Thứ hai, 2/8/2021 | 23:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 22/2/2017, 18:50 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 23/2/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 22/2/2017, 18:50 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X

Cơ hội tìm kiếm lợi trên thị trường đang ít dần

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa tăng nhẹ, qua đó hình thành cây nến “doji” trên đồ thị ngày. Điều này cho thấy sự lưỡng lự, giằng co của nhà đầu tư khi chỉ số đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 720-725 điểm. Thanh khoản tiếp tục tăng so với phiên trước đó để giúp đường khối lượng trung bình 10 phiên duy trì xu hướng đi lên. Sự đồng thuận của đường giá và thành khoản vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của chỉ số trong ngắn hạn.

Độ rộng thị trường nghiêng về các mã giảm điểm. Điều này cho thấy sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn đến diễn biến của chỉ số. Dòng tiền vẫn đang dịch chuyển luân phiên qua các dòng cổ phiếu, tuy nhiên, theo quan sát của BVSC, cơ hội tìm kiếm lợi trên thị trường đang ít dần đi khi nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh về mặt kỹ thuật.

Rủi ro đảo chiều giảm điểm của chỉ số khi tiếp cận vùng cản trên là khá cao và cần phải được tính đến, bởi một số chỉ báo có độ nhạy cao trong hệ thống của BVSC đang có nguy cơ tạo phân kỳ âm với đường giá. Với cây nến “doji” mang tính chất chờ đợi sự xác nhận của cây nến kế tiếp thì diễn biến phiên ngày mai có ý nghĩa tương đối quan trọng với diễn biến của chỉ số trong ngắn hạn.

Trong kịch bản chỉ số tiếp tục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp thì BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng vùng kháng cự 722-727 điểm sẽ là điểm đến của chỉ số. Vùng cản này sẽ là thử thách không dễ vượt qua đối với đường giá ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên, chỉ số cần phải tiếp cận vùng cản này để tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm trong thời gian tới. Thị trường hiện đang phải đối mặt với nguy cơ điều chỉnh ngắn hạn nên nhà đầu tư được khuyến nghị nên hạn chế mở các vị thế mua mới. Chời đợi thêm các tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng của thị trường rồi mới đưa ra các quyết định hành động.

Giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp nhưng đà tăng đang suy yếu đi trước áp lực chốt lời ồ ạt. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số tiếp tục tích cực với hỗ trợ trong khoảng 709-712 điểm (MA5-10) và mốc kháng cự tâm lý tiếp theo tại 720 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với hỗ trợ gần nhất tại 702 điểm (MA20). VN-Index đang trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ gần nhất tại 680 điểm (MA100). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày mai, diễn biến của VN-Index là giảm điểm với vùng hỗ trợ trong khoảng 709-712 điểm và kháng cự của chỉ số tại 720 điểm.

HNX-Index điều chỉnh trở lại sau khi tăng điểm liên tiếp 3 phiên. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số vẫn là tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 86,2- 86,3 điểm (MA5-10) và kháng cự tại 87,8 điểm (đỉnh phiên 14/7/2016). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với hỗ trợ gần nhất tại 85,2 điểm (MA20). Chỉ số HNX-Index đang trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 83,1 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, diễn biến của HNX-Index là tăng điểm với kháng cự gần nhất tại 87,8 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 86,2-86,3 điểm.

Xác suất tiếp tục tăng điểm là cao

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Đồ thị VN-Index với sự xuất hiện của thân nến doji cũng khẳng định cung cầu đang giằng co trở lại khi chỉ số tiếp cận ngưỡng kháng cự 720 điểm. Hiện tại, dao động của VN-Index hiện vẫn đang nằm trong kênh xu hướng tăng 02 tháng và bị chặn bởi đường kênh xu thế, cũng chính là cận trên bollinger bands. Do đó, diễn biến kế tiếp về điểm số sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Cụ thể, một sự hiệu chỉnh là diễn biến thông thường tuy nhiên nếu chỉ số tiếp tạo được “breakout” trên nền thanh khoản cao thì sẽ báo hiệu trạng thái gia tốc trong xu hướng ngắn hạn.

Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay duy trì ở mức cao và phù hợp với điều kiện của xu hướng tăng khi khối lượng vẫn theo chiều hướng tăng dần đều từ đầu tháng 02/2017 đến nay. Dựa trên đánh giá các chỉ báo xung lực và xu hướng cũng cho thấy xác suất tiếp tục tăng điểm là cao khi các chỉ báo đang tạo được nền tảng tốt cho một nhịp bứt phá. Cụ thể, chỉ báo MACD đang tái mở rộng phân kỳ dương với đường tín hiệu trong khi RSI vẫn còn “dư địa” tăng trước khi chạm mức cực đại.

Như vậy, diễn biến chính của chỉ số trong các phiên cuối tuần sẽ tập trung vào quá trình kiểm tra đối với mức kháng cự 720 điểm. Nếu giả thiết “breakout” xảy ra thuận lợi thì đây sẽ là tiền đề cho kênh giá lên với độ dốc lớn giúp VNIndex sớm hoàn thành mục tiêu 730 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo