Chủ nhật, 24/1/2021 | 12:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 26/8/2018, 14:00 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 27/8/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 26/8/2018, 14:00 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VPBS X
VDS X
YSVN X
VCSC X

Chịu lực cản đến từ đường SMA20 và SMA50

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 0,03% xuống 987,05 điểm. Thị trường điều chỉnh trong hầu hết phiên giao dịch nhưng đã có phản ứng hồi phục về cuối phiên. Diễn biến này giúp chỉ số có tuần tăng điểm thứ 6 liên tiếp trên khung thời gian tuần. Thanh khoản đạt 155 triệu cổ phiếu, tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm tuy nhiên độ chênh lệch không nhiều. Thị trường tiếp tục có sự phân hóa khá rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường như ngân hàng, dầu khí và một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong quá trình dao động tích lũy. Các nhóm này dự báo sẽ có sự tăng điểm trong tuần tới. Bên cạnh đó, các cổ phiếu midcap thuộc ngành xây dựng, bất động sản… cũng bắt đầu được thị trường chú ý.

Trên khung tuần, chỉ số sẽ chịu lực cản đến từ đường SMA20 và SMA50 trong tuần tới. Nếu vượt qua được vùng cản này tương ứng với 996-1010 điểm thì chỉ số sẽ có cơ hội hướng đến vùng kháng cự mạnh quanh 1050 trong thời gian tới. Với cái nhìn ngắn hạn hơn, BVSC đưa ra cảnh báo rằng, chỉ số có thể sẽ vấp phải các phiên rung lắc mạnh trong quá trình đi lên. Nếu kịch bản này xảy ra, vùng 970-975 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho đường giá.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng tổng ở mức tối đa 70% cổ phiếu.Có thể xem xét bán giảm tỷ trọng khi chỉ số vượt qua vùng cản 1000 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 996- 1010 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 970-975 điểm và 945-950 điểm.

Sẽ có những phiên điều chỉnh nhẹ

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị ngày: Chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục bám thân trên dải Bollinger tiến đến ngưỡng kháng cự 1,000 điểm. Dải bollinger thu hẹp lại và ba phiên gần nhất đang có xu hướng tích lũy lại tạo nền giá ngắn hạn cho chỉ số tại vùng 980-990 điểm. Các chỉ số đều đang ở trạng thái tích cực như RSI tiến đến quá mua, MACD hướng lên và vận động trên mức 0.

Đồ thị tuần: Các chỉ số đều hồi phục như MACD đã phân kỳ dương trở lại và hướng về mức 0, RSI tiến về mức trung tính 50. Biểu đồ nến cũng tích cực với việc các cây nến dã tiến về phía trung tâm của dải Bollinger, dải này cũng đang thu hẹp lại thể hiện biến độ giảm dần.

Chỉ số VN-Index đang vận động trong kênh hẹp nhiều khả năng sẽ có những phiên điều chỉnh nhẹ để kiểm tra lại ngưỡng 970 điểm trước khi tiến đến 1.000 điểm. Các dòng cổ phiếu trụ như dầu khí, ngân hàng đều có tín hiệu tích lũy tích cực trong tuần và nhiều khả năng sẽ tiếp tục siết chặt hô trợ chỉ số thị trường chung tạo nền giá trong tuần tới. Tín hiệu tích cực có tỷ lệ cao xảy ra khi thị trường xuất hiện những phiên bùng nổ theo đà tiến đến SMA200 tại vùng 1.015 điểm xác nhận vào trạng thái đầu tiên trong chu kỳ mới.

Khả năng áp lực chốt lời sẽ gia tăng đáng kể khi tiếp cận vùng 1.000 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm cuối tuần rung lắc với phần lớn thời gian trong sác đỏ và đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,31 điểm. Cây nến ngày có biên độ dao động hẹp, đóng cửa giảm nhẹ nhưng cao hơn mức mở cửa cho thấy trạng thái rung lắc và hồi phục trong phiên. Đồng thời cây nến ngày cũng hình thành mẫu hình đỉnh nhíp tweezer tops khi không tạo được mức cao mới hôm cuối tuần. Bollinger tiếp tục vận động thu hẹp và chỉ số này vẫn đang bám sát biên trên phản ánh kênh giá sideway up hiện tại vẫn được duy trì. Chỉ số này cần sớm có sự bứt phá để thoát hẳn khỏi trạng thái dao động hẹp hiện tại bởi khả năng áp lực chốt lời sẽ gia tăng đáng kể khi tiếp cận vùng 1.000 điểm. Hỗ trợ hiện tại ở 960 điểm và kháng cự ở 1.000 điểm.

HNX-Index hôm cuối tuần tăng điểm thuận lợi hơn trong phiên chiều và đóng cửa gần mức cao tại 111,6 điểm. Cây nến ngày tạo mức cao mới đạt 112 điểm với khối lượng tăng đồng thuận và các chỉ báo có khả năng cho sự bứt phá quan trọng cho xu hướng tăng mới. Bollinger có dấu hiệu mở rộng và giá bám biên trên đi kèm khối lượng tăng cho khả năng tiếp tục tăng điểm trong vài phiên tới. Hệ thống kỹ thuật của VPBS vẫn cho thấy vận động ngắn hạn đang duy trì mức tăng với hỗ trợ ngắn hạn ở 105 điểm và kháng cự vùng 120 điểm.

Đang trong giao đoạn tăng không mạnh với các nhịp tăng giảm ngắn xen kẽ

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục tạo nến ngày có thân và bóng nhỏ với mức thanh khoản duy trì ổn định. Cho thấy, mặc dù chỉ số đã vượt ngưỡng đỉnh gần (982 điểm) nhưng bên mua và bên bán vẫn chưa thể hiện sự quyết liệt. Do đó, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến với nhiều nến có thân nhỏ trong ngắn hạn. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục tăng nhẹ nhưng chỉ báo RSI tạm thời lưỡng lự, các chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng tăng. Có thể nhận thấy VN-Index đang trong giao đoạn tăng không mạnh với các nhịp tăng giảm ngắn xen kẽ. Thanh khoản cũng ở mức khá đều đặn và thiếu sự đột biến.

HNX-Index tiếp tục tăng điểm và vượt ngưỡng đỉnh gần (110 điểm) sau 2 phiên lưỡng lự. Cho thấy chỉ số đã vượt qua giai đoạn tích lũy và nới rộng xu hướng tăng với vùng mục tiêu là 115-118 điểm. Xu hướng tăng trung hạn của chỉ số đã được hình thành, tuy chưa mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục tăng nhẹ và vẫn đang nằm trong xu hướng tăng.

Xuất hiện các nhịp rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

Hệ thống chỉ báo xu hướng của YSVN vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 962,64 điểm của chỉ số VN-Index và 106,36 điểm của chỉ số HNX-Index. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu Largecaps và Midcaps.

Theo đồ thị tuần, thị trường tiếp tục có tuần tăng điểm với khối lượng giao dịch cải thiện và thị trường cũng đang bước vào giai đoạn tích lũy cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc ở các phiên trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm với mức kháng cự của hệ thống ở mức 1021 điểm của chỉ số VN-Index và 115.39 điểm của chỉ số HNX-Index. Do đó, nếu các nhà đầu tư trung hạn chấp nhận rủi ro thì có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu theo mức khuyến nghị. Ở vị thế an toàn, các nhà đầu tư trung hạn tiếp tục đứng ngoài thị trường.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức tích cực

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường thể hiện sự giằng co mạnh hơn, đặc biệt trên sàn HOSE với lực cung được thúc đẩy bởi kháng cự 990 điểm của VN-Index và lực cầu giá thấp được thúc đẩy bởi hỗ trợ MA250 tại ngưỡng 983 điểm. Chỉ số chủ chốt sàn HOSE chốt phiên giảm nhẹ với mẫu nến Spinning top nhỏ kèm theo sự gia tăng về KLGD khi mà các cổ phiếu dẫn dắt phân hóa mạnh. Trong bối cảnh đó, dòng tiền tiếp tục có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận ở phân khúc vốn hóa nhỏ và trung bình, thể hiện qua sự tích cực của VNSmallcap và HNX-Index khi hai chỉ số này tăng điểm tốt và nằm ngoài dải Bollinger.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức tích cực, mặc dù xu hướng đầu cơ đang có sự thay đổi. Với việc vượt qua ngoài dải Bollinger, nhiều khả năng HNX-Index và VNSmallcap sẽ diễn biến tốt hơn các chỉ số còn lại trong tuần tới với các mục tiêu lần lượt tại 115 điểm và 1035 điểm. Chỉ số VNMidcap nếu vượt qua mốc 1020 điểm cũng có khả năng thu hút dòng tiền vào nhóm midcap sàn HOSE với mục tiêu 1050 điểm. Hai chỉ số còn lại, VN-Index và VN30 cũng có thể có xu hướng tăng nhẹ với sự phân hóa, trong đó, VN-Index có thể tiến sâu vào vùng kháng cự mạnh 990-1000 điểm.

Sự vận động của thị trường cho thấy nhà đầu tư tỏ ra e ngại với áp lực cung tại nhóm vốn hóa lớn trong kỳ đảo danh mục ETF đầu tháng 9. Tuy nhiên, sự lạc quan hơn với triển vọng trung hạn đã góp phần định hướng dòng tiền vào phân khúc ít chịu ảnh hưởng của đợt cấu trúc này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo