Thứ tư, 8/12/2021 | 22:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 23/12/2015, 18:20 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 24/12/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 23/12/2015, 18:20 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VCSC X

Giằng co đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Đường giá tuy vẫn đang duy trì bên trên đường PSAR và ngưỡng hỗ trợ Fibonacci Retracement 50%, nhưng cũng đang phải chịu sức ép từ nhóm MA ngắn hạn đang án ngữ ngày sát phía trên. Hơn nữa, dải BB cũng đang có xu hướng thắt lại dần. Điều này có thể khiến chỉ số tiếp tục diễn biến giằng co đi ngang với những phiên tăng giảm đan xen trong những phiên kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường MACD vẫn đang đi lên và hướng về ngưỡng 0 trong khi đường STO đã về lại trạng thái quá bán. Các chỉ báo khác (RSI, MFI và Momentum) dù đang bước vào nhịp điều chỉnh nhưng xu hướng tăng vẫn chưa bị phá vỡ. Những tín hiệu trên được kỳ vọng có thể giúp chỉ số tăng điểm trở lại trong những phiên còn lại của tuần.

Mặc dù vậy, rủi ro sụt giảm mạnh của chỉ số trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu với xác suất tăng dần khi mà đương giá đang phải đối mặt với những vùng kháng cự mạnh có mật độ giao dịch dày đặc ở phía trên. Bên cạnh đó, đường ADX vẫn đứng trên ngưỡng 40 trong sự phân kỳ của 2 đường DI cho thấy cường độ xu hướng giảm của chỉ số vẫn còn khá mạnh.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 540-545 điểm đối với VN-Index tương ứng 76-76,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading mang tính do đáy với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn.

Giao dịch diễn ra khá giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index test lại vùng đáy ngắn hạn thiết lập từ ngày 8/12 đồng thời cũng tiệm cận với channel tăng điểm dài hạn. Chỉ số này tạo thành Doji tại vùng giá này cho thấy giao dịch diễn ra khá giằng co. Nếu bật tăng trong vài phiên tới, đà hồi phục sẽ tiếp tục được duy trì. Chiều ngược lại áp lực điều chỉnh sâu sẽ quay trở lại nếu VN-Index tiếp tục suy yếu xuống dưới mốc 560 điểm.

HNX-Index tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ. Thanh khoản suy yếu về mức rất thấp với chỉ khoảng 23 triệu đơn vị được giao dịch. Thanh khoản thấp cho thấy áp lực bán không mạnh, tuy nhiên bên mua vẫn tỏ ra dè dặt. Chỉ báo Stochastic vẫn đang đi ngang trong vùng quá bán khá lâu cho kỳ vọng về sự hồi phục sẽ diễn ra tại vùng hỗ trợ 77.8 – 78.5 điểm này.

Biến động trung gian ngắn trước khi xảy ra một xu hướng mạnh kế tiếp

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Về chỉ báo, xu hướng của các chỉ báo momentum vẫn đang giữ trạng thái ngược chiều với xu hướng giá, báo hiệu khả năng thay đổi về hướng có thể xuất hiện trong biến động chỉ số. Tuy nhiên, sự thay đổi hướng này không bao hàm khả năng hình thành sóng hồi phục tích cực mà chỉ đơn thuần là một biến động trung gian ngắn trước khi xảy ra một xu hướng mạnh kế tiếp. Trạng thái thu hẹp của bollinger bands cũng khẳng định cho kịch bản này. Theo đó, xu hướng đi ngang trong phạm vi 560 – 570 điểm sẽ tiếp tục được bảo lưu cho phiên giao dịch kế tiếp, khả năng cao sẽ xuất hiện phiên hồi phục nhẹ mang tính kỹ thuật với vai trò tín hiệu củng cố ngưỡng hỗ trợ dưới. Tuy nhiên, để có thể kích hoạt lại các trạng thái mua ngắn hạn thì đòi hỏi VN-Index sẽ phải sớm quay lại phía trên mốc điểm 570 kèm theo thanh khoản khôi phục.

Có thể sẽ hồi phục

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ hồi phục trong phiên 24/12/2015 và hướng về các vùng kháng cự 570 – 575 của chỉ số VN-Index và 79.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo trạng thái xu hướng, VCSC đánh giá đồ thị giá của chỉ số VN-Index đang trong giai đoạn tích lũy với thanh khoản thấp và đồ thị giá chưa thể xuyên thủng mức hỗ trợ 560. Ngoài ra, VCSC đánh giá hoạt động chốt NAV của các quỹ đang diễn ra và đây là động lực chính giúp thị trường có thể sẽ hồi phục trong vài phiên tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 579.29 của chỉ số VN-Index và 80.45 của chỉ số HNX-Index. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chờ điểm mua an toàn hình thành. Đồng thời, các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể tiếp tục giải ngân thêm tỷ trọng thấp ở các nhịp giảm điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo