Chủ nhật, 20/9/2020 | 05:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 26/3/2018, 22:34 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 27/3/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 26/3/2018, 22:34 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VDS X

Tiến đến thử thách lại vùng đỉnh lịch sử 1180- 1190 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước đó và thấp hơn mức bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm nhưng nhìn chung sự chênh lệch không tương xứng với sự hồi phục mạnh của điểm số. Sự chi phối mạnh của các cổ phiếu vốn hóa lớn đến diễn biến của chỉ số khiến cho thị trường rơi vào giai đoạn phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền trong giai đoạn này được dự báo sẽ tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm ngân hàng...

Tiếp nối đà hồi phục mạnh trong phiên hôm nay, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách lại vùng đỉnh lịch sử 1180- 1190 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Trong kịch bản tích cực chỉ số có thể tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1220- 1150 điểm ngay trong nhịp hồi phục lần này.

Mặc dù vậy, BVSC cũng đưa ra cảnh báo về khả năng quay đầu giảm điểm của chỉ số khi tiếp cận hoặc chớm vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1180-1187 điểm. Đồng thời, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường đang nằm trong giai đoạn biến động mạnh nên các nhà đầu tư cần đưa tỷ trọng danh mục của mình về mức cân bằng và hạn chế mua đuổi ở các phiên thị trường tăng mạnh. Các hoạt động mua trading chỉ nên được thực hiện tại các nhịp điều chỉnh đan xen của thị trường.

Đi ngang và giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục khá tốt trong phiên đầu tuần, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 176 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.155-1.165 điểm (MA5- 10) và ngưỡng kháng cự tại 1.180 điểm (đỉnh phiên 22/3). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 1.095 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 895 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 27/3, VN-Index có thể tiếp tục đi ngang và giằng co trong biên độ 1.150-1.180 điểm cho đến khi đạt đủ sự đồng thuận để bứt phá khỏi vùng này.

HNX-Index hồi phục khá tốt trong phiên đầu tuần sau ba phiên liên tiếp giảm điểm trước đó, khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 61 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 134 điểm (MA5) và 133 điểm (MA10). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 126 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 111 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 27/3, HNX-Index có thể giằng co và đi ngang trong biên độ 133-135 điểm.

Kịch bản tăng – kiểm định ngưỡng kháng cự

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Sự trở lại của nhóm cổ phiếu Large-cap đã đóng góp tích cực cho diễn biến của VN-Index trong phiên đầu tuần 26/03. Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng tới 1,53%, lên đứng ở mốc 1171,22 điểm. Với diễn biến này, tín hiệu rủi ro xu hướng được phát đi cuối tuần trước đã tạm thời được đẩy lùi. Sự hiện diện của thân nến tăng mạnh giúp bù lấp hoàn toàn khoảng Gap Down 1157 – 1169 điểm được xem là một trong những dấu hiệu quan trọng giúp bảo toàn xu hướng ngắn hạn của VN-Index.

Trên đồ thị tuần, vai trò của SMA 05 tuần cũng được khẳng định với dấu hiệu hồi phục của VN-Index. Phiên đầu tuần gợi mở cho nến tăng theo tuần ngay sau hình mẫu nến doji giúp tái kích hoạt xu hướng tăng với mục tiêu là ngưỡng fibonacci extension 100,0% tại 1175 – 1180 điểm. Trong các phiên kế tiếp, đường giá dưới sự hỗ trợ của SMA 5 tuần đang hướng lên có thể sẽ tiếp tục dao động theo kịch bản tăng – kiểm định ngưỡng kháng cự.

Điểm trừ duy nhất là tín hiệu thanh khoản của phiên hôm nay không thực sự tích cực. Độ cao của cột khối lượng khớp lệnh thấp hơn đáng kể so với ngưỡng trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy một bộ phận dòng tiền vẫn đứng ngoài quan sát, chờ đợi thêm tín hiệu xu hướng. Tuy nhiên, FPTS kỳ vọng trạng thái này có thể sẽ dần cải thiện nếu VN-Index duy trì tốt đà tăng giá.

Kiểm định lại vùng 1.180 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay tăng mạnh 17,6 điểm giúp lấy lại hết số điểm đã mất trong phiên cuối tuần trước và đưa chỉ số này tiếp cận lại vùng cản 1.170 – 1.180 điểm. Cây nến ngày mở cửa ở mức thấp hơn một chút so với phiên cuối tuần trước nhưng tăng mạnh mẽ trong suốt phiên hình thành cây nến có thân dài lấp hết khoảng trống giảm giá mới tạo thành cuối tuần trước. Bollinger mở rộng theo chiều tăng cùng với RSI duy trì trạng thái tăng cho thấy khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm thậm chí biến động mạnh hơn ở chỉ số này trong những phiên tới. Hệ thống kỹ thuật của VPBS tiếp tục ghi nhận mức xu hướng ngắn hạn là tăng ở chỉ số này và nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng 1.180 điểm trong phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại ở vùng 1.120 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 1.180 điểm.

HNX-Index hôm nay rung lắc liên tục trong phiên quanh vùng 132 điểm nhưng hồi phục tích cực trong phiên chiều giúp giữ vững mức hỗ trợ này và đóng cửa cao nhất phiên tại 133,7 điểm. Biểu đồ nến hình thành mẫu hình bullish harami phát đi tín hiệu kết thúc điều chỉnh ở chỉ số này với khả năng trở lại đà tăng điểm mặc dù khối lượng chưa thực sự thuyết phục khi thấp hơn hẳn phiên giảm cuối tuần trước. Kiểm định thành công mức 132 điểm, VPBS cho rằng chỉ số này có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 128 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 140 điểm.

Duy trì xu hướng tích cực

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index tăng mạnh trở lại, đóng cửa tại 1171,22 (+17,63 điểm tương đương 1,53%). Thanh khoản giảm khá mạnh với chỉ 176 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index nhanh chóng phục hồi và lấp hoàn toàn “gap” giảm điểm tạo ra phiên trước đó. Đà phục hồi hôm nay đã nối tiếp sự tích cực từ cuối phiên hôm trước, cho thấy rủi ro giảm điểm mạnh là không nhiều. Đây vẫn chỉ là một nhịp điều chỉnh của VN-Index trong một xu hướng tăng dài. VN-Index chỉ trở nên tiêu cực nếu không giữ được ngưỡng hỗ trợ 1130 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật kịp thời quay đầu tăng điểm, để tiếp tục duy trì xu hướng tích cực. VN-Index lại có cơ hội phá đỉnh lịch sử 1179,23 điểm. Cần quan sát ngưỡng quan trọng này để có thể đánh giá chính xác hơn về xu thế của VN-Index.

HNX-Index cũng hồi phục mạnh mẽ, đóng cửa tại 133,67 điểm (+1,79 điểm tương đương 1,36%). Thanh khoản giảm về dưới mức trung bình, với 60,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Như vậy HNX-Index đã test lại ngưỡng hỗ trợ 130 thành công (trong phiên trước đó). Xu hướng tăng trung dài hạn vẫn đang được bảo toàn. Các nhịp điều chỉnh chỉ là ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật có phần chững lại tuy nhiên vẫn nằm trong xu hướng tăng.

Khuyến nghị: Các chỉ số nhanh chóng quay dầu tăng điểm, lấy lại phần lớn những gì đã mất ở phiên trước đó. Diễn biến này cho thấy lực cầu vẫn đang được duy trì và sẽ giải ngân mỗi khi có điều chỉnh. Xu hướng tăng trung dài hạn vẫn đang hợp lệ. Nhà đầu tư tiếp tục tập trung sự chú ý vào các cổ phiếu dẫn dắt trong các ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Dầu khí.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo