Thứ ba, 11/5/2021 | 05:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 29/11/2015, 09:00 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 30/11/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 29/11/2015, 09:00 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VCSC X

Các chỉ báo kỹ thuật đang có diễn biến tương đối tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ quay về kiểm tra lại vùng kháng cự mạnh quanh đường SMA200 trong những phiên đầu tuần kế tiếp khi mà các chỉ báo kỹ thuật đang có diễn biến tương đối tiêu cực. Cụ thể, các chỉ báo (MACD, Momentum, RSI và MFI) đang lao dốc mạnh, còn đường ADX đang cho thấy khả năng sẽ vượt lên trên ngưỡng 40 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI.

Trên đồ thị tuần, cây nến đỏ đặc dài được hình thành không nhưng đẩy đường giá xuyên thủng đường middle của dải BB, mà còn khiến cho chuyển động của một số chỉ báo kỹ thuật dần chuyển sang trạng thái tiêu cực. Điều này cũng hàm ý động lực giảm điểm của chỉ số có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, đường giá hiện đang được nâng đỡ bởi vùng hỗ trợ mạnh được tạo bởi sự hội tụ của 2 đường SMA100 và SMA50 trên đồ thị tuần, đồng thời nhóm chỉ báo dao động trên đồ thị ngày cũng đa ở sâu trong vùng quá bán. Điều này khiến BVSC kỳ vọng vào phản ứng hồi phục trở lại của đường giá khi tiếp cận vùng hỗ trợ mạnh trên.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 575-580 điểm đối với VN-Index tương ứng 80,5-81 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn hoặc mua bình quân giá vốn cho các vị thế trung hạn.

Khả năng đà giảm sẽ tiếp diễn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Đánh giá xu hướng trên đồ thị tuần, chỉ số VN-Index đã ghi nhận ba tuần điều chỉnh liên tiếp và tuần này cũng là tuần có mức giảm mạnh nhất trong tháng 11. Theo mức giảm mạnh này thì đồ thị nến của VN-Index đã xuyên phá xuống phía dưới của đường MA 20. Điều này hàm ý về khả năng đà giảm sẽ tiếp diễn và kịch bản xấu nhất là VN-Index sẽ thực hiện kiểm tra cận dưới của bollinger bands theo tuần tương ứng khu vực 540 điểm. Biến động khối lượng giao dịch cũng là dấu hiệu rủi ro đáng lưu ý khi thanh khoản có chiều hướng tăng lên trong khi VN-Index đi xuống báo hiệu áp lực bán liên tục được đẩy mạnh.

Về chỉ báo, do Stochastic Oscillator đang phản ánh khá chính xác với những nhịp tăng-giảm của chỉ số trên đồ thị tuần nên động thái cắt xuống của %K với %D sau tuần giao dịch cũng cảnh báo về nhịp giảm xảy ra tương tự như giai đoạn tháng 3 đến tháng 5/2015.

Như vậy, tổng hợp tín hiệu của VN-Index thì nhiều khả năng xu hướng giảm giá sẽ tiếp tục chi phối diễn biến của tuần giao dịch tiếp theo. Trong đó, vùng hỗ trợ 575 – 580 điểm với sự hiện diện của đường trung bình giá SMA 200 ngày sẽ giữ vai trò là ngưỡng hỗ trợ số 01. Trong trường hợp ngưỡng hỗ trợ này dễ dàng bị phá vỡ thì cần đánh giá lại xu hướng ngắn hạn của VN-Index theo kịch bản xấu hơn là chỉ số sẽ lùi về khu vực đáy của giai đoạn tháng 4 và tháng 5/2015 trong phạm vi 540-560 điểm.

Xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên giao dịch đầu tuần và mức rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps có chiều hướng gia tăng. Đồng thời, VCSC đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn của toàn thị trường đã có chiều hướng gia tăng và sẽ dễ xuất hiện các nhịp bulltraps trong ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế giải ngân ở vùng giá hiện tại.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và mức kháng cự của hệ thống ở mức 606.05 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, hệ thống hạ mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNMidcaps từ mức tăng xuống giảm và duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps cho thấy xu hướng ngắn hạn trên hai nhóm cổ phiếu này cũng theo chiều hướng tiêu cực. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn dừng mua và tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index giảm mạnh và xuyên thủng đường trung bình SMA20 cho thấy rủi ro trung hạn cũng theo chiều hướng gia tăng. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức trung tính xu hướng trung hạn của thị trường. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn chưa nên mở lại vị thế mua và tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo