Thứ ba, 28/3/2023 | 23:04 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 24/12/2018, 21:44 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 25/12/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 24/12/2018, 21:44 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
FPTS X
KIS X
VCSC X

Đang hình thành điểm cân bằng ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Lực cầu đang có dấu hiệu gia tăng trong khi áp lực bán bị suy giảm mạnh ở các vùng giá thấp. Tín hiệu này cho thấy thị trường có thể đang hình thành điểm cân bằng ngắn hạn tại vùng điểm này.

Thị trường tuần này sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 894-904 điểm. Dải Bollinger dưới ở mức 904 đóng vai trò như 1 mức hỗ trợ tích cực cho các nhịp hồi. Thị trường được kỳ vọng sẽ tạo được nhịp hồi phục ngắn hạn khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Tuy nhiên, BCSC cũng lưu ý rằng, đường SMA50 tương ứng 928-932 điểm sẽ là vùng kháng cự gần đối với nỗ lực hồi phục của thị trường.

Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế ở mức 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp trong các nhịp giảm mạnh của thị trường, ưu tiên các mã cơ bản bị giảm sâu trong giai đoạn vừa qua. Vùng kháng cự của chỉ số nằm 928-932 điểm và 948-952 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại quanh 907 điểm và 894-904 điểm.

Kiểm định lại lực cầu quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất tại 900 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trong phiên thứ tám liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 109 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 915 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 930 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 995 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 25/12, VN-Index có thể tiếp tục đà giảm nhằm kiểm định lại lực cầu quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất tại 900 điểm.

HNX-Index giảm điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng và ở trên mức trung bình 20 phiên với 34 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNXIndex tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 113,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 25/12, HNXIndex có thể sẽ tiếp tục đà giảm nhằm kiểm định lại lực cầu quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất tại 102 điểm.

Cần xuất hiện những phiên tăng điểm mạnh, dứt khoát với thanh khoản cải thiện để hình thành tín hiệu đảo chiều

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Xu hướng giảm của VN-Index đang yếu dần. Đồ thị nến cho thấy vẫn luôn có các nỗ lực phục hồi trong phiên. Tuy vậy những nỗ lực này chưa đủ mạnh và cũng không kéo dài được sang các phiên tiếp theo. Do vậy tín hiệu đảo chiều vẫn chưa xuất hiện. Các chỉ báo như MACD hay RSI vẫn đang tiếp tục giảm và nằm trong trạng thái tiêu cực. Nếu tiếp tục giảm 1-2 phiên nữa thì sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái quá bán. VN-Index hiện đang ở khá gần vùng hỗ trợ mạnh xung quanh 900 điểm. Để hình thành tín hiệu đảo chiều thì cần xuất hiện những phiên tăng điểm mạnh, dứt khoát với thanh khoản cải thiện.

Sau 4 phiên giằng co đi ngang, HNX-Index đã có phiên giảm mạnh. Điều này cho thấy xu hướng giảm đang tiếp diễn sau một nhịp sideway ngắn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang nằm trong xu hướng giảm rõ nét. Các đường trung bình ngắn hạn cũng đang đi xuống tạo áp lực lên HNX-Index. Chỉ số HNX-Index có thể tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ mạnh 100-101 điểm.

Xung lực giảm có thể sẽ vẫn còn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Đồ thị EOD xuất hiện nến giảm có dạng Invert hammer khi những nỗ lực tăng giá trong phiên gặp thất bại và chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Ngưỡng 910 điểm bị xuyên phá cuối phiên cho thấy xung lực giảm có thể sẽ vẫn còn trong phiên kế tiếp.

Điểm tích cực là đà giảm hiện tại đang đưa các chỉ báo xung lực và khối lượng về sát khu vực quá bán. RSI đang dừng ở mốc giá trị 34 và trên cơ sở tương quan với xu hướng chỉ số kể từ tháng 5 đến nay thì khả năng tạo đáy có thể sẽ xuất hiện khi RSI lùi sâu bên dưới ngưỡng 30.

Yếu tố hỗ trợ khác là biên dao động giá theo phiên đang giảm mạnh. Chênh lệch giữa mức cao/thấp trong ngày dưới 1% kèm khối lượng khớp lệnh bình quân 05 phiên đang giảm dần cho thấy tâm lý bán có thể đang suy thoái. Theo đó, VN-Index có khả năng sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn tại khu vực 900 điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số vẫn là khoảng Gap – Down của phên 18/12 tại 930 điểm.

Các tín hiệu tạo đáy vẫn chưa xuất hiện

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở góc độ ngắn hạn (20 ngày), xu hướng điều chỉnh đang hiện diện khi VN-Index thoái lui từ trendline kháng cự trung hạn cũng như giá đã break xuống cận dưới của kênh giá tăng ngắn hạn (vùng 917-920 điểm). Các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MACD vẫn đang cho tín hiệu tiêu cực với RSI đang rớt rất dốc trong khi MACD cho tín hiệu bán và MACD Histogram đang mở rộng. Các nhịp hồi phục ngắn dự kiến sẽ gặp cản từ vùng 915-920 điểm.

Ở góc độ trung hạn (3 tháng), VN-Index đang đi ngang kể từ giữa tháng 05/2018 cho tới nay. Nhịp hồi phục hiện tại vẫn đang ở dưới vùng cản trung hạn quanh 960-966 điểm. Hỗ trợ trung hạn từ 880-890 điểm.

Tóm lại, VN-Index vẫn đang trong nhịp điều chỉnh và các tín hiệu tạo đáy vẫn chưa xuất hiện. Khả năng nhịp hồi phục ngắn sẽ xuất hiện. Nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro trong giai đoạn hiện nay khi rủi ro trung hạn vẫn hiện diện.

Giảm để kiểm định lại các vùng hỗ trợ trung hạn

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Nhóm vốn hóa lớn diễn biến khá tích cực khi mà chỉ số VN30 giao dịch ở sắc xanh trong suôt thời gian giao dịch. Tuy nhiên, lực cầu giá cao cũng không thực sự mạnh, thể hiện ở sự sụt giảm mạnh KLGD ở rổ chỉ số này, xuống dưới mức bình quân 5 phiên và VN30 cũng thoái lui khi chạm vào kháng cự MA5 tại 880 điểm. Ngược lại, áp lực bán lại chiếm ưu thế hơn ở phần còn lại, khiến cho những HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap bị bán xuống sắc đỏ từ khá sớm trước khi đóng của ở mức thấp nhất trong 2 tuần qua.

Tín hiệu kỹ thuật Tiêu cực cho cả xu hướng ngắn và trung hạn của các chỉ số vẫn được duy trì, thậm chí được củng cố thêm với việc VN-Index đóng cửa phía dưới hỗ trợ MA450 tại 913 điểm còn HNX-Index thiết lập mức thấp điểm mới trong 10 phiên gần nhất. Bên cạnh đó, dấu hiệu hồi phục yếu của VN30 cũng có thể kích hoạt lại áp lực bán tại nhóm vốn hóa lớn này và tạo áp lực giảm cho toàn thị trường.

Dự báo trong phiên ngày mai, các chỉ số chủ chốt đều có xu hướng giảm để kiểm định lại các vùng hỗ trợ trung hạn. Đó là vùng 890-900 điểm đối với VN-Index, 860-870 điểm đối với VN30 và 100-101 điểm đối với chỉ số HNX-Index. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp, tạm thời đứng ngoài quan sát các diễn biến của thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo