Thứ hai, 16/12/2019 | 09:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Chủ nhật, 24/2/2019, 16:25 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 25/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 24/2/2019, 16:25 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VDS X
VCSC X

Rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường đang tăng lên

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, hai cây nến xanh dài liên tiếp được hình thành cho thấy động lực tăng điểm của thị trường có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới với đích đến nằm tại 1015-1025 điểm. Dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể sẽ vấp phải lực cản đến từ đường SMA50 và dải BB trên trong tuần tới. Trên đồ thị ngày, xu hướng tăng điểm của chỉ số sẽ tiếp tục gặp phải thử thách từ vùng cản 991-996 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Như vậy, sau khi liên tiếp vượt qua các ngưỡng cản mạnh trong một thời gian ngắn trước đó, đồng thời lấp đầy khoảng trống giảm giá được tạo thành trong tháng 10/2018, rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường đang tăng lên. Đặc biệt là khi các chỉ báo dao động có độ nhạy cao đã ở vào trạng thái quá mua trong bối cảnh đường giá đi ra ngoài dải BB.

Xu hướng tăng điểm còn tiếp tục diễn ra trong tuần tới

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam - BSC)

Đồ thị tuần: Thêm 1 cây nến trắng thân dài chỉ hướng với KLGD cải thiện, VN-Index tiếp tục củng cố đà tăng. Chỉ số cũng đã vượt khỏi đường neckline 950 điểm của mô hình 2 đáy lệch W tuần qua, tiến sát SMA50 tuần với kỳ vọng giá tại 1.020 điểm. Các chỉ kỹ thuật cải thiện, trong VN-Index đi vào dải mây Ichimoku mỏng, +DI đã vượt trên – DI cho thấy khả năng tiếp tục tăng điểm của thị trường khi dấu hiệu mua quá chưa xuất hiện ở đồ thị tuần. Với vận động giá tuần quá, VN-Index vẫn duy trì đà tăng hiện tại áp sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và mục tiêu giá của mô hình W tại 1.020 điểm.

Đồ thị ngày: Sau khi vượt SMA200 phiên đầu tuần, VN-Index duy trì liên tiếp 5 phiên tăng điểm trong tuần vận động giá gần sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm với KLGD cải thiện. Vận động giá ở nhiều cổ phiếu lớn khiến cho chỉ số chưa có dấu hiệu điều chỉnh mặc dù đã có dấu hiệu tăng nóng ở đồ thị ngày. Các chỉ báo kỹ thuật đều đã đi vào vùng mua quá trong khi VN-Index liên tiếp vượt ra khỏi dải bollinger band trên. Các chỉ báo kỹ thuật chưa có dấu hiệu phân kỳ và khối lượng giao dịch cải thiện đều chưa cho thấy khả năng điều chỉnh ngắn hạn cho dù chỉ số đã tăng nóng. Sau khi vượt ngưỡng kháng cự tại 950 điểm, VN-Index đang tiến về cận trên tại 1.010 điểm của kênh giá kể từ 6/2018.

Tóm lại, VN-Index duy trì đà tăng giá mạnh nhờ vận động tăng giá của các cổ phiếu Bluechips khi đón nhận dòng vốn ngoại mua mạnh trên sàn. Đồ thị ngày có dấu hiệu mua quá tuy nhiên các chỉ báo kỹ thuật chưa có dấu hiệu phân kỳ và vẫn đang hỗ trợ cho đà tăng điểm. VN-Index vẫn đang nằm trong 2 mô hình: mô hình W có giá mục tiêu tại 1.020 điểm và đường kênh giá có cận trên tại 1.010 điểm.

Có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với dấu hiệu vượt ngưỡng cản 967 điểm trong phiên trước và đặc biệt là chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 973 điểm vào đầu phiên giao dịch hôm nay, VN-Index đã bùng nổ bất chấp chỉ số đã tăng khá nóng trong thời gian qua mà chưa có nhịp điều chỉnh nào đáng kể. Kết phiên, chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên và gần lấp Gap được tạo ra trong ngày 11/10/2018 (tương ứng mức 991 điểm). Hiện tại, các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục tăng, chỉ báo RSI đã đi quá sâu vào vùng quá mua (vượt mức 80). Điều này cho thấy, xu hướng tăng vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Tuy nhiên, trước áp lực kháng cự của ngưỡng 991 điểm và RSI đã đi quá sâu vào vùng quá mua nên có khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh trước ngưỡng 991 điểm trong thời gian gần tới.

HNX-Index tiếp tục chịu áp lực kháng cự từ ngưỡng 107 điểm, nhưng vẫn nhận được sự hỗ trợ của đường MA(100), tương đương mức 106 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang có dấu hiệu suy yếu. Điều này cho thấy, xu hướng tăng của chỉ số đang suy yếu và có khả năng chỉ số sẽ tạm thời điều chỉnh trong ngắn hạn để có thêm thời gian tích lũy.

Tóm lại, VN-Index tiếp tục bùng nổ nhờ cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi HNX-Index vẫn đang suy yếu, thể hiện sự phân hóa của thị trường. Mặc dù xu hướng tăng của VN-Index vẫn còn nhưng đã tăng nhanh trong thời gian ngắn và đứng trước áp lực kháng cự lớn nên có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong thời gian gần tới. Do dó, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, có thể xem xét chốt lời một phần danh mục tại một số cổ phiếu tăng nóng và chờ nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy lại các cổ phiếu có mô hình kỹ thuật tốt.

Điều chỉnh giảm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hầu hết các chỉ số chứng khoán đều tăng điểm, trừ VNSmallcap là chỉ số đang giao dịch dưới đường MA10 ngày. Tuy vậy, đà tăng của nhóm vốn hóa lớn đã gặp sự phản kháng mạnh của lực bán giá cao, thúc đẩy bởi đường MA200 tại 930 điểm. Đồ thị VN30 theo đó hình thành nến cảnh báo đảo chiều dạng Spinning top với KLGD khá cao. Ngược lại, chỉ số HNX-Index và VNMidcap thể hiện sự chuyển biến tốt hơn, đặc biệt là HNX-Index khi vượt trở lại lên trên kháng cự MA5 tại 106,5 điểm.

Ngoại trừ VNSmallcap có tín hiệu ngắn hạn Trung tính, tín hiệu của các chỉ số còn lại vẫn duy trì ở mức Tích cực. Tuy vậy, tín hiệu đảo chiều ngắn hạn của VN30 tại kháng cự mạnh MA200 có thể sẽ thúc đẩy áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt và khiến cho VN-Index điều chỉnh giảm theo. Nhưng biến động của các chỉ số khác có thể không nhất thiết cùng chiều với VNIndex và VN30.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index và VN30 có thể sẽ điều chỉnh giảm để kiểm định khu vực hỗ trợ đang lần lượt nằm tại 975-985 điểm và 915-925 điểm. Mặc dù vậy, các chỉ số còn lại có thể xuất hiện các biến động tăng/giảm với biên độ nhỏ hơn và phân hóa với nhóm chỉ số chủ chốt. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc giảm tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt và duy trì tỷ trọng ở phần còn lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo