháng cự tại vùng 970-975. Ở chiều ngược lại, vùng 950- 955 sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ tích cực giúp thị trường hồi phục trong trường hợp VN-Index giảm điểm.

Tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950- 970 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục nhẹ trong tuần giao dịch qua và hiện chỉ số kết tuần trên ngưỡng 960 điểm, khối lượng giao dịch suy giảm so với tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 960 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (30/12-3/1), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950- 970 điểm như diễn biến của bốn tuần trước đó.

HNX-Index hồi phục nhẹ trong tuần giao dịch qua và chỉ số hiện kết tuần trên ngưỡng 102,3 điểm (MA20), khối lượng giao dịch suy giảm so với tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 102,3 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (30/12-3/1), HNX-Index có thể tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 101,5-103,5 điểm như diễn biến của bốn tuần trước đó.

Rủi ro đã giảm đi đáng kể

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Đồ thị nến của VN-Index khá tích cực khi đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên và bao trùm hết các thân nến gần nhất phía trước. Xu thế tăng đang được khôi phục mặc dù chưa có sự ủng hộ của thanh khoản. Kịch bản VN-Index tạo mô hình hai đáy kèm phân kỳ dương với MACD và RSI vẫn đang có khả năng thành hiện thực. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI cho tín hiệu khả quan. Chỉ báo RSI đang đi lên tiếp cận vùng 50, đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu.

Đồ thị nến của HNX-Index vẫn cho thấy sự cân bằng giữa bên mua và bên bán. HNX-Index đang thu hẹp biên độ dao động, biểu hiện cho sự tích lũy và có thể sẽ sớm có những biến động mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn nằm trong xu hướng phục hồi nhẹ.

Khuyến nghị: VN-Index xuất hiện dấu hiệu tích cực trong khi HNX-Index tiếp tục đi ngang tích lũy. Sau nhịp giảm sâu, rủi ro đã giảm đi đáng kể và nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân trở lại cho mục tiêu trung dài hạn.

Biến động trong khoảng 950 – 983 điểm

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index liên tiếp có những phiên tăng giảm trên ngưỡng hỗ trợ 950 điểm, hỗ trợ bởi mây Ichimoku và Fibonacci 50% của của năm 2019. Các chỉ báo kỹ thuật hồi phục nhẹ, thanh khoản giảm 15% so tuần trước. Xu hướng giảm vẫn chưa thay đổi khi ADX tăng lên 15 và -DI vẫn giữ khoảng cách rộng so với +DI. Những phiên rung lắc vẫn đang diễn ra tại vùng đáy ngắn hạn do VN-Index chưa có vận động mạnh giữ khoảng cách an toàn với vùng đáy. Giao dịch giằng co vẫn là chủ yếu, VN-Index dự báo tiếp tục vận động trong vùng 950 – 983 điểm.

Đồ thị ngày: VN-Index vẫn đang trong quá trình củng cố vùng đáy ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật MFI, RSI phân kỳ dương với VN-Index hỗ trợ cho chỉ số hồi phục. Phiên giao dịch 27/12 tạo nến engulfing bull và vượt trên SMA20 cho thấy khả năng tiếp tục hồi phục của chỉ số trong tuần cuối năm 2019. Các chỉ báo kỹ thuật cải thiện nhẹ, dải bollinger band thu hẹp và đi ngang. VN-Index vẫn cần 1 phiên breakout đường neckline 967 điểm để xác nhận mô hình 2 đáy với giá mục tiêu 983 điểm.

Nhận định: VN-Index trong quá trình củng cố lại vùng đáy ngắn hạn trên 950 điểm. Chỉ số đang có khả năng hình thành mô hình 2 đáy nếu breakout đường neckline 967 điểm và giá mục tiêu của mô hình tại 983 điểm. Thanh khoản giảm và không có thông tin hỗ trợ, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động trong khoảng 950 – 983 điểm, trọng tâm 968 điểm từ nay đến cuối năm.

Nhịp phục hồi từ vùng hỗ trợ hiện tại đến ngưỡng kháng cự gần ở khu vực 981 điểm có thể được củng cố

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Xu hướng hồi phục từ vùng hỗ trợ 950 điểm chưa có gì thay đổi, phiên ngược dòng thành công hôm cuối tuần càng củng cố vùng hỗ trợ mạnh 950 điểm và việc lấy lại ngưỡng 960 điểm sẽ làm tăng thêm kỳ vọng thị trường tiếp tục tích cực về những phiên còn lại của năm nhờ hiệu ứng chốt NAV. Thanh khoản đang trong xu hướng giảm kể từ đầu tuần như đã diễn ra ở giai đoạn đầu năm không phải là trở ngại cho đà phục hồi lúc này. Về kỹ thuật, thị trường có thể phục hồi với mô hình 2 đáy nhỏ, bên cạnh đó tín hiệu phân kỳ của chỉ số VN-Index với đường chỉ báo có thể củng cố cho nhịp phục hồi từ vùng hỗ trợ hiện tại đến ngưỡng kháng cự gần ở khu vực 981 điểm. 

VN-Index đang đứng trước khả năng hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại quanh 970

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Sau nhịp điều chỉnh ngắn, VN-Index đã quay lại đà tăng trong phiên hôm nay và đạt mức đỉnh cao nhất trong vòng hơn 1 tuần qua. Trạng thái kĩ thuật chung có phần được cải thiện và sau phiên đóng cửa tích cực về cuối tuần, VN-Index đang đứng trước khả năng hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại quanh 970 trong tuần tới. Đây được xem là vùng kháng cự khá mạnh trong ngắn hạn và NĐT được khuyến nghị tạm đóng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số lên đến đây.

Có xu hướng tăng điểm

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Sau nhịp giảm điểm đầu phiên để những VN-Index, VN30 kiểm định lại khu vực hỗ trợ của đường MA10 tại 958 điểm và 870 điểm, lực cầu đã mạnh dần lên về phía cuối và chiếm ưu thế so với lực bán ra. Thanh khoản sàn HOSE nói chung và VN30 sụt giảm mạnh là do hụt mất phần đóng góp từ ROS, không đại diện cho sự thận trọng). Kết quả, hai chỉ số chủ chốt sàn HOSE này đảo chiều tăng vào cuối ngày, vượt lên trên kháng cự MA20 tại 962 điểm và 874 điểm. Động thái này đã tạo hiệu ứng cho các chỉ số còn lại cải thiện tín hiệu kỹ thuật khi HNXIndex, VNMidcap có những nỗ lực để vượt các ngưỡng cản tại 102,5 điểm và 929 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index được cải thiện lên Tích cực với kháng cự lần lượt tại 968 điểm, 884 điểm và 103,3 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của VNMidcap được cải thiện lên Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNSmallcap.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm, dù nền tảng thanh khoản có thể chưa được cải thiện. Nhóm cổ phiếu tài chính có thể sẽ đóng vai trò dẫn dắt VN-Index tăng lên vùng kháng cự tiếp theo tại 968 điểm, trước khi có sự rung lắc xuất hiện. Nếu vượt qua kháng cự này, VN-Index có thể tiếp tục tăng để kiểm định các kháng cự trung hạn tại 980-985 điểm. Nhóm cổ phiếu midcap, vốn đang có sự cải thiện tín hiệu kỹ thuật có thể hưởng lợi nếu kịch bản tích cực này xảy ra. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể sẽ cần thêm những sự củng cố. VCSC sẽ cân nhắc về gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu trong tuần tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo