Thứ ba, 27/9/2022 | 21:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 26/9/2021, 21:30 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 27/9 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 26/9/2021, 21:30 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC   X  
BSC   X  
KBSV   X  
PHS   X  
SHS X    
VCSC   X  
VDSC   X  

Đà tăng đang tạm thời chững lại

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ thứ 2 dạng ‘Spinning top’ tại vùng kháng cự 1.355 – 1.360 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang tạm thời chững lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 ngày cho thấy độ tin cậy của cây nến này là chưa cao. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.345 – 1.350 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.335 – 1.340 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.355 – 1.360 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.365 – 1.370 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Có thể có biến động mạnh

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index đang nằm trong nhịp tích lũy ngắn hạn quanh ngưỡng 1.350 điểm. Chỉ báo ADX tiếp tục giảm về 19.4 trong khi chỉ báo RSI duy trì ở mức 59.7. Đường MACD và đường tín hiệu vẫn đang giữ vững khoảng cách theo chiều giảm. Các tín hiệu kỹ thuật chỉ có biến chuyển không đáng kể với tuần trước. Tuy thông tin nguy cơ vỡ nợ của Evangrande đã khiến VN-Index điều chỉnh về ngưỡng 1.330 điểm ( tương đương MA 20) nhưng việc thị trường hồi phục nhanh chóng trở lại ngưỡng 1.350 điểm cũng cho thấy lực hỗ trợ khá vững tại ngưỡng này.

Nhận định: Các tín hiệu phân tích kỹ thuật tuần và ngày vẫn đang nằm ở xu hướng phân hóa. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức ổn định cùng với biên độ vận động eo hẹp trong tuần qua đang cho thấy dấu hiệu hình thành xu hướng mới. Chỉ báo động lượng ADX ngày giảm xuống mức rất thấp cũng cho thấy nhịp tích lũy sắp kết thúc. Thị trường có thể có biến động mạnh vào tuần sau khi các nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu có KQKD quý III ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhất nhằm đón đầu dòng tiền đầu tư trong tháng 10. Hiện tượng này cũng sẽ giúp VN-Index kiểm tra lại ngưỡng 1.380 điểm trong giai đoạn tới.

Một phiên bứt phá, vượt qua vùng cản 1.46x với thanh khoản tăng trở lại là tín hiệu xác nhận cho khả năng tiếp nối xu hướng tăng điểm

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index tăng điểm giằng co trong biên độ hẹp trước khi suy yếu và đánh mất sắc xanh về cuối phiên hôm thứ Sáu. Theo quan sát của KBSV, chỉ số vẫn đang vận động đi ngang quanh cạnh trên của mẫu hình tam giác cân. Một phiên bứt phá, vượt qua vùng cản 1.46x với thanh khoản tăng trở lại là tín hiệu xác nhận cho khả năng tiếp nối xu hướng tăng điểm. Mặc dù vậy, trước khi kịch bản này xảy ra, khả năng một lần nữa VN-Index quay xuống test lại cạnh dưới tam giác, nằm tại vùng 1.41x, vẫn còn để ngỏ.

Đang ở trạng thái giằng co và chưa rõ xu hướng

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền thận trọng trở lại. Không những vậy, chỉ số vận động với các nến thân hẹp liên tiếp cùng với chùm MA 20, 50, 100 tương đối phẳng, cho thấy chỉ số vẫn ở trạng thái giằng co và chưa rõ xu hướng. Tuy nhiên, việc chỉ số giữ được đóng cửa trên MA5 sau phiên giảm vừa qua, cùng với MACD vẫn giữ trên Signal, cho thấy phiên giảm điểm chưa quá tiêu cực và cơ hội để chỉ số thử thách lại vùng kháng cự quanh 1.360 - 1.365 điểm (ngưỡng kháng cự trên của kênh giá Sideway hiện tại) là vẫn còn. Do đó, chúng ta cần theo dõi thêm diễn biến của thị trường trong những phiên tới trước khi có quyết định thay đổi vị thế hiện có.

HNX-Index có diễn biến tương tự. Mặc dù vậy, chỉ số có phiên giảm xuống dưới MA5 nhưng vẫn duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng chính vẫn là tăng điểm, phiên giảm có thể chỉ mang tính kỹ thuật với hỗ trợ gần quanh 350 điểm (MA20). Nhìn chung, thị trường đang ở trạng thái giằng co và chưa rõ xu hướng. Do đó, nhà đầu tư có thể giữ tỷ trọng ở mức cân bằng, ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản tốt, đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Hồi phục trở lại để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là lý thuyết sóng elliott với việc sóng tăng 5 (từ 1.000 điểm lên 1.420 điểm) đã kết thúc khi đạt đến độ dài của sóng tăng 3 (từ 780 điểm lên 1.200 điểm) với mức tăng cùng là 420 điểm. Sóng điều chỉnh a sau đó đã kết thúc trong phiên 20/7 khi VN-Index chạm ngưỡng 1.225 điểm rồi hồi phục từ đây. Sóng hồi b sau đó cũng đã kết thúc vào ngày 20/8 khi VN-Index (-3,3%) giảm mạnh và xuyên thủng hỗ trợ MA20 và MA50. Và hiện tại là sóng điều chỉnh c với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.180 điểm (sóng c = sóng a = 200 điểm).

Tuy điều chỉnh nhẹ trong tuần qua nhưng VN-Index vẫn kết tuần trên ngưỡng tâm lý 1.350 điểm đồng thời cũng là một nửa thân nến giảm ngày 20/8. Do đó thị trường vẫn có thể tăng điểm trong tuần tới với vùng kháng cự trong khoảng 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng b). Trong kịch bản tiêu cực, nếu đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm thì VN-Index có khả năng sẽ lui về vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.325-1.340 điểm (MA20-50).

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 27/9-1/10, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng b) nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm được giữ vững.

Tiếp tục diễn biến thăm dò

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn được duy trì tích cực với tâm lý thăm dò của các bên mua và bên bán. Tín hiệu cạnh báo suy yếu xuất hiện trên đồ thị VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index trong khi VN-Index, VN30 chưa vượt qua kháng cự mạnh.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục diễn biến thăm dò để các chỉ số kiểm định các ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự đang ở khá gần. Nếu như những VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index đóng cửa dưới hỗ trợ MA10 ngày, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu đầu cơ sẽ tiếp tục bị bán tháo. Ngược lại, nếu VN-Index có thể hồi phục được từ vùng hỗ trợ MA10, MA20 ngày tại 1.340-1.347 điểm để đóng cửa trên mốc 1.355 điểm, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ thu hút được dòng tiền thị trường, giúp chỉ số này có thể tăng lên vùng 1.375 điểm hoặc cao hơn. Mặc dù vậy, nếu VN-Index đóng cửa dưới 1.340 điểm, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng với kịch bản giảm điểm của cả thị trường.

VN-Index sẽ tiếp tục thăm dò trong phiên giao dịch tiếp theo

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index giằng co và giảm nhẹ. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI thể hiện lưỡng lự và giảm nhẹ. Sau tín hiệu vượt cản chưa thành và lùi bước, VN-Index tiếp tục trở lại trạng thái thăm dò. Thanh khoản giảm so với các phiên trước và dưới mức trung bình 50 phiên, cho thấy động thái thận trọng của cả dòng tiền và áp lực bán. Nhìn chung, áp lực bán đang hạ nhiệt và không quyết liệt. Do vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục thăm dò trong phiên giao dịch tiếp theo, chuyển động của dòng tiền hỗ trợ sẽ quyết định xu thế của chỉ số trong thời gian tới.

HNX-Index giăng co và giảm nhẹ. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng suy giảm. Sau tín hiệu chốt lời mạnh trong phiên trước, HNX-Index đã lùi bước và thận trọng. Áp lực bán đang tạm thời chững lại nên dự kiến HNX-Index sẽ kiểm tra lại vùng 355 điểm.

Khuyến nghị: Sau tín hiệu vượt cản chưa thành và lùi bước, VN-Index trở lại trạng thái thăm dò. Áp lực bán vẫn gây sức ép nhưng đang hạ nhiệt và không quyết liệt. Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục thăm dò trong phiên giao dịch tiếp theo, chuyển động của dòng tiền hỗ trợ sẽ quyết định xu thế của thị trường trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư cũng nên chậm lại và quan sát động thái giao dịch để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Đồng thời tiếp tục lưu ý các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực và có thể tham gia nếu thị trường chuyển biến tích cực.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo