Thứ sáu, 3/12/2021 | 17:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 23/8/2015, 09:00 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 24/8/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 23/8/2015, 09:00 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
MBKE X
VCSC X

Đối mặt với nguy cơ tiếp tục sụt giảm về lại vùng đáy cũ quanh 530 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Mẫu hình nến “hammer” kèm theo khoảng trống “exhaution gap” được hình thành trong bối cảnh các chỉ báo dao động đang duy trì ở sâu trong vùng quá bán, đặc biệt, đường STO vẫn đang hình thành phân kỳ dương với đường giá sau khi cắt lên trên đường tín hiệu trong vùng qua bán. Những tín hiệu trên khiến BVSC cho rằng thị trường có vẻ đang rơi vào trạng thái giảm quá đà, qua đó để ngỏ khả năng chỉ số sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm để “lấp” lại khoảng trống giảm giá trong những phiên đầu tuần tới. Nếu chỉ số xuất hiện nhịp hồi phục thì đích đến kỳ vọng tạm thời sẽ xuất hiện ở vùng kháng cự 570-575 điểm.

Trên đồ thị tuần, cây nến đỏ đặc dài được hình thành đẩy chỉ số xuyên thủng đường SMA100 và khiến cho xu hướng tăng điểm trung hạn của chỉ số tạm thời bị đánh mất. Tuy vẫn cần thêm những tín hiệu xác nhận cho khả năng này vào tuần tới nhưng nhiều chỉ số sẽ quay lại giai đoạn đi ngang tích lũy trong trung hạn. Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật trên khung thời gian tuần cũng đang cho thấy những diễn biến không mấy tích cực, điển hình là việc chỉ báo STO tiếp tục lao dốc mạnh và tạo ra khoảng cách lên đến trên 20 điểm so với đường tín hiệu. Những yếu tố trên đang khiến chỉ số đối mặt với nguy cơ tiếp tục sụt giảm về lại vùng đáy cũ quanh 530 điểm trong thời gian tới.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 530-535 điểm đối với VN-Index tương ứng 76-76,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading mang tính dò đáy với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn.

Dấu hiệu đảo chiều vẫn chưa xuất hiện

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Sự phục hồi vào cuối phiên của VN-Index đã giúp tạo một cây nến có bóng dưới khá dài. Ngưỡng hỗ trợ 550 điểm (tương ứng Fibonacci Retracement 78.6%) hiện tại chưa bị phá vỡ, tuy nhiên, dấu hiệu đảo chiều vẫn chưa xuất hiện khi các cây nến đen liên tiếp được hình thành. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo lần lượt là 537 điểm (đáy tháng 4/2015) và 528 điểm (đáy tháng 5/2015). Nếu ngưỡng hỗ trợ 550 bị thủng, VN-Index được kỳ vọng sẽ tạo đáy tại vùng 537 điểm.

Chỉ báo kỹ thuật tiêu cực

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Chỉ báo của VN-Index tiêu cực. Các chỉ số kỹ thuật cho tín hiệu chỉ số rơi vào vùng quá bán. Triển vọng ngắn hạn của thị trường tiếp tục chưa lạc quan. Sự kỳ vọng vào lúc này đơn giản là một trạng thái cân bằng hơn trong vài phiên tới. NĐT nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức ngang bằng tiền mặt trong ngắn hạn hiện nay. Do rơi vào vùng quá bán nên các nhà đầu tư mạo hiểm có thể xem xét giải ngân 1 phần vào các mã cỗ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Chỉ báo kỹ thuật của HNX-Index cũng tiêu cực. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy chỉ số rơi vào vùng quá bán. MBKE tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng về triển vọng của HNX-Index trong ngắn hạn. NĐT cần giữ tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ tại HNX thấp hơn tiền mặt để giảm rủi ro.

Có thể hồi phục

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần và hai phiên giao dịch đầu khá quan trọng để quyết định xu hướng mới trong tuần giao dịch tới, nếu chỉ số VN-Index vượt lên trên vùng giá 567 – 570 thì điểm đáy có thể sẽ sớm được xác nhận và VCSC kỳ vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm cổ phiếu dẫn dắt chính trong nhịp hồi phục này. Ngoài ra, VCSC nhận thấy dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu được hỗ trợ từ các thông tin tích cực như TPP, FTA và nới room cho khối ngoại, đặc biệt là các cổ phiếu được hưởng lợi từ kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cho nên VCSC đánh giá đay là những thông tin hỗ trợ cho xu hướng ngắn hạn và là động lực chính của thị trường.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 593.51 của chỉ số VNIndex và 82.39 của chỉ số HNX-Index. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn dừng bán và quan sát diễn biến thị trường trong hai phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ mở vị thế mua khi điểm mua của VCSC được xác nhận.

Theo đồ thị tuần, hai chỉ số đã vi phạm các mức cắt lỗ của hệ thống chỉ báo xu hướng cho nên VCSC hạ mức xu hướng trung hạn từ tăng xuống giảm và đánh giá thị trường có thể hồi phục trong tuần giao dịch tới. Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức tăng xu hướng trung hạn cả chỉ số VN30, VN100 và VNAll cho thấy nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn thu hút dòng tiền. Do đó, VCSC cho rằng các nhà đầu tư trung hạn vẫn nên tiếp tục thực hiện chiến lược mua và nắm giữ ở các cổ phiếu Bluechips được hưởng lợi trực tiếp từ các sự kiến FTA, TPP và các cổ phiếu FOL.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo