Thứ hai, 17/2/2020 | 16:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 2/2/2020, 21:03 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 3/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 2/2/2020, 21:03 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
BSC     X
KBSV     X
BSC   X  

Nỗ lực phục hồi có thể sẽ xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường giảm điểm mạnh với khối lượng tăng trong 2 phiên liên tiếp cho thấy đợt bán tháo chưa có dấu hiệu kết thúc. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số VN-Index đã xuyên xuống phía dưới đường dưới của dải Bollinger, xuyên sâu vào trong vùng hỗ trợ 935-940. Do đó, nỗ lực phục hồi có thể sẽ xuất hiện trong phiên giao dịch vào thứ 2 tuần sau. Tuy nhiên, nỗ lực này có thể sẽ không đủ để tạo ra một phiên tăng điểm, do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư vẫn còn có thể sẽ tiếp tục được đẩy lên cùng với diễn biến bệnh dịch. Chỉ báo MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu và đang giảm dần về mức 0 cho thấy sự suy yếu nghiêm trọng của xung lực của thị trường. Chỉ báo RSI và Stochastics Oscillator vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu, cảnh báo rủi ro thị trường vẫn có thể sẽ tiếp tục giảm điểm.

Trong trường hợp sự hoảng loạn vẫn tiếp tục, thị trường có thể lùi về vùng hỗ trợ 900-905. Nếu vùng này bị phá, nhiều khả năng thị trường sẽ lùi về vùng 860-870. Mặc khác, vùng 970-975 vẫn sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự đối với bất kỳ nỗ lực hồi phục nào của thị trường.

Giằng co và tích lũy lại với biên độ trong khoảng 920-950 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ hai của năm Canh Tý 2020 và chỉ số hiện đã thủng ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019), khối lượng khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với 211 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 965 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 965 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 975 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 2 (3/2-7/2), VN-Index có khả năng sẽ biến động giằng co và tích lũy lại với biên độ trong khoảng 920-950 điểm (cạnh trên vùng tích lũy đầu 2019-cạnh dưới vùng tích lũy cuối 2019).

HNX-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ hai của năm Canh Tý 2020 và hiện chỉ số lui về vùng tích lũy cũ, khối lượng khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với 47,5 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 103 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 103 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNXIndex hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 2, HNX-Index có thể sẽ biến động giằng co và tích lũy lại trong khoảng 101-103,5 điểm.

Tiếp tục dò đáy

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index xuất hiện một cây nến đen thân thắng dài, xuyên thủng vùng tích lũy và vùng đáy ngắn hạn tại 946 cũng như dải mây Ichimoku. ADX tăng lên mức 16 trong khi -DI mở rộng khoảng cách –DI cho thấy xu hướng từ tích lũy chuyển sang giảm điểm. Các ngưỡng hỗ trợ nhanh chóng phá vỡ, VN-Index đang hướng về Fibonacci 61,8% của chu kỳ 2019 tại 925 điểm. Chỉ số đang trong quá trình đò đáy khi mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng, chưa xuất hiện những phiên giảm tốc để hồi phục ngắn hạn.

Đồ thị ngày: VN-Index đột ngột giảm điểm với 2 cây nến đen dài xuyên thủng qua các ngưỡng hỗ trợ và vùng tích lũy ngắn hạn trên 945 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật dù vậy chưa đi vào vùng bán quá cho thấy áp lực giảm điểm còn tiếp có thể tiếp tục. Với 2 phiên giảm mạnh, thị trường vẫn cần 1 phiên washout hoặc phiên giao dịch giằng co giảm nhẹ để chặn gia tốc giảm của chỉ số trước khi hồi phục lại. Chỉ số sẽ tiếp tục dò đáy với ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 925 điểm và 880 điểm.

Nhận định: Ngược lại với những diễn biến tích cực trước kỳ nghỉ Lễ, VN-Index đột ngột giảm mạnh, xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Sau khi mất vùng tích lũy quan trọng trên 945 điểm, VN-Index đang trong quá trình dò đáy với ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 925 và 880 điểm. Thị trường cần 1 phiên washout hoặc 1 vài phiên giao dịch với biên độ hẹp và thanh khoản thấp để chặn đà giảm trước khi có thể hồi phục.

Vẫn trong xu hướng tăng nếu giữ được ngưỡng 980 điểm

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Thị trường kết thúc một tuần tăng/giảm đan xen và giảm hơn 1% so với cuối tuần trước, cắt mạch chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp. Yếu tố tích cực lúc này là dòng tiền đang mạnh lên đã hấp thụ lượng bán ròng từ khối ngoại, mức tăng bình quân từ 2.300 tỷ lên 3.300 tỷ trong 5 tuần vừa qua. Thị trường tuần này đã chật vật để vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm nhưng không thành công, sau 3 tuần tăng liên tiếp thì 1 tuần giảm cũng không phải quá tệ. Rủi ro lúc này là chuỗi bán ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, tuy vậy chừng nào ngưỡng hỗ trợ 980 điểm vẫn còn giữ được thì thị trường vẫn trong xu hướng tăng điểm.

Diễn biến giảm điểm có thể sẽ còn xảy

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index tiếp tục có phiên lao dốc vào thứ Sáu và về lại vùng đáy đầu năm 2019. KBSV cho rằng diễn biến giảm điểm có thể sẽ còn xảy ra trong những phiên đầu tuần sau trước khi chỉ số có cơ hội tạo đáy hồi phục tại vùng hỗ trợ mạnh mang tính trung hạn 905-925. NĐT được khuyến nghị có thể trải lệnh tăng dần tỷ trọng trở lại khi thị trường về đến vùng hỗ trợ mạnh.

Hồi phục kỹ thuật

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Áp lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường, đặc biệt sau khi đánh bật lực cầu thúc đẩy bởi hỗ trợ quan trọng tại 945-950 điểm của VN-Index và 960-965 điểm của VN30. Các chỉ số chưng khoán đóng cửa với mức giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp, VN-Index, VN30 rơi ra khỏi dải Bollinger và không có hỗ trợ ngắn hạn rõ ràng. HNX-Index phá vỡ các hỗ trợ MA ngắn hạn và trung hạn trong khi VNSmallcap thiết lập mức điểm thấp nhất trong 3 năm qua. VNMidcap là chỉ số duy nhất đóng cửa gần hỗ trợ là đáy 1 năm tại 890 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của HNX-Index đã chuyển xuống mức Tiêu cực, đồng pha với tín hiệu của các chỉ số còn lại. Như vậy, các chỉ số đã xác nhận lẫn nhau về việc chuyển về Bear market trung hạn.

Theo đó, xu hướng của thị trường từ 1-3 tháng tới theo VCSC sẽ là đi xuống, mặc dù trong ngắn hạn, thị trường có thể xuất hiện sự phản kháng nhất định khi mà VN-Index chạm vào hỗ trợ Fibonacci tại 930 điểm. Trong kịch bản này, chỉ số sàn HoSE sẽ có xu hướng hồi phục kỹ thuật để kiểm định lại mốc 945 điểm vừa đánh mất trong khi tiếp tục xu hướng giảm điểm về các hỗ trợ sâu hơn. Xét trên khía cạnh trung hạn, chỉ số sàn HOSE sẽ có hai vùng hỗ trợ đáng chú ý quanh 900 điểm và 870 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế tham gia bắt đáy ở thời điểm hiện tại, duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục cho đến khi VN-Index tiến dần về các ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo