Thứ tư, 5/8/2020 | 00:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 23/6/2019, 21:48 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 24/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 23/6/2019, 21:48 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
VDS X
VCSC X

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, chỉ báo ADX tiếp tục suy giảm xuống mức 13, điều này cho thấy thị trường vẫn tiếp tục di chuyển không theo xu hướng. Dải Bollinger trên khung thời gian này có xu hướng thu hẹp dần, cảnh báo về diễn biễn giằng co trong biến độ hẹp của VnIndex trong thời gian tới và khiến cho việc dự báo biến động của VnIndex trong các phiên tới trở nên khó khăn hơn. Chỉ báo MACD tiếp tục duy trì xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu cho thấy thị trường vẫn tiềm tàng rủi ro giảm điểm. Điểm sáng đến từ việc chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow đang đi ngang ở dưới mức 0 và đã bứt lên trên đường xu hướng giảm của chỉ báo này, cho thấy có tín hiệu tích lũy của dòng tiền. Tuy vậy, cần phải chờ thêm những tín hiệu rõ ràng hơn từ các chỉ báo khác và sự phá vỡ các đường xu hướng giảm đi kèm khối lượng giao dịch tăng mạnh để có thể xác định xem liệu thị trường có thể xác lập xu hướng tăng mới hay không.

Trên đồ thị ngày, chỉ báo MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu, kết hợp với xu hướng tăng hiện có của chỉ báo Stochastics Oscillator đang củng cố thêm khả năng tiếp tục tăng điểm của thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần tới. Tuy nhiên, MACD là 1 chỉ báo phản ứng tương đối chậm trên đồ thị ngày và chỉ báo Stochastics Oscillator – 1 chỉ báo khá nhạy với diễn biến thị trường, đã tiến gần sát đến vùng quá mua. Do vậy, rất khó để VN-Index có thể duy trì đà tăng xuyên suốt trong toàn bộ các phiên giao dịch trong tuần tới.

Trong trường hợp, đà hồi phục của chỉ số tiếp tục được duy trì, vùng 965-970 sẽ là vùng kháng cự gần nhất mà chỉ số cần phải vượt qua để có thể tiếp tục tăng điểm. Ở chiều ngược lại, vùng 930 – 940 tiếp tục sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ tích cực cho chỉ số trong trường hợp thị trường giảm điểm trở lại.

Tiếp tục đà hồi phục

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục nhẹ sau bốn tuần giảm điểm liên tiếp và hiện chỉ số đã kết tuần trên ngưỡng 955 điểm (MA20,200), thanh khoản khớp lệnh được cải thiện nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA20).Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 965 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 965 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (24/6-28/6), VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 965-975 điểm (MA50-cạnh trên của kênh giảm giá từ tháng 3 đến nay).

HNX-Index hồi phục sau bảy tuần giảm điểm liên tiếp và hiện chỉ số đã kết tuần trên ngưỡng 104 điểm (MA20), thanh khoản khớp lệnh gia tăng nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 106,5 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (24/6-28/7), HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 105,5-106,5 điểm (MA50-200).

Tiếp tục giằng co dưới 985 điểm

(Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index tiếp tục phản ứng tích cực với SMA100, tạo nến doji với bóng nến dài. Chỉ số vẫn nằm trong đám mây Ichimoku và dải bollinger band thu gọn. Các chỉ báo kỹ thuật giữ ở mức trung tính, chưa xác nhận một xu thế rõ rệt. Quá trình test đáy diễn ra trong tuần qua và chỉ số phục hồi khi chạm Fibonacci 50% chu kỳ ngắn hạn. Nhìn chung, VN-Index vẫn đang vận động trong khoảng 940-980 điểm. Chỉ số đã tạo đáy và đang hướng tới ngưỡng cản tuần 980 điểm trong bối cảnh thanh khoản vẫn duy trì ở mức khiêm tốn.

Đồ thị ngày: Dấu hiệu phân kỳ nhẹ giữa giá và RSI hỗ trợ cho VN-Index hồi phục trong quá trình kiểm tra đáy cũ. VN-Index đã vượt trên SMA200 và đang áp ngưỡng cản 965 điểm theo đồ thị ngày. Chỉ số đang tích lũy tạo đà lại tại ngưỡng cản cũng như neckline của mô hình 2 đáy mini. Với phiên breakout ngưỡng cản này VN-Index kỳ vọng hoàn thành mô hình tại 980-985 điểm.

Nhận định: VN-Index test đáy thành công và đang quay lại giữa kênh giá giảm điểm từ đỉnh tháng 3 trong khoảng 940-980 điểm. VN-Index sẽ có những phiên tạo đà vượt 965 điểm đồng thời là neckline của mô hình W mini với kỳ vọng giá mục tiêu 980-985 sau khi vượt cản. Xu hướng sau đó nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co dưới 985 điểm khi thanh khoản không cải thiện rõ ràng. Vận động luân chuyển nhóm cổ phiếu lớn giữ chỉ số, tạo điều kiện cho dòng vốn luân chuyển.

Chưa đủ cơ sở để nhận định thị trường sẽ hình thành sóng tăng mới

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index có phiên giao dịch giằng co trong vùng tranh chấp 960-967 điểm. Chỉ số đóng cửa ở sát mức thấp nhất trong phiên và cũng sát mức tham chiếu; thanh khoản tăng khá mạnh trong phiên hôm nay, phần lớn là do hoạt động cơ cấu của 2 quỹ ETF lớn. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục nhẹ, RSI gần như không thay đổi so với phiên trước. Điều này cho thấy VN-Index đang thăm dò xu hướng trong vùng tranh chấp 960-967 điểm. Dấu hiệu hiện tại vẫn chưa đủ để nhận định chỉ số sẽ hình thành sóng tăng mới. Đồng thời, đồ thị giá xuất hiện dấu hiệu nến Counter attack nên VN-Index sẽ tiếp tục bị kháng cự trong phiên giao dịch tiếp theo và có thể điều chỉnh để kiểm tra lại lực cầu hỗ trợ.

HNX-Index thể hiện sự lưỡng lự mạnh trong vùng tranh chấp 105-106 điểm sau phiên bật tăng với nến Star. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục nhưng RSI điều chỉnh nhẹ. Điều này cho thấy HNX-Index đang thăm dò xu hướng trong vùng tranh chấp. Nhưng đồ thị giá xuất hiện dấu hiệu nến Harami nên chỉ số sẽ tiếp tục bị kháng cự trong phiên giao dịch tiếp theo và có thể điều chỉnh để kiểm tra lại lực cầu hỗ trợ.

Khuyến nghị: Cả hai chỉ số đều thể hiện sự lưỡng lự trong vùng tranh chấp sau phiên bật tăng khá mạnh và vẫn chưa đủ cơ sở để nhận định thị trường sẽ hình thành sóng tăng mới. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường trong vùng tranh chấp và tạm thời vẫn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng.

Tăng điểm trở lại

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Sau hai phiên tăng điểm, áp lực bán ở vùng giá cao đã có sự gia tăng mạnh hơn và phần nào lấn át lực cầu ở vùng trên tham chiếu. Các chỉ số chủ chốt như VN-Index, VN30 và HNX-Index sau nhịp tăng sớm để kiểm định các kháng cự tại 965 điểm, 868 điểm và 105,5 điểm đều đã có sự thoái lui nhất định về phía cuối phiên, trong đó, VN-Index và Vn30 vẫn duy trì sắc xanh khi đóng cửa phía trên các hỗ trợ MA20 tại 957 điểm đối với VN-Index và MA10 tại 862 điểm đối với VN30.

Các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của thị trường đều không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, tín hiệu của VN-Index, HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực còn tín hiệu của VN30 vẫn ở mức Trung tính. Đối với triển vọng Trung hạn, VN-Index vẫn đang ở vùng “nhiễu” tín hiệu với hỗ trợ MA200 tại 956 điểm và kháng cự MA50, MA100 tại 966-968 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường có thể tăng điểm trở lại sau khi thoát khỏi sức nén của phiên cơ cấu ETF. Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ có xu hướng kiểm định lại vùng kháng cự ngắn và trung hạn tại 965-968 điểm. Trong kịch bản tích cực chỉ số sàn HOSE có thể break-out qua kháng cự này với dòng tiền mạnh, tín hiệu xu hướng của thị trường sẽ được cải thiện lên Tích cực kết hợp với mẫu hình 2 đáy đảo chiều tăng giá. Khi đó, VN-Index sẽ có xu hướng tăng lên quanh mức 1000 điểm và việc tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu sẽ được cân nhắc.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo