Thứ sáu, 16/4/2021 | 13:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 25/12/2018, 20:18 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 26/12/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 25/12/2018, 20:18 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
FPTS X
KIS X
MBS X

Hồi phục kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra bi quan và lo sợ khả năng tiếp tục sụt giảm sâu của thị trường trong thời gian tới. Thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên ngày mai sau những tín hiệu hồi phục được phát đi vào cuối phiên hôm nay. Dù vậy, khoảng trống giảm giá được hình thành trong phiên hôm nay sẽ là ngưỡng cản đáng lưu ý đối với nỗ lực hồi phục của thị trường.

Nếu thị trường không lấp được khoảng trống giảm giá trên trong một hai phiên tới, đồng thời xuyên thủng ngưỡng 894 điểm thì BVSC lưu ý đến khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn nằm tại 860-870 điểm, trước khi cho tín hiệu rõ ràng hơn về một đợt hồi phục ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục tổng nên giảm về mức 15-25% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp trong các nhịp “washout” của thị trường, ưu tiên các mã cơ bản bị giảm sâu. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 903- 908 điểm và 925-930 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 880-894 điểm và 860-870 điểm.

Hồi phục trở lại nhằm lấp một phần gap down trong khoảng 898-908 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trong phiên thứ chín liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng và ở trên mức trung bình 20 phiên với 168 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 910 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 925 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 26/12, VN-Index có thể hồi phục trở lại nhằm lấp một phần gap down trong khoảng 898-908 điểm giữa 2 phiên 24/12 và 25/12.

HNX-Index giảm điểm trong phiên thứ ba liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng và ở trên mức trung bình 20 phiên với 42 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 103,5 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 113 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 26/12, HNX-Index có thể hồi phục trở lại với mục tiêu là kháng cự gần nhất tại 103,5 điểm (MA5).

Có thể hồi phục kỹ thuật ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với ảnh hưởng tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới, VN-Index tiếp tục có phiên giảm điểm thứ 9. Mở cửa, chỉ số suy giảm về gần đường Trendline hỗ trợ trung hạn (tương ứng mức 880 điểm), nhưng lực cầu bắt đáy gia tăng và hỗ trợ tốt cho thị trường, giúp thị trường dần hồi phục và thu hẹp mức giảm vào cuối phiên giao dịch. Kết phiên, chỉ số hình thành nến hỗ trợ Hammer. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI tiếp tục suy giảm. Cho thấy xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế nhưng với dấu hiệu nến hỗ trợ Hammer sát đường Trendline trung hạn, chúng ta có thể mong chờ một đợt hồi phục kỹ thuật ngắn hạn với vùng kháng cự 910-925 điểm.

HNX-Index tiếp tục giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch, có lúc giảm về vùng đáy cũ 100-101 điểm, nhưng được hỗ trợ và dần thu hẹp mức giảm vào cuối phiên giao dịch. Kết phiên, chỉ số hình thành nến hỗ trợ Hammer. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI tiếp tục suy giảm. Điều này cho thấy chỉ số vẫn đang trong xu hướng tiêu cực nhưng đang được hỗ trợ tạm thời. Ngắn hạn, có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 100-102 điểm và hồi phục ngắn hạn với ngưỡng kháng cự 105 điểm.

Có cơ hội phục hồi kỹ thuật

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị EOD, tín hiệu xu hướng bi quan đang được củng cố bởi sự hiện diện của khoảng trống giá xuống (Gap-down) - yếu tố đặc trưng của các giai đoạn bán tháo mạnh. Nếu khoảng trống giá này không nhanh chóng được bù lấp thì xác suất của xu hướng giảm tiếp diễn là rất cao. Điểm tích cực là nến giảm của VN-Index hôm nay có dạng gần với Bullish Hammer đã được hình thành ngay trên ngưỡng hỗ trợ 880 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh cũng có sự cải thiện đáng kể nhờ sự tham gia của lực cầu chủ động trong phiên chiều. Đây là tín hiệu giúp để ngỏ khả năng chỉ số sẽ có cơ hội phục hồi kỹ thuật để kiểm định lại khu vực 900 – 910 điểm ngay trong phiên giao dịch kế tiếp.

Tiếp tục rung lắc điều chỉnh

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở gốc độ ngắn hạn (20 ngày) VN-Index hình thành nến đảo chiều tăng từ vùng hỗ trợ mạnh 880 điểm của VN-Index. Khối lượng gia tăng điển hình của phiên wash-out kỹ thuật. Đây là cây nến tăng nổi bật khi được xác nhận yếu tố dòng tiền từ nhịp giảm đầu tháng 12 vừa qua. Tuy nhiên, đường giá chỉ lấp lại một phần của khoảng Gap down tương ứng vùng 892-908 điểm. Vì vậy, khả năng chỉ số sẽ tiếp tục rung lắc điều chỉnh trong phiên ngày mai với hỗ trợ là vùng 880-885 điểm. Trong khi đó, chỉ báo RSI cũng đã về lại vùng oversold. Ở góc độ trung hạn (3 tháng), VN-Index đang đi ngang kể từ giữa tháng 05/2018 cho tới nay. Nhịp hồi phục hiện tại vẫn đang ở dưới vùng cản trung hạn quanh 960-966 điểm. Hỗ trợ trung hạn quanh 880 điểm.

Xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường tiếp tục quán tính giảm mạnh khiến VN-Index tiệm cận với mức điểm thấp nhất trong năm 2018 tại 880 điểm, HNX-Index tiệm cận hỗ trợ tại 101 điểm còn VN30 thậm chí đã thiết lập mức thấp điểm mới tại 850 điểm trước khi hồi phục trở lại. Lực cầu bắt đáy giá thấp cũng được thúc đẩy bởi các ngưỡng hỗ trợ trung hạn này, giúp cho các chỉ số chủ chốt thu hẹp đà giảm về phía cuối phiên, hình thành mẫu nến hammer trên đồ thị kỹ thuật. Mặc dù vậy, VNMidcap và VNSmallcap đã thiết lập mức điểm thấp nhất kể từ tháng 8/2018.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của các chỉ số VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực, nhưng việc hình thành mẫu nến cảnh báo đảo chiều Hammer cho thấy lực cầu giá thấp đã phản ứng khá tốt với các ngưỡng hỗ trợ trung hạn của các chỉ số này. Ngưỡng kháng cự MA5 của VN-Index, VN30 và HNX-Index hiện đang lần lượt nằm tại 908 điểm, 870 điểm và 103,5 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, tính chất cảnh báo đảo chiều của mẫu nến Hammer có thể sẽ thúc đẩy lực cầu ở vùng giá cao, giúp VN-Index, VN30 và HNX-Index xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật để kiểm định các kháng cự MA5 được đề cập ở trên. Quá trình hồi phục này có thể chỉ duy trì trong một phiên hoặc kéo dài lâu hơn, tuy thuộc vào áp lực cung tiềm năng của thị trường tại vùng giá cao. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì chiến lược quan sát thị trường ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo