Thứ sáu, 22/1/2021 | 10:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 23/12/2020, 21:44 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 24/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Thùy Yên Thứ tư, 23/12/2020, 21:44 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC     X
KBSV     X
PHS   X  
SHS     X
VDSC   X  
TVS X    

Sớm chứng kiến nhịp rung lắc

 (Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index đóng cửa giảm điểm với độ rộng thị trường tương đối cân bằng. Chỉ số qua đó hình thành mẫu hình nến Bearish Engulfing trong bối cảnh khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng, trên 1,5 lần khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên. Diễn biến này cho thấy tâm lý có phần thận trọng của nhà đầu tư sau khi chỉ số có những phiên giao dịch tăng điểm mạnh liên tiếp và tiếp cận dải BB trên trong phiên giao dịch 23/12. Mặc dù giảm điểm, xu hướng tăng của chỉ số vẫn chưa bị phá vỡ. Tuy nhiên, sự hình thành của mẫu hình nến Bearish Engulfing có thể đang cảnh báo áp lực điều chỉnh sẽ tiếp tục xuất hiện trong một vài phiên giao dịch tới, đặc biệt sau khi chỉ số tiếp cận dải BB trên. Khoảng trống tăng điểm hình thành từ đầu tuần (1065-1070 điểm) vẫn đang hỗ trợ cho chỉ số. Ngược lại, dải BB trên, tương ứng với vùng 1090-1100 điểm, đang trở thành vùng cản đáng kể đối với đà tăng của chỉ số.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo xu hướng tiếp tục ở trạng thái tích cực, trong khi chỉ báo sức mạnh thị trường ADX vẫn đang ở trên mốc 40 với đường +DI nằm trên đường -DI, cho thấy xu hướng tăng điểm hiện tại vẫn đang được duy trì. Tuy nhiên, nhóm chỉ báo động lượng có độ nhạy cao như RSI và Stochastic Oscillator (STO) đồng loạt quay đầu giảm trong vùng quá mua, với chỉ báo STO chính thức cắt xuống đường tín hiệu. Tín hiệu này cho thấy chỉ số có thể sẽ sớm chứng kiến các nhịp rung lắc trong các phiên giao dịch kế tiếp. Chỉ số được dự báo sẽ đối mặt với áp lực điều chỉnh và kiểm định lại vùng 1065-1070 điểm trong một vài phiên giao dịch tới. Nếu không thể giữ được vùng hỗ trợ này, chỉ số có thể điều chỉnh sâu hơn về vùng hỗ trợ mạnh hơn 1028-1035 điểm.

Rủi ro đảo chiều xu hướng tăng cao

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Trái ngược với diễn biến tích cực trong phiên sáng, VN-Index quay đầu giảm điểm mạnh trong phiên chiều. Với phiên giảm tiêu cực kế tiếp sau mẫu nến "hanging man" ngày 22/12, KBSV cho rằng chỉ số đang đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng giá thấp hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ 1 phần tỷ trọng danh mục trung hạn, chỉ mở lại các vị thế ngắn hạn khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh rõ nét với 2 vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 103x và xa hơn là quanh 1010 (+-5). Rủi ro đảo chiều xu hướng đang tăng cao.

Thận trọng với vị thế mua đuổi giá cao

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng lên mức kỷ lục, cho thấy dòng tiền tham gia thị trường rất mạnh. Không những vậy, chỉ số đang đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 đang trong trạng thái phân kỳ dương tích cực, kèm theo chỉ báo ADX hướng lên vùng 48 và đường +DI nới rộng khoản cách lên phía trên so với –DI, cho thấy chỉ số vẫn nằm trong xu hướng phục hồi, cơ hội tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.100 điểm vẫn còn. Tuy nhiên, khi quan sát các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI đang nằm trên vùng quá mua 72, cùng với tín hiệu tạo phân kỳ âm với đường giá, cho thấy rủi ro đảo chiều cũng dần xuất hiện. Do đó, nhà đầu tư cần nên thận trọng với các vị thế mua đuổi giá cao ở thời điểm hiện tại.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số tiếp tục có phiên tăng điểm vượt ngưỡng 190 điểm, cùng với chùm MA5, 10, 20 đang trong trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, chỉ số có cơ hội đi lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 200 điểm.

Nhìn chung, thị trường đang trong xu hướng phục hồi tích cực nhưng cũng dần xuất hiện một số tín hiệu cảnh báo rủi ro đảo chiều. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng với các vị thế mua đuổi giá cao nhằm tránh sự thay đổi bất ngờ từ thị trường.

Rung lắc

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh sau ba phiên tăng liên tiếp và tiếp tục kết phiên ngay dưới ngưỡng 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018), thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 1.045 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 990 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 875 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 24/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục gặp áp lực bán và rung lắc với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018).

HNX-Index tăng điểm trong phiên thứ 17 liên tiếp và kết phiên trên ngưỡng tâm lý 190 điểm, thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 163 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 150 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 124 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 24/12, HNX-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại.

Cần quan sát thêm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index đột ngột đảo chiều sau khi ghi nhận mức 1094 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD lưỡng lự và RSI chỉnh nhẹ cho thấy VN-Index đang thận trọng tại vùng gần 1100 điểm và hạ nhiệt sau 3 phiên tăng điểm liên tục. Dấu hiệu nến đang cảnh báo rủi ro với áp lực bán tăng cao. Tuy nhiên, tín hiệu hiện tại chưa đủ cơ sở để nhận định chỉ số sẽ đảo chiều và cần quan sát thêm 1-2 phiên để có thể đánh giá đúng hơn về trạng thái của VN-Index.

HNX-Index tiếp tục tiến bước bất chấp các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đều đang ở mức cao kỷ lục. Chỉ số này đang ở trong xu thế tăng và chưa có cơ sở để xác định thời điểm kết thúc mà cần chờ dấu hiệu cụ thể. Tuy nhiên, đồ thị giá của chỉ số xuất hiện nến trắng thu hẹp với thanh khoản tăng cao, đây là tín hiệu cần lưu ý áp lực bán đang gia tăng.

Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thị trường và quản lý rủi ro danh mục chặt chẽ, vẫn có thể lưu giữ một số cổ phiếu đang mạnh nhưng cần thu hẹp danh mục tại những cổ phiếu có dấu hiệu thoái trào.

Vẫn còn xu hướng tăng giá ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Tân Việt – TVS)

VN-Index phiên sáng tăng điểm và nhanh chóng vượt qua mốc kháng cự 1090. Tuy nhiên, sang đầu phiên chiều, lực bán lớn đã khiến thị trường tụt điểm trở lại và kết phiên tạo cây nến Bearish Engufling. Cây nến phiên 23/12 kết hợp với cây nến hammer phiên 22/12 cùng khối lượng giao dịch lớn nhất từ trước đến nay báo hiệu nhịp đảo chiều điều chỉnh. VN-Index đã chạm mốc kháng cự fibo 0,786 tính từ mốc đỉnh 1204 được thiết lập vào tháng 4/2018 và đã điều chỉnh. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn đang nằm trên đường EMA (5) cho thấy vẫn duy trì được xu thế tăng trong ngắn hạn. Nếu trong vài phiên tới, VN-Index đóng cửa không thủng mốc 1075 thì vẫn có thể tiếp tục tăng giá lên vùng kháng cự cao hơn quanh 1120 – 1130 điểm.

Xu hướng của VN-Index trong trung hạn và dài han vẫn tăng. Trong ngắn hạn, VN-Index cũng còn xu hướng tăng giá khi vẫn đóng cửa trên đường EMA (5). Vùng kháng cự ngắn sắp tới là vùng 1090 – 1095, xa hơn là vùng giá trị quanh mốc 1130. Hỗ trợ ngắn hiện tại của thị trường là quanh vùng tích lũy 1060 – 1075.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo