Thứ hai, 28/9/2020 | 16:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 28/3/2018, 22:27 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 29/3/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 28/3/2018, 22:27 (GMT+7)

Thử thách kháng cự 1.187 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 0,04% lên 1.172,24 điểm. Chịu áp lực điều chỉnh vào đầu phiên nhưng chỉ số đã nhanh chóng hồi phục trở lại và duy trì được đà tăng cho đến hết phiên với sự hỗ trợ của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình. Độ rộng thị trường tiêu cực khi số mã giảm điểm chiếm thế áp đảo trong ngày thị trường tăng điểm. Điều này cho thấy sự chi phối của các cổ phiếu vốn hóa lớn đối với đà tăng của chỉ số. Đi kèm với đó là sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Hiện tượng xanh vỏ đỏ lòng này dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong những phiên còn lại của tuần.

BVSC cho rằng các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng điểm. Trong khi đó nhóm ngân hàng có thể sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy trước khi bước vào nhịp tăng điểm mới. Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự quanh 1187 điểm một lần nữa trong những phiên tới. Tích cực hơn, chỉ số có thể tiến thẳng đến vùng kháng cự mạnh 1220-1250 điểm ngay trong nhịp tăng điểm lần này. Mặc dù vậy, BVSC để ngỏ khả năng chỉ số sẽ có diễn biến đi ngang tích lũy bên dưới vùng kháng cự quanh 1.187 điểm trong một vài phiên, trước khi tiếp tục quá trình đi lên. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục của mình ở mức cân bằng. Hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao. Các hoạt động mua trading chỉ nên được thực hiện tại các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Giằng co đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên thứ ba liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 165 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.160-1.170 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.180 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 1.100 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 900 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 29/3, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 1.160-1.180 điểm đến khi đạt đủ sự đồng thuận để bứt phá khỏi vùng này.

HNX-Index giảm điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 41 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tích cực về trung tính với vùng kháng cự trong khoảng 133-133,5 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 130,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 126,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 111 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 29/3, HNX-Index có thể sẽ hồi phục nhẹ để lấy lại mốc tâm lý 133 điểm.

Giằng co quanh ngưỡng 1170 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 28/03 đã diễn ra trạng thái tự cân bằng của VN-Index. Chỉ số giằng co trong phạm vi 1170 – 1174 điểm trong phần lớn thời gian giao dịch và chốt phiên tại 1172,24 điểm, tăng 0,04% so với mức đóng cửa trước đó. Trên đồ thị, thân nến tăng của phiên hôm nay có dạng spinning top và nằm thấp hơn so với thân nến giảm liền trước. Đây là diễn biến thường thấy sau phiên vượt đỉnh không thành công bởi nhà đầu tư thận trọng hơn với các biến động theo chiều tăng giá. Tính biến động của VN-Index và khối lượng khớp lệnh đều sụt giảm trong phiên hôm nay. Do đường giá đang dao động trong vùng đỉnh ngắn hạn nên tín hiệu này mang ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn với hàm ý về sự suy yếu của lực cầu giá cao.

Về kỹ thuật, trạng thái trồi sụt của VN-Index không quá tiêu cực do chỉ số vẫn nằm trên các MA ngắn ngày 5 và 20 phiên. Mặc dù nhóm vốn hóa VNMID và VNSML đang điều chỉnh rất mạnh nhưng trụ cột thị trường là nhóm VN30 vẫn duy trì trạng thái đi ngang, kiểm tra ngưỡng cản 1150 điểm. Tuy nhiên, ở góc độ thận trọng, FPTS vẫn lo ngại với nguy cơ xảy ra nhịp điều chỉnh do thiếu vắng động lực cần thiết để duy trì độ cao của chỉ số. VNIndex có thể sẽ giảm nhẹ trong phiên kế tiếp để kiểm định khu vực 1165 – 1170 điểm.

Khuyến nghị: Những tín hiệu từ thị trường vẫn chưa đủ an toàn cho các vị thế giao dịch theo chiều mua. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về số mã giảm giá trong khi các BlueChips thuộc nhóm ngân hàng và dầu khí đang bị bán mạnh là nguyên nhân khiến FPTS lo ngại khả năng sụt giảm bất ngờ có thể xảy ra. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị cân nhắc chốt lời một phần danh mục, ưu tiên giảm lượng cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao và chỉ nên nắm giữ với các cổ phiếu đang giữ xu hướng tăng trung – dài hạn cho kỳ vọng báo cáo KQKD quý I sắp tới.

Tiếp tục giằng co

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index tiếp tục giằng co ở vùng 1.170- 1.180 điểm VN-Index hôm nay giằng co liên tục nhưng cân bằng quanh vùng 1.170 điểm và đóng cửa tăng nhẹ tại 1.172,3 điểm. Cây nến ngày có dạng một spinning top với thân hẹp, hai bóng khá dài đi kèm khối lượng thấp cho thấy sự lưỡng lự của cả hai bên cung cầu. Những nhịp rung lắc tăng giảm ngay trong phiên ở những mốc quan trọng nhưng vẫn không thấy áp lực bán có khuynh hướng gia tăng mạnh là tín hiệu đáng lưu ý về khả năng đạt được cân bằng ở vùng 1.170 điểm này. Hệ thống kỹ thuật của VPBS tiếp tục ghi nhận mức xu hướng ngắn hạn là tăng ở chỉ số này và nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại ở vùng 1.120 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn vẫn ở vùng 1.180 điểm.

HNX-Index giằng co trên vùng 132 điểm, trạng thái vận động chuyển sang trung tính với khả năng quay đầu tiếp tục điều chỉnh HNX-Index hôm nay chìm vào sắc đỏ ngay đầu phiên và giằng co liên tục trước khi đóng cửa tại 132,6 điểm. Cây nến ngày có dạng thân hẹp, bóng dài, khối lượng thấp cho thấy trạng thái lưỡng lự của thị trường trong phiên hôm nay. Biểu đồ nến cũng tạo khoảng trống giảm giá cho thấy sự tiêu cực nhẹ ngay đầu phiên nhưng tạm cân bằng được ngay trong phiên và vẫn đang dao động trên vùng 132 điểm. Với vận động vẫn thiên về điều chỉnh ngắn hạn và động lượng tăng tiếp tục suy yếu, hệ thống xu hướng của VPBS đưa ra trạng thái trung tính đối với vận động của chỉ số này ở hiện tại. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 128 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 140 điểm.

Điều chỉnh trước đỉnh mới

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục tăng nhẹ không đáng kể, đóng cửa tại 1172.24 điểm (+0.51 điểm tương đương 0.04%). Thanh khoản giảm mạnh với chỉ 165 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Phiên thứ hai liên tiếp VN-Index giữ được sắc xanh nhẹ nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhìn chung dòng tiền đang có sự e ngại khi VNIndex đang ở vùng đỉnh lịch sử và áp lực bán lớn đã nhiều lần xuất hiện làm bất ngờ nhà đầu tư.

Thanh khoản thời gian gần đây giảm dần, phần nào phản ánh lực cầu yếu. Nhưng đồng thời cũng có phần tích cực khi chưa thấy hiện tượng phân phối. Như vậy đây vẫn có khả năng chỉ là nhịp điều chỉnh, trước khi đạt được các mục tiêu cao hơn.

Các chỉ báo kỹ thuật mang tính chất trung tính trong ngắn hạn. Đường MACD đi ngang trong khi RSI dao động trong biên độ 60-70.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Hải/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo