Thứ sáu, 2/12/2022 | 18:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 26/12/2021, 21:45 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 27/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 26/12/2021, 21:45 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC   X  
KBSV   X  
PHS   X  
SHS X    
VCSC X    

Đà giảm đang tạm thời chững lại

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện mô hình nến ‘Inside bar’ tại vùng hỗ trợ 1.450 – 1.455 điểm, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm đang tạm thời chững lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của mô hình nến này chưa cao. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.480 – 1.485 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.490 – 1.495 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.470 – 1.475 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.460 – 1.465 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Đi ngang

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị ngày: Diễn biến đi ngang trong biên độ hẹp tái lập trong những phiên đầu tuần này. Biến động rung lắc mạnh diễn ra trong phiên 23/12 khi áp lực bán gia tăng đột ngột, chỉ số giảm về dưới SMA50, trước khi bật tăng và quay lại vùng điểm trước khi giảm trong phiên 24/12. Áp lực chốt lãi xuất hiện do tâm lý NĐT đóng 1 phần vị thế cuối năm do VN-Index nhiều phiên không thể vượt 1,480 điểm cùng với lực bán ròng từ khối ngoại và hoạt động giảm quy mô margin từ các CTCK. Dù vậy lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp vẫn rất mạnh giúp cho thị trường hồi phục nhanh chóng. Các chỉ báo kỹ thuật về mức trung bình, VN-Index nhiều khả năng sẽ còn tích lũy đi ngang trong tuần cuối cùng của năm.

Nhận định: Nhịp rung lắc trong tuần qua khá mạnh từ nhiều toan tính khác nhau của các lớp NĐT vào thời điểm cuối năm. Tuy nhiên hoạt động mua bán vẫn đang diễn ra cân bằng, chưa bên nào có lợi thế rõ ràng để phá vỡ xu thế đi ngang hiện tại. VN-Index dự báo sẽ còn tiếp tục đi ngang trong tuần cuối năm trong khoảng từ 1.460 – 1.480 điểm.

Cần thêm thời gian để thiết lập mặt bằng giá ổn định hơn

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Ở phiên thứ sáu, sau nhịp hồi phục vào đầu phiên, VN-Index có phần suy yếu trước khi thiết lập các nhịp tăng gối đầu và mở rộng đà tăng tích cực về cuối phiên. Với việc cho phản ứng hồi phục sớm và vẫn giữ được các điểm đỡ then chốt, chỉ số đang có nhiều cơ hội hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại 149x. Mặc dù vậy, đà tăng của điểm số mới chỉ phần nhiều dựa vào một vài nhóm ngành vốn hóa lớn và sau nhịp biến động mạnh, chỉ số sẽ cần thêm thời gian để thiết lập mặt bằng giá ổn định hơn, nên khả năng chinh phục thành công vùng cản này chưa được đánh giá cao trong những phiên đầu tuần tới. Sau khi gia tăng 1 phần vị thế trading, NĐT được khuyến nghị có thể linh hoạt bán 1 phần cân bằng lại tỷ trọng khi các cổ phiếu nắm giữ tiếp cận vùng cản gần.

Vẫn nằm trong trạng thái giằng co tích lũy

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý áp lực chốt lời có thể đã được hấp thụ hết vào phiên giảm mạnh trước đó. Không những vậy, chỉ số thoát khỏi áp lực từ MA5 và 20, cùng với đường MA20 giữ trạng thái vận động phẳng, cho thấy chỉ số có thể tiếp diễn kịch bản giằng co tích lũy trong biên độ, với hỗ trợ quanh vùng 1.445 – 1.455 điểm (MA50) và kháng cự quanh khu vực 1.500 – 1.510 điểm (đỉnh cũ). Mặc dù vậy, đường MACD vẫn nằm dưới Signal duy trì tín hiệu bán và đường –DI nằm trên +DI, cho thấy chỉ số vẫn chịu áp lực điều chỉnh. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ với các vị thế mở mua mới.

HNX-Index cũng có phiên tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, chỉ số vẫn chịu sức ép từ MA20, cùng với MA5 cắt xuống MA20, cho thấy chỉ số vẫn chưa thoát khỏi áp lực điều chỉnh ngắn hạn, với hỗ trợ gần quanh vùng 436 điểm (MA50). Nhìn chung, phiên tăng điểm 24/12 cho thấy thị trường vẫn nằm trong trạng thái giằng co tích lũy. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các vị thế hiện có, và ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản tốt, có dự báo kết quả kinh doanh quý IV/2021 khả quan.

Tiếp tục đi lên

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Theo lý thuyết sóng elliot áp dụng trên biểu đồ tuần thì có thể thấy là VN-Index vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 với target theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Chỉ khi giảm mạnh và đánh mất ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm (fibonacci retracement 100% sóng điều chỉnh 4) thì mới xác nhận là kết thúc sóng này.

Với tuần giảm rất nhẹ vừa qua thì VN-Index tiếp tục kết tuần trên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng lần lượt hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.470 điểm (MA20) và hỗ trợ trung hạn quanh 1.450 điểm (MA50). Điều này khiến cho xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng để VN-Index tiếp tục đi lên trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2021 là có thể diễn ra.

Dự báo, trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2021, VN-Index vẫn còn khả năng chinh phục lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng mạnh thì VN-Index có thể sẽ cần lùi xuống test các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn và trung hạn lần lượt quanh 1.470 điểm (MA20) và 1.450 điểm (MA50) như diễn biến đã xảy ra trong tuần quan.

Tiếp tục quán tính tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức tích cực. Ngược lại, VN-Index tạm thời cải thiện tín hiệu ngắn hạn lên mức tích cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNMidcap và VNSmallcap.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm vào đầu ngày, trong đó chỉ số dẫn dắt VN30 có thể sẽ kiểm định kháng cự MA10, MA20 thậm chí là MA50 tại khu vực 1.510-1.520 điểm. VN-Index theo đó cũng có thể sẽ tăng để kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 1.485 điểm và tạo hiệu ứng tăng giá cho nhóm midcap và smallcap. Tuy vậy, nếu VN30 và VN-Index không đủ lực để vượt qua các ngưỡng cản này vào cuối ngày, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh giảm trở lại sau đó. Ở kịch bản này, VCSC cho rằng phân khúc đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ chịu áp lực bán ra mạnh hơn do các hoạt động chốt lãi được tăng cường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo