Thứ năm, 17/10/2019 | 02:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Chủ nhật, 2/8/2015, 09:00 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 3/8/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 2/8/2015, 09:00 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
MBKE X
VCSC X

Tiếp tục chịu áp lực bán mạnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index kết thúc tuần bằng phiên giảm điểm mạnh về cuối phiên. Thanh khoản có cải thiện nhẹ nhưng vẫn duy trì dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường chứng kiến sự lan tỏa khá nhanh các mã giảm điểm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng và có phần mất dần sự kiên nhẫn của nhà đầu tư trước diễn biến giằng co giảm dần khá khó chịu của chỉ số trong những ngày qua. Dải BB tiếp tục thắt hẹp theo hướng thoải dần trong khi các chỉ báo (Momentum, ADX) đã lần lượt lao xuống dưới các ngưỡng 100 và 25 cho thấy một xu hướng đi ngang tích lũy của chỉ số trong biên độ 615-640 đang được hình thành ngày một rõ nét hơn. Diễn biến của chỉ số trên đồ thị tuần cũng đang ủng hộ cho xu hướng đi ngang này khi mà đường giá tạo cây nến nhỏ thứ 3 ở ngay sát dưới vùng đỉnh cũ quanh 641 điểm trong thời điểm đà tăng của một loạt các chỉ báo kỹ thuật đang tạm thời bị chững lại.

Mặt khác, cây nến đỏ đặc dài xuất hiện trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật khác (MACD, William%R, RSI) đều đang lao dốc mạnh, đặc biệt, đường STO đã tạo ra khoảng cách giảm lên đến trên 30 điểm so với đường tín hiệu. Tín hiệu này có thể khiến chỉ số tiếp tục chịu áp lực bán mạnh và điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ fibonacci 23,6% trong những phiên đầu tuần tới. Tuy vậy, BVSC cho rằng vùng hỗ trợ được hội tụ bởi ngưỡng fibonacci 23,6%, cận dưới của dải BB và đường PSAR là một vùng đỡ tương đối khó bị xuyên thủng trong một vài phiên kế tiếp, qua đó để ngỏ khả năng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tại vùng này trong tuần tới.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số nằm tại 615-620 điểm đối với VN-Index và 84- 84,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn.

Có thể đối diện với nguy cơ điều chỉnh mạnh

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Sau phiên bật tăng mạnh trở lại đầu tuần, những tưởng thị trường sẽ duy trì được sự bền bỉ nhất định tích lũy cho một phiên bật tăng. Tuy nhiên điều này đã không xảy ra mà ngược lại phiên giao dịch cuối tuần thật ảm đạm. Đây là phiên khá thất vọng và nó gần như tạo ra một tín hiệu khá xấu cho một nhịp đảo chiều của thị trường. Chúng ta vẫn hy vọng rằng điều kỳ diệu sẽ lại đến như tuần trước bằng một phiên tăng mạnh để phá vỡ tín hiệu này. Nhưng nếu như tiếp tục với một áp lực bán mạnh, chỉ số VN-Index hình thành cây nến giảm dài thì dường như chúng ta đang đối diện với nguy cơ điều chỉnh mạnh. Phiên giao dịch đầu tiên của Tháng 8 sẽ quyết định điều này.

Nhìn vào đồ thị của chỉ số VN-Index giai đoạn Tháng 4/2014 khá tương đồng với những gì đang xảy ra. Nếu như một phiên giảm mạnh đẩy chỉ số VN-Index rơi khỏi mốc 613 điểm thì nguy cơ chỉ số này rơi về vùng 590-600 điểm khá cao. Nguy cơ này cũng hoàn toàn có thể xảy ra bởi khá nhiều cổ phiếu có tính dẫn dắt đang rơi trở lại. SSI, HCM, VCB, BID... đều đang trên vùng đỉnh, khả năng suy giảm về vùng thấp hơn có khả năng sẽ thành hiện thực. Một điểm nữa cho khả năng này xảy ra là những thông tin vĩ mô không tích cực như việc Bộ Tài chính vay thêm tiền, hay thất bại tại đàm phán TPP.

Chỉ báo kỹ thuật tích cực

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Chỉ báo kỹ thuật tích cực. MACD tuy giảm nhưng vẫn nằm khá cao phía trên đường 0 để đảm bảo sự ủng hộ dành cho xu hướng tăng trung hạn. Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn là tăng dù đường giá gặp khó khăn ở kháng cự 640 điểm. MBKE duy trì quan điểm nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong giai đoạn hiện nay.

Chỉ báo xấu hơn. MACD rớt khỏi đường 0, cho tín hiệu không mấy tích cực về thị trường. Các chỉ báo còn lại đa phần ở vùng trung tính. Dù xu hướng tăng trung hạn còn hiệu lực, triển vọng ngắn hạn không còn tích cực. Nếu vùng 85 điểm không thể duy trì, cần đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp hơn.

Tiếp tục điều chỉnh

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và thử thách các vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 84.5 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, VCSC đánh giá thấp khả năng xuyên thủng các vùng hỗ trợ này khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang rơi vào trạng thái quá bán. Ngoài ra, VCSC vẫn đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo bằng mọi giá ở các nhịp giảm mạnh.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index với mức cắt lỗ ở mức 616.15 và mức giảm xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index với mức kháng cự ở mức 88.27. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên chú ý vào diễn biến của từng cổ phiếu và nếu hai chỉ số giữ vững các mức hỗ trợ trong hai phiên giao dịch đầu tuần thì các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng các cổ phiếu đang nắm giữ hiện tại

Theo đồ thị tuần, hai chỉ số điều chỉnh nhẹ với khối lượng giao dịch thấp, đặc biệt chỉ báo xung lượng STO(5,3) của chỉ số HNX-Index giảm mạnh về vùng quá bán cho thấy lực cầu trung hạn có thể sẽ gia tăng trong tuần giao dịch tới. Do đó, VCSC tiếp tục giữ quan điểm các nhà đầu tư trung hạn nên duy trì quan điểm mua và nắm giữ ở các nhịp điều chỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo