Thứ ba, 2/3/2021 | 20:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 26/12/2018, 20:28 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 27/12/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 26/12/2018, 20:28 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
FPTS X
KIS X
VCSC X

Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá bi quan và lo sợ về khả năng tiếp tục sụt giảm sâu của thị trường trong thời gian tới, dù cho áp lực bán đã có phần suy giảm trong phiên hôm nay do nhiều cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá bán. Nỗ lực hồi phục của thị trường vẫn đang vấp phải lực cản đến từ khoảng trống giảm giá (903-908 điểm) được hình thành trong phiên hôm qua.

Nếu thị trường không lấp được khoảng trống giảm giá trên trong một hai phiên tới, đồng thời xuyên thủng ngưỡng 894 điểm thì BVSC lưu ý đến khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn nằm tại 860-870 điểm, trước khi cho tín hiệu rõ ràng hơn về một đợt hồi phục tăng điểm ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục tổng nên giảm về mức 15-25% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp trong các nhịp “washout” của thị trường, ưu tiên các mã cơ bản bị giảm sâu. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 903- 908 điểm và 925-930 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 880-894 điểm và 860-870 điểm.

Biến động giằng co và rung lắc

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trong phiên thứ mười liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 104 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 905 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 925 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 27/12, VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc trong khoảng 880- 900 điểm tương ứng với vùng đáy trong năm 2018 của chỉ số.

HNX-Index giảm điểm trong phiên thứ tư liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 26 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 103 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 113 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 27/12, HNX-Index có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc trong khoảng 101-103 điểm tương ứng với vùng đáy ngắn hạn của chỉ số.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục giảm và bắt đầu đi vào vùng quá bán

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Phiên giảm điểm với thanh khoản rất thấp cho thấy dường như tâm lý của nhà đầu tư đang rất chán nản. Chỉ số vẫn đang nằm ngay trên vùng hỗ trợ mạnh 880. Rất có thể chỉ số đang tạo đáy và kịch bản này sẽ được xác nhận khi xuất hiện một phiên tăng điểm mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục giảm và bắt đầu đi vào vùng quá bán. RSI đã giảm dưới ngưỡng 30. Đường MACD đã cắt xuống dưới đường 0. Trong nửa năm gần đây, đây là lần thứ ba VN-Index rơi về vùng 880 điểm. Hai lần trước VN-Index đều phục hồi mạnh mẽ sau đó.

HNX-Index vẫn đang giữ được ngưỡng hỗ trợ mạnh xung quanh 100 điểm. Thanh khoản thấp cho thấy bên bán cũng không mạnh. Nếu để mất mốc 100 thì HNX-Index sẽ có ngưỡng hỗ trợ tiếp theo ở vùng 94-95 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang nằm trong xu hướng giảm rõ nét. Các đường trung bình ngắn hạn cũng đang đi xuống tạo áp lực lên HNX-Index. HNX-Index đang có lần thứ 4 kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 100 điểm.

Tiếp tục kiểm định lại vùng giá 880 – 890 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nến giao dịch của phiên hôm nay cho thấy những nỗ lực hồi phục khá yếu khi mức cao nhất của VN-Index không thể vượt qua ngưỡng 900 điểm. Áp lực bán vẫn chiếm ưu thế khiến thị trường đóng cửa ở gần mức thấp trong ngày. Điểm sáng duy nhất nằm ở biến động thanh khoản. Tâm lý bán tháo tạm dừng khiến khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh và chỉ báo MFI đảo chiều hướng lên tương tự như đã xảy ra trong vùng đáy tháng 10. Tuy nhiên, báo hiệu xung lượng và xu hướng từ MACD và RSI cho thấy giai đoạn quá bán đang diễn ra. Force Index mở rộng phân kỳ âm hàm ý khuynh hướng dò đáy vẫn chưa kết thúc. Trước khi có sự cải thiện từ tín hiệu xu hướng, xung lượng thì những biến động của khối lượng sẽ chỉ mang ý nghĩa dự báo yếu. Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định lại vùng giá 880 – 890 điểm trong một vài phiên tới.

Nhịp hồi phục ngắn hạn đang hình thành

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở góc độ ngắn hạn (20 ngày), VN-Index đang trong pha hồi phục hình thành từ phiên rũ cung thứ 3 đầu tuần. Cây nến giảm điểm hôm nay tạo mẫu hình Inside bar nằm trong cây Hammer hình thành phiên trước đó. Khối lượng sụt giảm xuống mức thấp cho thấy áp lực bán đã vơi bớt. Tín hiệu hôm nay là phiên điều chỉnh tích cực vì vậy VN-Index có thể đang ở nhịp hồi phục tương đối (khoảng 3-5 phiên) với ngưỡng 880 điểm không bị vi phạm. Chỉ báo kỹ thuật RSI cũng đã về lại vùng oversold nhưng cần chưa cho tín hiệu đảo chiều trong khi MACD vẫn đang cho tín hiệu bán và mở rộng khoảng cách với đường Signal. Ở góc độ trung hạn (3 tháng), VN-Index đang đi ngang kể từ giữa tháng 05/2018 cho tới nay. Hỗ trợ trung hạn quanh 880 điểm.

Tóm lại VN-Index có phiên điều chỉnh tích cực và KIS kỳ vọng nhịp hồi phục ngắn hạn đang hình thành. Mục tiêu của nhịp hồi phục từ 905-915 điểm

Biến động hẹp với thanh khoản thấp

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường có nỗ lực tăng điểm trong nửa đầu phiên giao dịch buổi sáng, tuy nhiên lực cầu giá cao không mạnh thể hiện ở nền tảng thanh khoản thấp đã dẫn đến sự suy yếu của các chỉ số chứng khoán hai sàn về cuối phiên giao dịch. VN30 trượt nhẹ xuống phía dưới mức đáy tháng 11, đóng cửa ở mức thấp nhất trong năm 2018, tuy vậy, VN-Index và HNX-Index vẫn duy trì được phía trên ngưỡng hỗ trợ của mình ở khu vực 880-890 điểm vào 100-101 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Ngưỡng kháng cự MA5 của các chỉ số này đang lần lượt nằm tại 900 điểm, 865 điểm và 103 điểm. Về mặt lý thuyết, các chỉ số này sẽ xuất hiện nhịp hồi phục từ vùng hỗ trợ trung hạn, tuy nhiên lực cầu yếu với nền tảng thanh khoản thấp đang và có thể sẽ là rào cản cho những nỗ lực này.

Dự báo, thị trường với đại diện là VN-Index có thể tiếp tục có những biến động hẹp với thanh khoản thấp trong phiên ngày mai, ngưỡng kháng cự 900 điểm có thể được kiểm định lại. Tuy nhiên, nếu đóng cửa phía dưới mốc 890 điểm, chỉ số này sẽ đối diện với khả năng tiếp tục giảm điểm vào những ngày đầu năm 2019, hướng xuống những mức thấp điểm mới. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường để quan sát.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo