Thứ năm, 30/3/2023 | 02:25 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 29/1/2018, 20:53 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 30/1/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 29/1/2018, 20:53 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VDSC X

Có thể vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index điều chỉnh nhẹ 0,52% xuống 1109,8 điểm. Thanh khoản đạt 263 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên trước đó và xấp xỉ mức trung bình. Độ rộng thị trường không tốt khi số mã giảm áp đảo số mã tăng điểm. Giao dịch này cho thấy tâm lý thận trọng và có phần lo sợ của nhà đầu tư về khả năng điều chỉnh của thị trường

Dòng tiền vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng và tạo ra diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. BVSC cho rằng, chỉ số có thể sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và dòng ngân hàng vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dòng tiền trong những phiên tới.

Với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1177- 1187 điểm trong thời gian tới.

Ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, theo tín hiệu từ hệ thống chỉ báo kỹ thuật và tâm lý, BVSC vẫn thiên về khả năng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, cây nến đỏ đặc xuất hiện trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ dài ngày đang ngày một đến gần. Điều này có thể sẽ tạo ra áp lực bán chốt lời ngắn hạn ở nhiều nhóm cổ phiếu, qua đó có thể khiến thị trường vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1120-1130 điểm và 1180-1190 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1070-1080 điểm và 1000-1030 điểm.

Rung lắc và đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh nhẹ sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp, thanh khoản khớp lệnh ở mức trung bình với 263 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.080- 1.100 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tại 1.130 điểm (đỉnh phiên 29/1). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 985 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 830 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 30/1, VN-Index có thể sẽ biến động rung lắc và đi ngang trong biên độ 1.100-1.120 điểm để gia cố cho vùng giá này.

HNX-Index tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp với mức tăng nhẹ, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 78 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 124,5- 126,7 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo tại 129 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 116,8 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 104,6 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 30/1, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo tại 129 điểm.

Lùi về quanh mốc 1100 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chuỗi tăng 05 phiên liên tiếp của sàn HSX đã tạm thời chững lại trong phiên đầu tuần 29/01. Chốt phiên, chỉ số VN-Index đảo chiều giảm 5,84 điểm và xuống còn 1109.8 điểm. Theo diễn biến trong phiên, một nến brearish candle với bóng trên dài tiếp tục cho thấy lực cản xuất hiện phía trên ngưỡng 1120 điểm. Khối lượng khớp lệnh đạt tương đường với phiên cuối tuần trước tuy nhiên cũng phần nào phản ánh được sựt thiếu hụt lực cầu giá cao bởi đường biểu thị bình quân 05 phiên đang chững lại xu hướng tăng trưởng.

Trên Intraday M5, mô hình ascending triangle được đề cập trước đó cũng không được xác nhận thành công. Sau nỗ lực tăng mạnh đầu giờ sáng thì VN-Index nhanh chóng đảo chiều hình thành kênh giảm giá trong suốt thời gian giao dịch. Việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày hàm ý xung lượng giảm có thể sẽ tiếp diễn nhằm xác định lại khu vực hỗ trợ dưới. Đánh giá về xu hướng, nhịp hiệu chỉnh của VN-Index hôm nay không gây nhiều bất ngờ bởi dấu hiệu của lực bán đã được nhận diện sớm thông qua biến động của 02 phiên liền trước. Tuy nhiên, FPTS vẫn bảo lưu quan điểm VN-Index sẽ vẫn giữ xu hướng tăng tích cực nếu các phiên hiệu chỉnh xảy ra không bù lấp hoàn toàn khoảng Gap up tại 1088 – 1098 điểm.

Dự báo cho phiên kế tiếp, FPTS cho rằng VN-Index có khả năng sẽ lùi về quanh mốc 1100 điểm, tương ứng với đường trung bình động SMA 5 phiên. Nếu khu vực này phát huy vai trò đỡ giá tích cực thì nhà đầu tư có thể kỳ vọng VN-Index sớm quay lại chiều tăng giá và kịch bản tích cực vẫn được bảo lưu cho các biến động giá theo tuần của sàn HSX.

Lùi về kiểm định ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở vùng 1.060 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay tiếp tục biến động mạnh và chạm vùng kháng cự trung hạn 1.130 – 1.150 điểm nhưng đã không giữ được thành quả khi sụt giảm nhanh chóng và đóng cửa tại trong sắc đỏ tại 1.109,8 điểm. Cây nến ngày đóng cửa ở mức thấp nhất phiên và tiếp tục là một nến cảnh báo xấu về khả năng tạo đỉnh ngắn hạn và đảo chiều giảm giá với dạng bearish engulfing. Với việc liên tục hình thành những mẫu hình nến xấu bao gồm cả tín hiệu cảnh báo đảo chiều, biểu đồ nến đang phát đi tín hiệu đáng ngại về khả năng xuất hiện một đợt điều chỉnh ngắn hạn trong tuần này. Tuy trạng thái xu hướng chủ đạo hiện tại vẫn là tăng nhưng nhịp điều chỉnh cũng có thể lấy đi khá nhiều thành quả. VPBS cho rằng đợt điều chỉnh nếu diễn ra có thể sẽ lùi về kiểm định ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở vùng 1.060 điểm trong khi đó, kháng cự ngắn hạn tiềm năng vẫn ở vùng 1.130 điểm.

Chỉ số HNX-Index hôm nay tiếp tục diễn biến giằng co trong sắc xanh và đóng cửa với mức tăng nhẹ tại 127,4 điểm. Đây là phiên thứ tư chỉ số này giằng co liên tục nhưng với diễn biến giữ vững vùng 126 điểm và sắc xanh vẫn chiếm phần chủ đạo trong 4 phiên này. Cây nến ngày với dạng một shooting star nhưng ở vùng đi ngang như hiện tại thì ý nghĩa thực tế không nhiều và có chăng độ dài thân nến đã có sự cải thiện rõ rệt so với những phiên trước. Chỉ số này tiếp tục vận động bám sát biên trên Bollinger với nhóm chỉ báo động lượng duy trì ổn định trên vùng quá mua. Hệ thống kỹ thuật của VPBS duy trì trạng thái ngắn hạn vẫn là tăng điểm đối với chỉ số này với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn vẫn ở vùng 120 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng ở vùng 128 điểm.

Đang xuất hiện nhiều tín hiệu về khả năng điều chỉnh ngắn hạn

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

VN-Index giảm trở lại 5,84 điểm (tương đương 0,52%) xuống mức 1109,8 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hon 263 triệu cổ phiếu. Tiếp theo xu hướng chốt lời từ phiên giao dịch 26/1, VN-Index tiếp tục xuất hiện áp lực chốt lời khiến VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, hình thành cây nến đó có bóng nến phía trên. Khối lượng giao dịch trong hai phiên gần đây đang có dấu hiệu giảm nhẹ trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật có tín hiệu chựng lại, đường RSI giảm trở lại, có khả năng hình thành đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, trong khi đường MACD histogram cũng có tín hiệu giảm nhẹ trở lại cho thấy xu hướng tăng của đường giá đang suy yếu. Như vậy, VN-Index vẫn biến động trong xu hướng tăng nhưng đang xuất hiện nhiều tín hiệu về khả năng điều chỉnh ngắn hạn.

HNX-Index duy trì đà tăng nhẹ thêm 0,53 điểm (tương đương 0,42%) lên mức 127,35 điểm, với khối lượng giao dịch đạt hơn 78 triệu cổ phiếu. HNX-Index tiếp tục hình thành cây nến xanh ngắn có bóng nến phái trên thể hiện sự biến động giằng co đang được duy trì và áp lực bán cũng tăng nhưng chưa khiến đường giá đi xuống. Khối lượng giao dịch trong các phiên gần đây đang có xu hướng tăng và dao động ở mức cao cho tháy dòng tiền vẫn đang tham gia vào thị trường ổn định. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và MACD đều tiếp tục đi lên, duy trì tín hiệu tích cực, tuy nhiên MACD histogram bắt đầu giảm nhẹ.

Khuyến nghị: Thị trường có biến động tăng, giảm trái chiều nhưng đều thể hiện áp lực bán đang có dấu hiệu gia tăng. Nhà đầu tư có thể xem xét giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu và chờ cơ hội cơ cấu danh mục đầu tư.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo