Thứ năm, 23/3/2023 | 18:35 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 23/12/2018, 21:03 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 24/12/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 23/12/2018, 21:03 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VDS X
FPTS X
KIS X
VCSC X

Nhận được sự hỗ trợ từ vùng 894-904 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index phiên cuối tuần giảm 0,65% xuống 912,26 điểm. Dù chịu áp lực giảm điểm trong suốt phiên giao dịch nhưng tín hiệu hồi phục đã xuất hiện với cường độ mạnh dần về cuối phiên. Đây là một tín hiệu tốt và có thể sẽ giúp thị trường diễn biến khởi sắc hơn trong những phiên đầu tuần tới, đặc biệt là khi các sự kiện ảnh hưởng đến thị trường xuất hiện trong tuần này đã qua đi. Thanh khoản đạt 131 triệu cổ phiếu, tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Tương quan cung cầu đang dần cân bằng trở lại. Lực cầu đang có dấu hiệu gia tăng trong khi áp lực bán bị suy giảm mạnh ở các vùng giá thấp. Tín hiệu này cho thấy thị trường có thể đang hình thành điểm cân bằng ngắn hạn tại vùng điểm này.

Tuần tới, thị trường sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 894-904 điểm. Thị trường được kỳ vọng sẽ tạo được nhịp hồi phục ngắn hạn khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Với cái nhìn ngắn hạn mà cụ thể là các phiên đầu tuần tới, chỉ số được kỳ vọng sẽ có nhịp hồi phục tăng điểm. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, đường SMA50 tương ứng 932-934 điểm sẽ là lực cản đối với nỗ lực hồi phục của thị trường.

Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế ở mức 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp trong các nhịp giảm mạnh của thị trường, ưu tiên các mã cơ bản bị giảm sâu trong giai đoạn vừa qua. Vùng kháng cự của chỉ số nằm 928-932 điểm và 948-952 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại quanh 907 điểm và 894-904 điểm.

Đang trong quá trình kiểm tra 900 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị ngày: Suy yếu nhanh chóng tại ngưỡng cản, VN-Index có 5 phiên liên tiếp giảm xuyên thủng SMA50 và dải mây Ichimoku. Đà giảm điểm chậm có dấu hiệu chậm lại tuy nhiên tín hiệu đảo chiều chưa xuất hiện khi các chỉ báo tín hiệu chưa vào vùng bán quá và cũng như chưa có dấu hiệu phân kỳ. Thị trường đã thất bại trong việc hoàn thành mô hình ascending triangle và đang trong quá trình kiểm tra 900 điểm.

Đồ thị tuần: Cây nến đen dài tạo gap falling window đã nhấn chìm nỗ lực tăng điểm. VN-Index đang trong quá trình kiểm tra lại đáy cũ 880 điểm trước đó là SMA100 tại 900 điểm. Các tín hiệu kỹ thuật suy giảm, MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống. Chỉ số tâm lý giảm mạnh về mức 33.3 cho thấy tâm lý đang dần chuyển dịch về mức tiêu cực. Thị trường nhiều khả năng quay lại kiểm tra vùng đáy với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 900 điểm.

Khả năng xu hướng giảm hiện tại chưa kết thúc

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với ảnh hưởng tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới, VN-Index tiếp tục có phiên giảm điểm thứ 7. Mở cửa, chỉ số suy giảm nhanh về đường Trendline hỗ trợ ngắn hạn (tương ứng mức 907 điểm), nhưng lực cung không gây nhiều áp lực nên chỉ số dần thu hẹp mức giảm vào cuối phiên giao dịch. Kết phiên, chỉ số hình thành nến lưỡng lự Star. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục suy giảm và rớt dưới mức cân bằng, chỉ báo RSI tiếp tục suy giảm. Do đó, có khả năng xu hướng giảm hiện tại chưa kết thúc nhưng chỉ số có dấu hiệu hỗ trợ tại đường Trendline ngắn hạn nên có thể chỉ số sẽ tiếp tục được hỗ trợ và xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật với vùng kháng cự 925-935 điểm.

HNX-Index tiếp tục giảm vào đầu phiên giao dịch nhưng được hỗ trợ tại vùng 103-104 điểm và tiếp tục hình thành nến hỗ trợ Hammer. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục suy giảm và rớt dưới mức cân bằng, chỉ báo RSI lưỡng lự. Điều này cho thấy chỉ số vẫn đang trong xu hướng tiêu cực nhưng đang được hỗ trợ tạm thời. Ngắn hạn, có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 103-104 điểm và hồi phục nhưng sẽ bị kháng cự mạnh khi hồi về sát vùng 106-107 điểm.

Tiếp tục lùi về kiểm định ngưỡng 900 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Đồ thị chỉ số VN-Index tiếp tục tìm đến vùng giá thấp hơn trong phiên giao dịch cuối tuần 21/12. Chốt phiên, chỉ số đánh mất thêm 5,98 điểm và lùi về đóng cửa tại mốc 912,26 điểm. Quan sát diễn biến giao dịch, Gap down là biến động đã tái diễn xuyên suốt trong các phiên giao dịch của tuần vừa qua. Điều này hàm ý tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang nhạy cảm cao với những nhân tố ảnh hưởng đến từ bên ngoài thị trường.

Trên đồ thị tuần, một nến Bearish Belt Hold Line đã xuất hiện và thiết lập đỉnh giá mới dưới ngưỡng 960 điểm. Đây là tín hiệu tiêu cực cho diễn biến trung hạn bởi đường xu hướng giảm đi qua các đỉnh tháng 4 và 10/2018 đang được nối dài. Theo quy luật biến động 06 tháng của chỉ báo xung lượng RSI trong khoảng 38 – 50, khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục lùi về kiểm định ngưỡng 900 điểm với vai trò hỗ trợ trong tuần giao dịch kế tiếp. Nếu đồ thị chỉ số giao cắt xuống ngưỡng 900 điểm thì tín hiệu báo bán theo mô hình giá Decending Triangle có thể sẽ được kích hoạt..

Đà giảm đang yếu đi

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở góc độ ngắn hạn (20 ngày), xu hướng của VN-Index đang trong nhịp giảm từ ngưỡng 966 điểm. Xu hướng điều chỉnh tiếp tục trong phiên cuối tuần và giá đã đi xuống dưới cận dưới của đường channel (vùng 917-920 điểm). Tuy nhiên, với thanh khoản ở mức thấp cùng với tỷ lệ mã tăng giảm cải thiện ở nhịp giảm vừa qua là những tín hiệu cho thấy đà giảm đang yếu đi. Chỉ báo RSI vẫn đang giảm khá dốc. Để xác nhận tín hiệu hồi phục, VN-Index cần có phiên tăng mạnh và đóng cửa trên khoảng Gap 912-915 điểm để hoàn thành mẫu hình Morning Star.

Ở góc độ trung hạn (3 tháng), VN-Index đang đi ngang kể từ giữa tháng 05/2018 cho tới nay. Nhịp hồi phục hiện tại vẫn đang ở dưới vùng cản trung hạn quanh 960-966 điểm. Hỗ trợ trung hạn từ 880-890 điểm.

Sẽ có xu hướng hồi phục trong những phiên đầu tuần

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường giảm khi sau khi mở cửa với áp lực bán chiếm ưu thế, đẩy VN30 lùi về vùng hỗ trợ trung hạn 860-870 điểm. Lực cầu giá thấp được thúc đẩy trở lại từ đây, mạnh dần lên về phía cuối phiên giao dịch khiến những VN-Index, VN30, HNX-Index thu hẹp đà giảm và hình thành mẫu nến cân bằng dạng Doji trên đồ thị kỹ thuật. Diễn biến này tiếp tục phản ánh những nỗ lực của bên mua trong việc ổn định biến động của TTCK trong nước trong bối cảnh khá tiêu cực của chứng khoán thế giới.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực với tất cả các chỉ số, khi mà VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn đóng cửa phía dưới đường MA5 ngày đang lần lượt nằm tại 920 điểm, 885 điểm và 104,5 điểm. Tuy nhiên, ngưỡng hỗ trợ đáy trung hạn tại 860- 870 có thể sẽ là điểm tựa đáng kể cho lực cầu trong những phiên tới.

Dự báo, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ có xu hướng hồi phục trong những phiên đầu tuần tới để kiểm định lại kháng cự tại 920 điểm (MA5) và 925 điểm (MA50). Tuy nhiên, VCSC vẫn lưu ý rằng VN-Index vẫn đang củng cố xu hướng giảm điểm với tín hiệu tiêu cực trung hạn đang hình thành một cách rõ nét hơn trên đồ thị tuần của chỉ số này. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo