Thứ ba, 16/8/2022 | 10:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 24/12/2020, 20:48 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 25/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Thùy Yên Thứ năm, 24/12/2020, 20:48 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC     X
KBSV      X
PHS    X  
SHS      X
VDSC X    

Hình thành mẫu hình đảo chiều

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index đóng cửa giảm điểm mạnh với độ rộng thị trường hoàn toàn tiêu cực. Sau khi tiếp cận vùng giá 1042-1047 điểm, với sự hội tụ của vùng đỉnh cũ, đường trung tuyến của kênh giá song song đi lên từ đầu tháng 4 tới nay, và dải SMA20, chỉ số có diễn biến hồi phục trở lại trong phiên và đóng cửa ngay tại vùng hỗ trợ 1065-1070 điểm. Diễn biến này có thể hỗ trợ cho chỉ số trong đầu phiên giao dịch 25/12. Sự xuất hiện của cây nến rút chân đỏ trong phiên 24/12 với giá đóng cửa phía dưới biên độ của mẫu hình nến Bearish Engulfing đang xác nhận cho sự hình thành của mẫu hình đảo chiều, đặc biệt trong bối cảnh khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức cao. Hiện tại, vùng giá 1042-1047 điểm vẫn đang là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên giao dịch kế tiếp. Ngược lại, dải BB trên, tương ứng với vùng 1090-1100 điểm, sẽ tiếp tục là vùng cản đáng kể đối với đà tăng của chỉ số.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo xu hướng đều đã quay đầu giảm, với chỉ báo MACD tiến sát tới đường tín hiệu. Chỉ báo sức mạnh thị trường ADX vẫn đang ở trên mốc 40, tuy nhiên, đường +DI đang cho thấy tín hiệu phân kỳ. Dấu hiệu này đang cho thấy sự xuất hiện của áp lực giảm điểm đối với đà tăng chỉ số. Các chỉ báo động lượng RSI và Stochastic Oscillator (STO) tiếp tục hướng xuống và thoát khỏi vùng quá mua và bước vào vùng trung tính. Đây là tín hiệu tương đối tiêu cực đối với xu hướng thị trường. Do đó, chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực giảm điểm trong những phiên giao dịch kế tiếp. Về mặt trung hạn, nếu chỉ số không giữ được mốc giá 950-970 điểm, xu hướng tăng điểm của chỉ số sẽ bị phá vỡ và bước vào một nhịp giảm điểm mạnh.

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index có phiên biến động mạnh, lao dốc trong phiên sáng trước khi hồi phục và lấy lại hơn 1 nửa số điểm đã mất về cuối phiên. Diễn biến này giúp tạo mẫu nến không quá tiêu cực với bóng dưới dài, thể hiện lực cầu bắt đáy duy trì khá tốt ở vùng giá thấp. Tuy nhiên, tín hiệu này chưa đủ để củng cố cơ hội hồi phục sớm cho chỉ số khi các chỉ báo kỹ thuật vẫn ở trên hoặc khá sát vùng quá mua. Khả năng tiếp tục điều chỉnh vẫn đang ở mức cao với 2 điểm đỡ, gần là quanh 103x và xa hơn là quanh 1010 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ 1 phần tỷ trọng danh mục trung hạn, chỉ mở lại từng phần vị thế ngắn hạn khi thị trường về lại các điểm đỡ.

Cần nhịp điều chỉnh để củng cố xu hướng chính

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Không những vậy, xu hướng chính của chỉ số vẫn là phục hồi, khi chùm MA5, 10, 20 duy trì trạng thái phân kỳ dương tích cực. Tuy nhiên, khi quan sát các tín hiệu kỹ thuật khác như RSI cho tín hiệu suy yếu từ vùng quá mua trên 70 xuống vùng 65, cùng với MACD cho tín hiệu hội tụ âm với Signal, cho thấy áp lực điều chỉnh đang gia tăng. Do đó, trong trường hợp tiêu cực, chỉ số có thể cần một nhịp điều chỉnh ngắn hạn nhằm rũ bỏ các vị thế yếu, với vùng hỗ trợ gần có thể quanh 1043 điểm (MA20) hoặc hỗ trợ xa hơn quanh ngưỡng 990-1000 điểm (MA50).

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số vẫn giữ được xu hướng phục hồi với tín hiệu duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực. Tuy nhiên, chỉ số cũng có phiên giảm điểm trở lại với khối lượng duy trì ở mức cao cho thấy áp lực chốt lời đang dần xuất hiện, do đó, không loại trừ khả năng cần một nhịp điều chỉnh kỹ thuật kéo dài 3-5 phiên nhằm củng cố lại xu hướng chính, ngưỡng hỗ trợ quanh 164 điểm (MA20). Nhìn chung, phiên giảm điểm ngày 24/12 cho thấy thị trường có thể cần nhịp điều chỉnh rung lắc nhằm củng cố lại xu hướng chính.

Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở mức hợp lý nhằm tránh áp lực rũ bỏ từ quá trình điều chỉnh của thị trường.

Rung lắc

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index ghi nhận phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp với mức giảm mạnh hơn phiên trước đó và thanh khoản tiếp tục ở mức cao với gần 700 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Áp lực bán gia tăng mạnh ngay khi thị trường hồi nhẹ phiên sáng để kiểm định một lần nữa ngưỡng kháng cự quanh 1084 điểm tương ứng với vùng đỉnh tháng 5/2018.

Lực cầu bắt đáy được thúc đẩy tốt khi chỉ số giảm về hỗ trợ quanh đường MA20 ngày và cũng là vùng đỉnh thị trường hồi tháng 6/2018 quanh ngưỡng 1045 điểm đã giúp chỉ số thu hẹp mức giảm tương đối đáng kể. Mẫu hình nến hôm nay là dạng nến rút chân với bóng dưới dài cho thấy cầu mua lên khi thị trường giảm vẫn là tương đối mạnh mẽ.

Tuy nhiên sẽ cần quan sát thêm phản ứng của thị trường trong các phiên tới để xác nhận khả năng phân phối tại vùng đỉnh của thị trường. Khả năng thị trường tiếp tục giảm thêm 1 đến 2 phiên nữa về các vùng giá thấp hơn có thể xảy ra như diễn biến trước đó vào cuối tháng 10/2020. Vùng hỗ trợ trong ngắn hạn của thị trường sẽ là quanh ngưỡng 1045 điểm (MA20, đỉnh tháng 6/2018) và vùng hỗ trợ trong trung hạn của thị trường quanh ngưỡng 1000 điểm (MA50). Kháng cự trong ngắn hạn quanh ngưỡng 1084 điểm (đỉnh tháng 5/2018).

VN-Index có cơ hội phục hồi

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index giảm mạnh đột ngột nhưng được kéo nhẹ cuối giờ. Và thanh khoản chưa có dấu hiệu tăng vọt một phần do lỗi hệ thống. Chỉ số sau khi không thể tăng tiếp lên 1100 đã có nhịp điều chỉnh về ngưỡng 1045, tại đây đã lấp GAP và hồi phục lại, đứng giá tại 1067,52 là điều tích cực. Hiện tại chỉ báo RSI đang suy yếu nhưng vẫn trên ngưỡng mạnh 62, chỉ báo ADX chưa cho dấu hiệu thị trường đã tạo đỉnh. Như vậy, VN-Index sẽ có cơ hội hồi phục ở phiên tiếp theo và định hướng lên 1090.

HNX-Index có phiên giảm đầu tiên sau chuỗi tăng điểm và đóng cửa tại vùng 187.63. Khối lượng giao dịch cũng có phần nhỉnh lên nhưng chưa đạt đỉnh như phiên trước. HNX-Index như vậy đã thoài lùi sau khi tiến lên mức 191. Tín hiệu từ đường ADX và RSI đang ở ngưỡng quá cao cần điều tiết lại. Do vậy chỉ số sàn HNX vẫn còn điều chỉnh nhỏ quanh vùng 184- 186 để xác nhận xu hướng tăng tiếp diễn hoặc đảo chiều.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo