Thứ sáu, 28/2/2020 | 09:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 22/9/2019, 21:08 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 23/9 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 22/9/2019, 21:08 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC     X
SHS   X  
VDS     X
KBSV   X  
VCSC X    

Chịu áp lực giảm điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, chỉ số vẫn di chuyển trong dải BB với xu hướng thắt hẹp và chỉ báo ADX giảm mạnh dưới ngưỡng 20 cho thấy thị trường đang nằm trong trạng thái không có xu hướng. Xu thế đi ngang của chỉ số trên khung thời gian này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong những tuần cuối tháng 09. Một sự phá vỡ các ngưỡng chặn trên hoặc dưới của kênh đi ngang này sẽ mở ra một xu thế biến động mạnh cho thị trường trong thời gian tới. Trên khung thời gian ngày, thị trường vẫn tiếp tục dao động đi ngang trong mẫu hình tam giác nên việc chỉ số chịu áp lực giảm điểm khi tiếp cận vùng chặn trên của kênh giá này (tương ứng 998-1005 điểm) đã nằm trong dự báo của BVSC trong các bản tin trước đó. Mẫu hình nến gần giống với dạng nến Marubozu phần nào cho thấy áp lực giảm điểm của VN-Index trong phiên đầu tuần tới.

Thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ SMA20 trong một vài phiên tới, đặc biệt là khi chỉ báo Stochastic Oscillator đã hướng xuống và cắt qua đường tín hiệu. Thị trường được dự báo sẽ điều chỉnh về kiểm định vùng hỗ trợ 980-983 điểm trong những phiên kế tiếp. Tại đây, chỉ số có thể cần thêm thời gian tích lũy để tạo nền giá mới trước khi phát đi những tín hiệu rõ ràng hơn về mặt hướng đi kế tiếp.

Giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 982-1.000 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm nhẹ trong tuần thứ hai liên tiếp và hiện chỉ số đang ở quanh ngưỡng tâm lý 990 điểm, khối lượng giao dịch được cải thiện so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 982 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 982 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 963 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (23/9-27/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 982-1.000 điểm (MA20, 50 - đường xu hướng nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay).

HNX-Index tăng điểm khá tốt trong tuần thứ hai liên tiếp và chỉ số hiện đã vượt qua được ngưỡng tâm lý 104 điểm, khối lượng giao dịch cải thiện so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 102 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 103,3 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 104,9 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (23/9-27/9), HNX-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng 104,9 điểm (MA200).

Nguy cơ hình thành nhịp điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Phiên giảm điểm mạnh xuất hiện khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự mạnh 1.000 điểm và chưa thể vượt qua trong hai phiên trước đó. Những lần tiệm cận ngưỡng 1.000 điểm gần đây VN-Index đều thất bại và kéo theo sau đó là những nhịp giảm điểm mạnh. Vùng hỗ trợ của VN-Index trong ngắn hạn là vùng 975-980 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đều quay đầu giảm điểm. Chỉ báo RSI không vượt qua được vùng 60, chỉ báo MACD cũng suy yếu sau khi mới cắt lên đường tín hiệu vài phiên trước đó.

Xu hướng tăng của HNX-Index tạm thời ngừng lại ở vùng 104 điểm, tương ứng với đường SMA(100), và ngay phía trên (105 điểm) là đường SMA(200). Dư báo HNX-Index sẽ gặp nhiều khó khăn với các ngưỡng cản này trong thời gian tới. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn đang cho tín hiệu khả quan. Đường RSI vượt ngưỡng 60 trong khi đường MACD cũng bắt đầu cắt lên trên đường 0.

Khuyến nghị: Các chỉ số đang gặp khó khăn tại các ngưỡng kháng cự mạnh và có nguy cơ hình thành nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này khi mà khả năng vượt kháng cự của các chỉ số vẫn đang còn bỏ ngỏ.

Nằm trong xu hướng đi ngang trung hạn và hiện đang ở vùng điểm khá cân bằng

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Thị trường duy trì xu hướng tăng điểm nhẹ trong tuần qua với thanh khoản đạt mức cao nhất kể từ tháng 03/2019. Mặc dù vậy, điểm nhấn thuộc về phiên cuối tuần khi VN Index đảo chiều giảm điểm, đánh mất phần lớn số điểm đã đạt được. Nhìn chung làn sóng phân hoá vẫn chi phối thị trường và dòng tiền chủ yếu tập trung tại các cổ phiếu vốn hoá lớn thuộc nhóm ngân hàng (MBB, VPB, TCB) và các cổ phiếu hết room cho khối ngoại (MWG, FPT, PNJ, REE...). Về mặt kỹ thuật, tuy duy trì xu hướng tăng ngắn hạn nhưng KBSV cho rằng về tổng thể thị trường vẫn nằm trong xu hướng đi ngang trung hạn và hiện đang ở vùng điểm khá cân bằng.

Có một số luận điểm:

- VN-Index tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm lần thứ 5 kể từ 04/2019 và vẫn chưa vượt qua được. Đây cũng là điểm tiếp xúc với 1 đường xu hướng trung hạn từ tháng 10/2018 - đang đóng vai trò kháng cự.

 - Ở chiều ngược lại, các đường MA cơ bản (MA20-50) đang hội tụ tại quanh 985 điểm, ngay dưới VN Index và với độ dốc khá thoải nên có thể tạo điểm đỡ cân bằng cho chỉ số.

- Hệ thống chỉ báo động lượng xu hướng chuyển sang tích cực với +DI cắt lên trên -DI nhưng chưa thực sự ở vị thế chi phối do chưa vượt được đỉnh -DI gần nhất trong khi ADX vẫn ở mức thấp.

 Với trạng thái khá cân bằng về mặt xu hướng, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ duy trì trạng thái nắm giữ tỷ trọng trung bình thấp tại các cổ phiếu đang chiếm ưu thế trong quá trình phân hoá. Trong kịch bản tích cực, nếu VN-Index bứt phá được qua vùng cản then chốt quanh 1.000 điểm, việc tăng tỷ trọng có thể được thực hiện trong các nhịp điều chỉnh sau đó.

Có sự hồi phục trở lại

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường bộc lộ sự suy yếu nhất định trong phiên cuối tuần, mặc dù điều này phần nào bị cường điệu hóa bởi giao dịch đảo danh mục cuối giờ của các quỹ ETF. VN-Index giảm điểm từ kháng cự 997 điểm xuống phía dưới đường MA5 tại 994 điểm; VN30 giảm sau khi chạm ngưỡng 920 điểm, quay vào bên trong dai Bollinger, tương tự như diễn biến của VNMidcap. VNSmallcap diễn biến giằng co và tiếp tục đóng cửa dưới kháng cự quan trọng của đường MA200 tại 810 điểm. HNX-Index là chỉ số duy nhất tăng nhẹ và đóng cửa ngay phía trên mốc 104 điểm của đường MA100.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số đều duy trì ở mức Tích cực. Tuy nhiên, việc đóng cửa dưới MA5 của VN-Index hay quay trở lại vào bên trong dải Bollinger của VN30 và VNMidcap bắt đầu phát ra những cảnh báo đầu tiên về suy yếu.

Dự báo trong phiên tới, thị trường sẽ có sự hồi phục trở lại sau sức nén của phiên cơ cấu ETF trong phiên sáng để kiểm định sức mạnh của lực cầu. VN-Index, VN30, HNX-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự tại 994-997 điểm, 920 điểm và 104,5-105 điểm. Nếu lực cầu đủ mạnh để duy trì đà tăng đến cuối phiên giúp các chỉ số đóng cửa trên các kháng cự này, xu hướng tăng điểm sẽ được củng cố trở lại. Ngược lại, nếu lực cầu giá cao không đủ mạnh và khiến thị trường yếu đi trong phiên chiều, VN-Index có thể sẽ có một nhịp điều chỉnh giảm sau đó để kiểm định hỗ trợ ngắn và trung hạn tại 980 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo