Thứ năm, 18/8/2022 | 05:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 22/12/2020, 21:26 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 23/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ ba, 22/12/2020, 21:26 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X    
KBSV   X  
PHS X    
SHS   X  
VCSC   X  
VDSC X    

Vẫn còn động lực tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng điểm hình thành từ đầu tháng 4 tới nay, với các đường trung bình động ngắn tiếp tục hướng lên và nằm trên đường trung bình động dài hơn. Hệ thống chỉ báo kỹ thuật của BVSC cũng chưa đưa ra các tín hiệu cảnh báo nguy hiểm. Nhóm chỉ báo xu hướng vẫn duy trì trạng thái tích cực, trong khi chỉ báo sức mạnh xu hướng ADX tiếp tục nằm trên mốc 40, với đường +DI nằm trên đường -DI. Đối với các chỉ báo động lượng có độ nhạy cao như RSI và Stochastic Oscillator, các chỉ báo này vẫn đang hướng lên trong vùng quá mua. Trong 1 xu hướng tăng điểm, diễn biến này có thể sẽ được duy trì trong một thời gian.

Do đó, các tín hiệu này đang cho thấy chỉ số vẫn còn động lực tăng điểm tương đối tích cực trong ngắn hạn. Vùng kháng cự hiện tại của chỉ số nằm quanh 1100-1120 điểm. BVSC đánh giá đây là vùng cản tương đối mạnh, có khả năng tạo áp lực rung lắc đáng chú ý đối với chỉ số. Ngược lại, khoảng trống tăng điểm 1.065-1.070 điểm hình thành trước đó sẽ hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên giao dịch sắp tới. Xu hướng tăng điểm của chỉ số sẽ tiếp tục được duy trì với vùng giá mục tiêu là 1.100-1.120 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số có thể gặp áp lực rung lắc trong quá trình tăng điểm.

Kịch bản điều chỉnh xảy ra nếu có một phiên giảm điểm

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co và rung lắc mạnh vào cuối phiên sáng trước khi hồi phục trở lại trong phiên chiều. Diễn biến rung lắc trong phiên tạo mẫu hình "hanging man" sau 1 nhịp tăng kéo dài và 1 số chỉ báo đã ở trên vùng quá mua khá lâu báo hiệu rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên, kịch bản này chỉ được xác nhận nếu VN.Index có thêm một phiên giảm điểm kế tiếp xác nhận. NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ 1 phần tỷ trọng danh mục trung hạn, chỉ mở lại các vị thế ngắn hạn khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh rõ nét với 2 vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 1.03x và xa hơn là 1.00x.

Có cơ hội đi lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.100 điểm

(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền tham gia thị trường mạnh mẽ. Không những vậy, chỉ số quay trở lại đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 duy trì trạng thái phân kỳ dương tích cực, kèm theo chỉ báo ADX hướng lên vùng 47 và đường +DI nới rộng khoản cách lên phía trên so với –DI, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn. Thêm vào đó, các chỉ báo RSI và MACD đang hướng lên trở lại, cho thấy đà phục hồi đang tăng lên, chỉ số có cơ hội đi lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.100 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số tiếp tục có phiên tăng điểm vượt ngưỡng 180 điểm, cùng với chùm MA5, 10, 20 đang trong trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, chỉ số có cơ hội đi lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 190 điểm. Nhìn chung, thị trường đang trong xu hướng phục hồi tích cực. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ vị thế cổ phiếu hiện tại. Đồng thời, cân nhắc tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Gặp áp lực bán mạnh và rung lắc

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 1.040 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 990 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 875 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 23/12, VN-Index có thể sẽ gặp áp lực bán mạnh và rung lắc tại ngưỡng kháng cự quanh 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018).

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 161 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 149 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 123,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 23/12, HNX-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại với ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất quanh 180 điểm.

Nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tăng giá

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, với việc đóng cửa sát kháng cự mạnh, nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tăng giá so với phần còn lại.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên giao dịch buổi sáng. VN-Index cũng sẽ thể hiện nỗ lực kiểm định kháng cự tại 1085 điểm, nếu đóng cửa trên mốc này, kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ là ngưỡng 1.125 điểm. Mặc dù vậy, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ có sự điều chỉnh giảm sau khi kiểm định kháng cự tại 1085 điểm để kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA5 đang nằm tại 1.072 điểm. Nhịp điều chỉnh này có thể tạo ra sự rung lắc mạnh tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, nơi đang có KLGD ở mức cao kỷ lục. Nếu hỗ trợ MA5 của VN-Index không bị phá vỡ, các cổ phiếu đang thu hút dòng tiền đầu cơ vẫn có khả năng duy trì đà tăng ngắn hạn.

Duy trì tín hiệu lạc quan 

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index sau khi vượt ngưỡng 1.068 đã tiếp tục chinh phục độ cao mới. Hiện tại chỉ báo ADX đang duy trì xu hướng mạnh mẽ, còn RSI tỏ ra dấu hiệu điều chỉnh nhỏ nhưng không vì vậy gây áp lực giảm trên VN-Index. Cùng với dòng tiền mạnh mẽ và đường ADX đang thể hiện xu hướng tích cực cho thấy nhịp tăng của thị trường vẫn duy trì. Mục tiêu trong tương lai của VN-Indexsẽ tiệm cận vùng 1.110.

HNX-Index lạc quan bước vào chu kỳ tăng nóng khi vùng 180 dễ dàng bị phá vỡ. Đường ADX tỏ ra xu hướng mạnh mẽ, chỉ báo RSI tiến lên vùng quá mua nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào tỏ ra yếu thế. Cho thấy rằng HNX-Index đang tăng tốc mạnh để tiến lên vùng điểm 200.

Khuyến nghị: Chưa có dấu hiệu nghỉ ngơi đồng thời lượng tiền ào ạt chảy vào thị trường đã làm cho toàn TTCK đang tăng tốc mạnh. Sau nhịp tạm nghĩ của các cổ phiếu vốn hóa lớn, dòng tiền lại chảy mạnh qua Midcap và Penny. Đánh giá chung, VDSC vẫn duy trì tín hiệu lạc quan với thị trường trong thời điểm hiện tại. Mặc dù càng đi lên cao nhịp độ rung lắc càng lớn nên các nhà đầu tư cần tâm lý vững vàng hơn để đón tiếp TTCK Việt Nam vươn lên đỉnh cao mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo