Thứ năm, 24/6/2021 | 19:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 24/3/2019, 20:39 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 25/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 24/3/2019, 20:39 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VDS X
VCSC X

Giảm nhẹ

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, chỉ báo RSI và MACD vẫn đang duy trì xu hướng tăng, trong đó đường MACD vẫn nằm trên đường tín hiệu cho thấy chỉ số vẫn còn dư địa để tăng điểm về mặt trung hạn. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator trên khung thời gian này đang giảm từ vùng quá mua, cảnh báo rủi ro VnIndex có thể sẽ có sẽ có các tuần điều chỉnh trong trong thời gian sắp tới. Trên khung thời gian ngày, chỉ số vẫn nằm trên đường xu hướng ngắn hạn nối đáy của phiên 04/01/2019 và 01/02/2019. Với phiên tăng điểm có khối lượng giao dịch thấp ngày hôm nay, cùng với đó các chỉ báo động lượng đang có dấu hiệu suy yếu là dấu hiệu cảnh báo về khả năng chỉ số VN-Index tuần tới sẽ diễn biến giảm nhẹ với những phiên tăng giảm đan xen. Ngắn hạn, vùng 993-1000 sẽ trở lại là vùng kháng cự đối với xu hướng hồi phục của thị trường, xa hơn vùng kháng cự mạnh tiếp theo sẽ nằm ở vùng 1019-1025.

Tích lũy lại trong khoảng 980-1.000 điểm

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

Đồ thị ngày: Thêm 1 cây nến giảm điểm, VN-Index giảm mạnh xuyên thủng SMA20, đồng thời phá vỡ vùng tích lũy đỉnh. Phiên giảm điểm mạnh tuần qua xảy ra trong bối cảnh vận động xuy yếu tại vùng đỉnh trên 1,000 điểm với tín hiệu phân kỳ âm giữ giá và các chỉ báo kỹ thuật. MACD giảm dưới đường tín hiệu tuy nhiên ADX vẫn chưa xác định xu hướng giảm khi +DI duy trì trên -DI. Trong tuần qua, VN-Index thất bại trong nỗ lực bứt xa khỏi 1.010 điểm do chịu áp lực chốt lãi và dòng tiền ETFs giảm. Mức hỗ trợ ngắn hạn tại 980 điểm và kháng cự tại 1.000 điểm.

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành cây nến tuần spinning top và giảm trở lại dải bollinger band. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì tích cực, MACD giữ trên đường tín hiệu trong khi ADX giảm về mức 22 với +DI duy trì trên –DI chưa cho thấy dấu hiệu tiêu cực trung hạn. Ngưỡng kháng cự 1,010 điểm hình thành bởi mây Ichimoku tuần tiếp tục là ngưỡng cản trong trung hạn. Mức hỗ trợ ngắn hạn tại 980 điểm và kháng cự tại 1.000 điểm tiếp tục diễn ra trong tuần tới.

VN-Index đột ngột giảm điểm theo sau tín hiệu phân kỳ âm giữa giá và các tín hiệu kỹ thuật. Tuần giảm điểm dù vậy vẫn nằm trọn trong cây nến tăng điểm tuần trước tuy nhiên diễn biến phiên hồi phục thanh khoản thấp cho thấy tâm ý NĐT thận trọng hơn trước phiên rớt mạnh. Biến động tuần qua đã phá vỡ vùng tích lũy trên 1.000 điểm dù vậy vẫn chưa ảnh hưởng đến xu hướng hồi phục trung hạn. Chỉ số dự báo sẽ vận động giá tích lũy lại trong khoảng 980-1.000 điểm diễn ra trong tuần tới trước khi hình thành xu hướng rõ nét hơn.

Có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index phục hồi nhẹ tại vùng hỗ trợ ngắn hạn xung quanh 982 điểm. Tuy nhiên mức độ tăng chưa tới ½ thân nến giảm trước đó, cùng với KLGD thấp, cho thấy dáng dấp của một phiên “bulltrap”. Nếu chỉ số quay đầu giảm tiếp dưới ngưỡng 982 điểm trong 1-2 phiên sắp tới, thì có thể khẳng định xu hướng giảm chưa kết thúc và vẫn sẽ còn tiếp tục phát triển. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục nằm trong trạng thái tiêu cực. Chỉ báo RSI có xu hướng tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu khá sâu. Cả hai chỉ báo này đều đã hình thành phân kỳ âm với VN-Index. Các ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index lần lượt là 982 và 965. Kháng cự gần nhất là ngưỡng 1000 điểm.

Đà rơi của HNX-Index cũng tạm chững lại khi gặp vùng hỗ trợ ngắn hạn xung quanh ngưỡng 108 điểm. Tuy vậy, mức độ tăng yếu và thanh khoản thấp cho thấy khả năng tiếp tục phục hồi là không cao. Tuy HNX-Index đã cắt lên trên đường MA(200), nhưng bản thân đường MA(200) này vẫn đang đi xuống, do vậy xu hướng tăng trung hạn của HNX-Index là chưa đủ tin cậy

Các chỉ số có sự phục hồi nhẹ sau khi đã giảm khá mạnh trong 3 phiên trước đó. Đây có thể chỉ là một phiên tăng điểm kỹ thuật trong một xu hướng điều chỉnh trung hạn. Các chỉ số còn có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn do vậy nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Hồi phục trong nghi ngờ

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn phục hồi trong phiên cuối tuần với thanh khoản trung bình, trong đó, HNX-Index và chỉ số VN100 có sự hỗ trợ của đường trung bình động MA200 ngày đang nằm lần lượt tại 107,5 điểm và 882 điểm. Tâm lý thị trường phân hóa, nhưng không tỏ ra quá tiêu cực dù VN-Index vẫn đóng cửa phía dưới kháng cự MA20 tại 994 điểm, điều này thể hiện ở việc VN30 quay trở lại vào trong dải Bollinger sau khi bất ngờ bị bán ra phía ngoài dải trong phiên trước đó.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực, trong đó VNSmallcap cũng chuyển tín hiệu từ Tích cực xuống Trung tính. Kháng cự phía trên của VN-Index, VN30 và HNX-Index đang lần lượt nằm tại 994 điểm, 920 điểm và 108,5 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục xu hướng hồi phục trong nghi ngờ để các chỉ số chủ chốt kiểm định khu vực kháng cự nói trên. Trong trường hợp những VNIndex, VN30 hay HNX-Index vượt qua kháng cự MA20, nó cho thấy phiên giảm mạnh ngày 21/3 chỉ là một “sự cố” hay “động thái cố tình” trong phiên đóng cửa hợp đồng phái sinh F1903. Ngược lại, nếu thị trường quay trở lại giảm điểm về phía cuối phiên với KLGD gia tăng, VNIndex giảm xuống phía dưới mốc 980 điểm thì đó là một tín hiệu xấu về mặt xu hướng. Chiến lược mà VCSC khuyến nghị trong thời điểm này là duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp để quan sát.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo