Thứ tư, 15/7/2020 | 05:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 22/8/2018, 20:44 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 23/8/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 22/8/2018, 20:44 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
SHS X
VPBS X
VDS X
VCSC X

Tiếp tục biến động trong biên độ hẹp quanh vùng giá hiện tại

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm nhẹ với cây nến ngày là nến giảm có thân nến ngắn cho thấy sự giằng co của bên mua lẫn bên bán. Tuy nhiên, tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn ổn định trong cả phiên tăng điểm và phiên đi ngang khi thanh khoản tiếp tục duy trì khá tốt so với nền thanh khoản tuần. Đà tăng đã chững lại khi chỉ số vượt qua đỉnh ngắn hạn 982 trong phiên hôm nay, được xem như một phiên tích lũy thêm cho đà tăng. Phiên kế tiếp, VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp quanh vùng giá hiện tại để củng cố cho xu hướng tăng.

Chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 0,3% lên 982,15 điểm. Chỉ số duy trì đà tăng trên vùng 980-982 điểm trong suốt phiên giao dịch nhưng có dấu hiệu bị suy yếu về cuối phiên. Điều này phần nào cho thấy áp lực cung tiềm ẩn tại vùng kháng cự 980-982 điểm. Diễn biến điều chỉnh có thể xuất hiện trong phiên giao dịch kế tiếp. Thanh khoản đạt 165 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên trước đó và xấp xỉ mức trung bình. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm tuy nhiên sự chênh lệch không đáng kể. Thị trường có diễn biến phân hóa khá rõ nét trong phiên hôm nay. BVSC cho rằng, sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể diễn ra trong một vài phiên trước khi nhóm này quay lại xu hướng tăng điểm.

Vùng kháng cự 983-985 điểm vẫn cho thấy là một vùng cản tương đối khó vượt qua. Dấu hiệu suy yếu của nhiều cổ phiếu bluechips vào cuối phiên nay có thể khiến thị trường chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 970-975 điểm. Đường giá được kỳ vọng sẽ cho phản ứng tăng trở lại tại vùng điểm trên. Mặt khác, BVSC vẫn kỳ vọng rằng, chỉ số sẽ sớm vượt qua vùng cản 982- 985 điểm để tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 990-1000 điểm ngay trong tháng 08 này.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục tối đa ở mức 60-70% cổ phiếu. Có thể kết hợp một phần tỷ trọng cho các hoạt động trading T+ trong các phiên thị trường biến động mạnh. Có thể xem xét bán giảm tỷ trọng khi chỉ số tiến vào vùng cản 990-1000 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 980- 982 điểm và 990-1000 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 945-950 điểm và 920-930 điểm.

Điều chỉnh trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm trong phiên thứ năm liên tiếp với mức tăng nhẹ, khối lượng khớp lệnh ở dưới mức trung bình 20 phiên với 165 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 965-975 điểm (MA5-20) và ngưỡng kháng cự tâm lý tại 990 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 1.010 điểm (MA100) và 950 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.015 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 23/8, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại nhằm kiểm định lực cầu tại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn.

HNX-Index giảm điểm nhẹ sau ba phiên tăng điểm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở dưới mức trung bình 20 phiên với 38 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 107,5-109 điểm (MA10-20) và ngưỡng kháng cự tại 113,5 điểm (đỉnh phiên 25/6). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 115 điểm (MA100) và 106 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index đang vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 117,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 23/8, HNXIndex có thể tiếp tục điều chỉnh nhằm kiểm định lực cầu tại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn.

Cần sớm có sự bứt phá để thoát hẳn khỏi trạng thái dao động hẹp hiện tại

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay tiếp tục tăng điểm nhưng vẫn xuất hiện diễn biến rung lắc trong phiên và đóng cửa với mức tăng nhẹ gần 3 điểm. Cây nến ngày có mức độ dao động hẹp và đóng cửa thấp hơn mức mở cửa cho trạng thái suy yếu trong phiên nhưng nhìn chung cũng đưa chỉ số này vượt lên mức 980 điểm để duy trì kênh giá sideway up ngắn hạn. Khối lượng khớp gia tăng nhẹ so với phiên hôm qua cho thấy lực bán ngắn hạn có gia tăng nhưng được hấp thụ khá tốt khi chỉ số này vẫn giữ được mức tăng nhẹ. MACD tiếp tục nằm trên mức 0 nhưng khoảng cách với đường tín hiệu chưa được nới rộng cũng là điểm cần lưu ý. Chỉ số này cần sớm có sự bứt phá để thoát hẳn khỏi trạng thái dao động hẹp hiện tại. Hỗ trợ hiện tại ở 960 điểm và kháng cự ở 1.000 điểm.

HNX-Index hôm nay tăng nhẹ đầu phiên nhưng rung lắc liên tục và đóng cửa vẫn quanh vùng 110 điểm. Cây nến ngày giảm nhẹ với dang doji có bóng trên chạm biên bollinger đi kèm khối lượng tăng nhẹ phản ánh sự gia tăng của áp lực bán ngắn hạn mặc dù vẫn được hấp thụ tốt. Chỉ số này có vẻ đã bỏ lỡ một cơ hội bứt phá tốt khi nhận được sự đồng thuận của khá nhiều yếu tố. Dẫu vậy, hệ thống kỹ thuật của VPBS cho thấy vận động ngắn hạn vẫn đang duy trì mức tăng với hỗ trợ ngắn hạn ở 105 điểm và kháng cự vùng 120 điểm.

Tăng giảm ngắn xen kẽ

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Đồ thị nến ngày của VN-Index có thân và bóng nến đều rất ngắn, cho thấy mức độ biến động nhẹ trong phiên. Cả bên mua và bên bán đều không thể hiện sự quyết liệt. Hôm nay VN-Index vượt lên trên đỉnh cũ 982 điểm, tuy vậy chưa thực sự thuyết phục cả về điểm số và thanh khoản. Các chỉ báo kỹ thuật tăng điểm nhẹ và vẫn đang nằm trong xu hướng tăng. Có thể nhận thấy VN-Index đang trong giai đoạn tăng nhưng không mạnh, với các nhịp tăng giảm ngắn xen kẽ. Thanh khoản cũng ở mức khá đều đặn và thiếu sự đột biến.

HNX-Index hình thành cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự trong ngắn hạn, khi chỉ số chạm vùng đỉnh cũ 110 điểm. Đây có thể là giai đoạn tích lũy của HNX-Index trước khi tiếp tục tăng điểm lên vùng 117 điểm. Xu hướng tăng trung hạn của chỉ số đã được hình thành, tuy chưa mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật đang chững lại trong ngắn hạn tuy nhiên xu hướng trung hạn vẫn đang là tăng.

Tăng điểm trong thế giằng co

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tiếp nối tín hiệu tích cực phát ra từ phiên 21/8, lực cầu giá cao đổ vào thị trường khá tốt, giằng co với áp lực bán được thúc đẩy bởi các kháng cự phía trên của VN-Index, HNX-Index hay VNMidcap, giúp cho KLGD gia tăng nhẹ trên cả hai sàn. HNX-Index, VNMidcap thể hiện sự suy yếu nhất định về phía cuối phiên với mẫu nến dạng shooting star nhỏ, trong khi VN-Index và VNSmallcap đạt được những thành quả nhất định trong việc cải thiện tín hiệu kỹ thuật trung hạn. Cụ thể, VN-Index vượt nhẹ kháng cự MA240 tại 980 điểm còn VNSmallcap đóng cửa phía trên kháng cự MA100 tại 805 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tích cực đối với các chỉ số. Trong khi đó, VNSmallcap có sự cải thiện tín hiệu Trung hạn từ mức Tiêu cực lên Trung tính để đồng bộ với các chỉ số còn lại. Mặc dù vậy, các ngưỡng kháng cự mạnh phía trên đang ở khá gần, lần lượt tại 990 điểm với VN-Index, 967 điểm với VN30, 920 điểm với VNmidcap hay 110,5 điểm với HNX-Index sẽ là những trở ngại đối với lực cầu giá cao.

Dự báo, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến tăng điểm trong thế giằng co để các chỉ số kiểm định các ngưỡng kháng cự nói trên trước khi có thể xuất hiện một nhịp điều chỉnh giảm vào cuối tuần. Mặc dù vậy, xu hướng hồi phục kéo dài từ đầu tháng 7 cho tới nay sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần cuối tháng 8 với mục tiêu khoảng 1000-1010 điểm đối với VN-Index.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo