Thứ tư, 23/10/2019 | 20:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 2/7/2018, 21:09 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 3/7/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 2/7/2018, 21:09 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
SHS X
VPBS X
VDS X
VCSC X

Tăng nhẹ

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm với cây nến ngày là nến giảm có bóng nến dưới dài. Thanh khoản tăng khá mạnh so với phiên trước đó, cho tín hiệu tích cực hơn. Đồng thời, chỉ số đã chạm dải dưới dải Bollinger Bands và hướng vào trong. Phiên kế tiếp, VN-Index có khả năng tăng nhẹ, biến động trong khoảng 940-970.

Lùi về vùng hỗ trợ mạnh 895- 915 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 1,42% xuống 947,15 điểm. Áp lực giảm điểm diễn ra trong suốt phiên giao dịch. Mặc dù thị trường có tín hiệu hồi phục về cuối phiên nhưng chủ yếu đến từ một vài cổ phiếu vốn hóa lớn và không có được sự lan tỏa đến các nhóm cổ phiếu khác. Thanh khoản thị trường đạt 142 triệu cổ phiếu, tăng so với phiên trước đó và cao hơn so với mặt bằng khối lượng bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường tiêu cực khi chứng kiến sự bao phủ gần như hoàn toàn của số mã giảm điểm.

Chỉ số đã xuyên thủng vùng hỗ trợ 960 điểm đồng thời chớm xuống dưới ngưỡng 941,57 điểm trong phiên hôm nay. Diễn biến này được đánh giá là không tích cực đối với xu hướng của chỉ số trong ngắn hạn. Đường giá nhiều khả năng sẽ lùi về vùng hỗ trợ mạnh 895- 915 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Đây là vùng hỗ trợ quan trọng đối với xu hướng của chỉ số trong thời gian tới. Do đó, BVSC kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài quan sát và có thể thực hiện giải ngân với tỷ trọng 10-15% cho các vị thế ngắn hạn tại vùng 895-915 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 930-945 điểmvà 895-915 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 970- 980 điểm và quanh 1000 điểm.

Hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm khá mạnh trong phiên đầu tuần, khối lượng khớp lệnh ở mức cao hơn trung bình với 143 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 960-970 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 916 điểm (đáy phiên 29/5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 1.010-1.070 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 3/7, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự tâm lý tại 950 điểm.

HNX-Index giảm điểm mạnh trong phiên thứ năm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức cao hơn trung bình với 42 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 107-109 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tâm lý tại 100 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 117-123 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index đang vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 118 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 3/7, HNX-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự tâm lý tại 105 điểm.

Kiểm định lại đáy cũ ở vùng 914 - 920 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay sụt giảm khá mạnh trong phiên sáng khi có lúc giảm hơn 20 điểm về tới 932,7 điểm nhưng dần hồi phục nửa cuối phiên chiều trước đi đóng cửa tại 947,15 điểm. Sự hồi phục cuối phiên mặc dù phản ánh có sự gia tăng của lực cầu bắt đáy và hình thành nến hammer thân đỏ cảnh báo nhẹ về sự đảo chiều ngắn hạn nhưng vẫn chưa đủ để thay đổi cục diện ở hiện tại. Chỉ số này vẫn đang nằm trong nhịp vận động giảm ngắn hạn với bollinger bung rộng tiêu cực và các chỉ báo đồng thuận giảm. Khả năng chỉ số này có thể kiểm định lại đáy cũ ở vùng 914 - 920 điểm trong những phiên tới. Mức hỗ trợ ngắn hạn đang ở vùng 920 điểm và kháng cự ngắn hạn ở vùng 1.000 điểm.

HNX-Index hôm nay tiếp tục nhịp giảm với phiên giảm mạnh hơn 3,4 điểm về mức 102,76 điểm với cây nến ngày tiếp tục bám biên bollinger dưới. Khối lượng tăng mạnh trong phiên cho thấy lực bán hoom nay tăng mạnh và vượt quá sức hấp thụ của bên mua. Các nhóm chỉ báo tiếp tục vận động giảm đồng thuận với chỉ số trong đó các chỉ báo động lượng đã lùi vào vùng quá bán ngắn hạn. Điều này cho thấy khả năng có thể xó sự hồi phục kỹ thuật trong thời gian ngắn tới. Vận động hiện tại trên chỉ số vẫn theo hướng sụt giảm với mức hỗ trợ ngắn hạn đang ở 100 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 115 điểm.

Xu hướng giảm đang hoàn toàn chiếm ưu thế

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Đồ thị nến của VN-Index có bóng nến phía dưới khá dài, cho thấy đã xuất hiện lực băt đáy tương đối mạnh. Diễn biến này cho thấy khả năng sau đó sẽ có phiên tăng điểm. Ngưỡng kháng cự gần nhất là vùng 980-985 điểm. Tuy vậy nếu thanh khoản trong các phiên tăng điểm thấp thì đó khả năng cao vẫn là các phiên bulltrap. Chưa có tín hiệu tạo đáy cho đến thời điểm hiện tại. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục xu hướng tiêu cực. Các đường trung bình tiếp tục hình thành xu hướng đi xuống với độ dốc ngày càng tăng. VN-Index cũng đang nằm dưới tất cả các đường trung bình 25, 50, 100 và 200 ngày – thể hiện xu hướng giảm đang hoàn toàn chiếm ưu thế.

Sau khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 110 thì xu hướng giảm của HNX-Index trở nên rất mạnh và nhanh chóng về tới ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 100-102 điểm. Xung quanh vùng này, khả năng cao sẽ có phục hồi. Tuy vậy hiện tại cũng chưa đủ các yếu tố kỹ thuật để đánh giá đây đã phải là đáy trung hạn hay chưa. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục lao dốc. Điểm tích cực cần chú ý là: RSI đã giảm sâu về vùng quá bán, đồng thời cả MACD và RSI đang tiềm ẩn phân kỳ dương với HNX-Index.

Kỳ vọng một sự phục hồi nhất định

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường trong phiên hôm nay chia làm hai nhịp. Áp lực bán đã kéo các chỉ số chủ chốt giảm khá mạnh trong phiên giao dịch buổi sáng khiến VN30 có thời điểm chạm vào ngưỡng hỗ trợ của dải Bollinger phía dưới, cũng như mức thấp điểm hình thành 2 tuần trước đó tại 920 điểm. Tuy vậy tại đây, lực cầu giá thấp tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt sàn HOSE đã gia tăng trở lại, giúp cho VN30 và cả VN-Index lấy lại hơn ½ số điểm đã mất trong phiên để xuất hiện mẫu nến dạng Hammer trên đồ thị kỹ thuật với thanh khoản được cải thiện. Các chỉ số khác như HNX-Index hay VNSmallcap không tạo được sự hồi phục như nhóm VN-Index, VN30, tuy vậy cũng tạm thời duy trì được tại các mức hỗ trợ đáy cũ.

Với hiệu ứng bắt đáy thể hiện trên cây nến Hammer, cùng với việc các ngưỡng hỗ trợ quan trọng của VN-Index, VN30 là đường MA250 ngày tại 947 điểm và 930 điểm tạm thời chưa bị vi phạm, nhà đầu tư có thể kỳ vọng một sự phục hồi nhất định trong phiên giao dịch ngày mai với các ngưỡng kháng cự MA5 ngày của hai chỉ số nằm tại 960 và 945 điểm. Tuy nhiên, nếu lực cầu giá cao trong phiên giao dịch này thể hiện sự suy yếu, áp lực bán sẽ gia tăng trở lại và khiến các chỉ số sẽ tiếp tục xu hướng giảm khi mà tín hiệu kỹ thuật tiêu cực vẫn đang duy trì và có dấu hiệu được củng cố khi mà những chỉ số như HNX-Index đã bị bán ra phía ngoài dải Bollinger. Trong kịch bản giảm điểm, VN-Index sẽ có những mốc hỗ trợ để tham khảo là ngưỡng 930 và 915 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo