Thứ tư, 23/6/2021 | 11:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 25/8/2019, 21:01 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 26/8 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 25/8/2019, 21:01 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS   X  
KBSV   X  
VCSC   X  

Tiếp tục quá trình sideway

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, VnIndex tiếp tục sideway trong vùng giữa SMA 20 và dải BB trên. Đường MA 20 đang dốc lên, MACD histogram khá tích cực khi các cột sau cao hơn các cột trước đó cho thấy đường tốc độ tăng của đường MACD đang nhanh hơn so với đường tín hiệu. Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic có dấu hiệu hướng lên tăng điểm cho thấy xu hướng thị trường vẫn đang có diễn biến tích cực Trên khung đồ thị ngày, mẫu hình nến sau phiên ngày hôm nay tạo thành mẫu hình nến gần giống Bearish Engulfing. Đồng thời là chỉ báo Stochastic Oscillator đang ở vùng quá mua và đã cắt qua đường tín hiệu cho thấy khả năng giảm điểm của thị trường có thể sẽ tiếp tục trong một vài phiên đầu tuần. Độ mạnh của thị trường đang yếu dần khi chỉ báo ADX tiếp tục giảm xuống. Tuần tới thị trường được dự báo có thể tiếp tục quá trình sideway giữa MA20 và dải trên BB trên tương ứng với 985-1005 điểm. Khi đó dải BB trên có thể tiếp tục mở rộng ra và chỉ số hướng đến thử thách các ngưỡng kháng cự quan trọng hơn.

Rung lắc và giằng co

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm trong tuần thứ hai liên tiếp và hiện chỉ số vẫn kết tuần dưới ngưỡng 1.000 điểm (đỉnh tháng 7/2019), thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ so với tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 982 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 974 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 956 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (26/8-30/8), VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co nếu như chỉ số có những nhịp test lại kháng cự tâm lý mạnh quanh 1.000 điểm (đỉnh tháng 7/2019).

HNX-Index tăng điểm trở lại sau bốn tuần tăng điểm liên tiếp và chỉ số hiện kết tuần trên ngưỡng 103 điểm (MA20), thanh khoản khớp lệnh tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 103 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,2 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 105,1 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (26/8-30/8), HNX-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 103-104,2 điểm (MA20-50).

Được hỗ trợ tại vùng 985-990 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với nến Star lưỡng lự trước ngưỡng 1000 điểm trong phiên trước, VN-Index đã giao dịch thận trọng trở lại và điều chỉnh trong hầu hết phiên giao dịch với mức thấp nhất gần mức 990 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn trong xu hướng hồi phục nhưng RSI điều chỉnh. Điều này cho thấy ảnh hưởng của ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm đối với VN-Index vẫn khá lớn và gây áp lực điều chỉnh; tuy nhiên nhịp hồi phục của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Do đó, có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 985-990 điểm và hồi phục trở lại để tiếp tục kiểm tra vùng tâm lý 1.000 điểm.

HNX-Index tiếp tục thử thách tại vùng kháng cự 103,5 điểm nhưng vẫn chưa thành công và tạm thời lùi bước. Tuy nhiên, chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn trong xu hướng hồi phục, RSI bị cản nhẹ trước ngưỡng 50. Điều này cho thấy mặc dù HNX-Index vẫn chưa thoát ra khỏi vùng tiêu cực nhưng bắt đầu có một số tín hiệu hỗ trợ. Dự kiến, chỉ số sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 103,5 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Khuyến nghị: Ảnh hưởng của ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm đối với VN-Index vẫn khá lớn và gây áp lực điều chỉnh; tuy nhiên nhịp hồi phục của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Nhà đầu tư nên quan sát động thái giao dịch của thị trường trong thời gian gần tới, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư và chờ mở rộng danh mục nếu thị trường chinh phục thành công vùng cản tâm lý 1.000 điểm.

Giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

Trên phương diện kỹ thuật, sau nhịp điều chỉnh vào đầu tháng, đến thời điểm hiện tại, thị trường đã tái lập trạng thái cân bằng kỹ thuật và tiếp tục bảo lưu xu hướng tăng giá ngắn hạn. Mặc dù vậy, KBSV đang quan sát thấy 1 số áp lực cho đà đi lên của thị trường. Theo đó, VN-Index vượt lên trên các đường MA cơ bản (20-50) thể hiện xu hướng tăng giá nhưng đồng thời cũng đối mặt với vùng cản kỹ thuật khá dày được được tạo bởi các vùng đỉnh từ tháng 03/2019 đến nay. Đây cũng là 1 vùng kháng cự theo khung tuần, tiếp giáp với cận trên của dải Bollinger vốn đang thắt hẹp nên có ý nghĩa khá mạnh.

Bên cạnh đó, ADX sụt giảm trở lại vùng đáy của năm 2019 vốn ở mức rất thấp trong khi cặp DI bắt đầu có hiện tượng chụm vào nhau cho thấy xung lực tăng vẫn còn khá yếu.

Mặc dù vậy, rủi ro đảo chiều điều chỉnh mạnh cũng chưa cao do tính phân hóa của thị trường, khi nhóm dẫn dắt điều chỉnh thì nhóm trễ nhịp lại đóng vai trò nâng đỡ cho các chỉ số. Như vậy trong ngắn hạn, KBSV cho rằng thị trường sẽ tiếp nối xu hướng đi lên trong trạng thái giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trước khi đối mặt với rủi ro điều chỉnh mạnh hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các phiên tăng vượt đỉnh để chốt lời 1 phần các vị thế trung hạn đối với các mã dẫn dắt đã tăng nóng. Chiến lược giao dịch trong thời gian tới nên ưu tiên nhiều hơn cho các vị thế ngắn hạn, có thể cân nhắc mở lại khi giá các cổ phiếu mục tiêu điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

Hồi phục nhẹ 

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Lực bán đã gia tăng trở lại từ vùng kháng cự 1000 điểm (đỉnh cũ) của VN-Index và 905 điểm (đỉnh cũ) của VN30, tạo áp lực giảm điểm cho các chỉ số này. Trong khi đó, lực cầu giá thấp cũng được thúc đẩy ở hỗ trợ MA5 tại 990 điểm và 898 điểm của hai chỉ số này, tạo ra sự giằng co trong phiên. Mặc dù vậy, hai chỉ số vẫn đóng cửa với mức điểm giảm kèm theo KLGD gia tăng nhẹ so với phiên trước đó, cho thấy bên bán vẫn đang chiếm ưu thế. Chỉ số VNSmallcap đánh mất quán tính tăng giá khi quay vào trong Bollinger trong khi VNSmallcap rơi xuống dưới hỗ trợ MA200 ngày

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực đối với các chỉ số chứng khoán, tuy vậy thị trường vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục điều chỉnh. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index, VN30 và HNX-Index đang nằm tại 990 điểm, 898 điểm và 103,2 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn có thể sẽ thúc đẩy sự hồi phục nhẹ tại các chỉ số chủ chốt. Tuy nhiên, với việc bên bán vẫn đang tỏ ra chiếm ưu thế, thị trường có thể sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh sau đó, VN-Index có thể thử thách sự bền vững của hỗ trợ MA5 tại 990 điểm; phá vỡ ngưỡng này, hỗ trợ tiếp theo của chỉ số sẽ là đường MA10, MA20 tại 982 điểm. Nếu từ các ngưỡng hỗ trợ 990 điểm hoặc 982 điểm lực cầu có thể hồi phục trở lại, giúp VN-Index vượt mốc 1000 điểm trong tuần tới thì chỉ số này có thể sẽ tăng lên vùng cản trung hạn quanh 1025 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo