Thứ ba, 15/6/2021 | 20:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 22/12/2019, 20:58 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 23/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 22/12/2019, 20:58 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X    
SHS   X  
VDS   X  
BSC   X  
MBS   X  
KBSV X    
BSC X    

Có diễn biến hồi phục nhưng đà tăng không lớn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến trên đồ thị tuần vẫn chưa thực sự tích cực dù chỉ số đã có nỗ lực hồi phục về cuối tuần. Trong tuần kế tiếp, BVSC cho rằng VN-Index có thể sẽ có diễn biến hồi phục tuy nhiên đà tăng sẽ không lớn và có thể dao động tích lũy trong vùng 951-965 điểm.

Trên khung thời gian ngày, cây nến xanh với giá đóng của gần mức cao nhất đang mở ra hy vọng hồi phục cho thị trường trong những phiên tiếp theo. Chỉ số có thể thử thách ngưỡng cản 958-961 điểm trong những phiên đầu tuần. Đây cũng được xem là ngưỡng điểm xác nhận cho khả năng hình thành phân kỳ dương của chỉ số với các chỉ báo động lượng. Nếu tiếp tục bứt phá thành công qua vùng cản này, thị trường có thể bước vào nhịp hồi phục với đích đến kỳ vọng 980-985 điểm trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, BVSC vẫn để ngỏ kịch bản tiêu cực, chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ mạnh 946-951 và giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong thời gian tới.

Tiếp tục giằng co và tích lũy với

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm nhẹ trong tuần giao dịch qua và hiện chỉ số kết tuần trên ngưỡng hỗ trợ 950 điểm, khối lượng giao dịch gia tăng so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 960 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 985 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (23/12-27/12), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của hai tuần trước đó.

HNX-Index giảm điểm nhẹ trong tuần giao dịch qua và chỉ số hiện kết tuần dưới ngưỡng 102,5 điểm (MA20), khối lượng giao dịch gia tăng so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 102,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (23/12-27/12), HNX-Index có thể tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 101,5-103,5 điểm như diễn biến của hai tuần trước đó.

Dấu hiệu hỗ trợ hiện tại vẫn tương đối yếu

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index có sự hồi phục nhẹ sau 2 phiên lưỡng lự và được hỗ trợ tại vùng 950 điểm; nhịp hồi phục này vẫn được giữ đến cuối phiên giao dịch. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi nhẹ về đường tín hiệu, RSI hồi phục từ mức 30. Điều này cho thấy vùng 950 điểm vẫn đóng vai trò hỗ trợ và giúp VN-Index có nhịp hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên, dấu hiệu hỗ trợ hiện tại vẫn tương đối yếu và chỉ số đang đối diện với rủi ro xu hướng giảm mở rộng nếu vùng 950 điểm bị phá vỡ. Dự kiến VN-Index sẽ bị cản trở tại vùng 960 điểm và có thể sẽ suy yếu trở lại.

HNX-Index cũng có nhịp hồi phục sau dấu hiệu hỗ trợ tại vùng 101.5 điểm trong phiên trước. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục nhẹ và RSI hồi phục từ mức 40. Điều này cho thấy HNX-Index đang có nhịp hồi phục kỹ thuật nhưng chỉ số vẫn đang đối diện với rủi ro xu hướng giảm mở rộng. Có khả năng nhịp hồi phục này sẽ bị cản trở tại vùng 103 điểm và suy yếu trở lại.

Khuyến nghị: Cả 2 chỉ số đều đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật; tuy nhiên, dấu hiệu hỗ trợ hiện tại vẫn tương đối yếu và thị trường đang đối diện với rủi ro xu hướng giảm mở rộng. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và giữ tài khoản ở mức an toàn, cần chờ chuỗi dấu hiệu hỗ trợ có độ tin cậy cao để giải ngân mới.

Tiếp tục biến động trong khoảng 950 – 983 điểm

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index có thêm cây nến giảm điểm sau khi chững giá tuần trước. Tuy nhiên mây Ichimoku và Fibonacci 50% của của năm 2019 quanh 950 điểm vẫn đang là ngưỡng hỗ trợ của chỉ số. Các chỉ báo kỹ thuật ở mức trung bình, thanh khoản tuần qua tăng khá 15% chủ yếu do giao dịch thỏa thuận và cơ cấu danh mục. Xu hướng giảm vẫn củng cố khi ADX tăng lên 14 và -DI mở rộng so với +DI. Những phiên rung lắc vẫn đang diễn ra tại vùng đáy ngắn hạn. Chỉ số chưa có vận động mạnh giữ khoảng cách an toàn với vùng đáy, tuy nhiên lực bán cũng không quá mạnh để đẩy chỉ số giảm sâu. VN-Index sẽ còn vận động chủ yếu trong vùng 950 – 983 điểm.

Đồ thị ngày: Áp lực bán mạnh khi chưa thể vượt 970 điểm, VN-Index quay lại kiểm tra đáy 950 điểm. Chỉ số liên tiếp có 3 phiên tăng điểm nhẹ với cây nến doji. MACD chuẩn bị cắt đường tín hiệu từ dưới lên. Các chỉ báo kỹ thuật MFI, RSI phân kỳ dương với VN-Index cho thấy chỉ số có cơ hội phục hồi từ vùng đáy ngắn hạn. VN-Index cần một phiên tăng điểm để xác nhận tín hiệu trên và qua đó hình thành 2 đáy ngắn hạn. Chỉ số đang có những phiên tích lũy trên 950 điểm để hướng tới vùng giá bình quân năm tại 980 điểm, cũng như giá mục tiêu của mô hình 2 đáy.

Nhận định: VN-Index trong quá trình củng cố lại vùng đáy ngắn hạn trên 950 điểm. Các chỉ số kỹ thuật cho tín hiệu phân kỳ với đường giá. Với việc kiểm tra thành công 950 điểm, VN-Index đang có khả năng hình thành mô hình đỉnh, phiên breakout diễn tại neckline 967 điểm sẽ cho giá mục tiêu 983 điểm. Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động trong khoảng 950 – 983 điểm từ nay đến cuối năm.

2 cây nến cuối tuần có thể tạo tín hiệu đảo chiều

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Về kỹ thuật, 2 cây nến cuối tuần có thể tạo tín hiệu đảo chiều, giúp thị trường phục hồi từ mô hình 2 đáy nhỏ trong tuần sau.

Hồi phục

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Thị trường có phiên tăng điểm mang tính xác nhận cho mẫu hình nến Doji đảo chiều trong phiên trước, mở ra cơ hội hồi phục ngắn hạn. Điểm phản ứng lần này hơi sớm một chút so với vùng hỗ trợ tại quanh 940 mà KBSV đã đề cập, tuy nhiên nhìn chung đây vẫn được xem là điểm đỡ trên khung tuần đáng lưu ý. Vì vậy, mặc dù sẽ còn trải qua diễn biến rung lắc nhưng KBSV kỳ vọng VN-Index sẽ có xu hướng hồi phục trong tuần tới với ngưỡng cản gần tại 962-965 và vùng cản xa hơn tại quanh 975 (+-5). NĐT được khuyến nghị chờ các nhịp rung lắc để mở lại 1 phần vị thế ngắn hạn đối với các mã cổ phiếu mục tiêu vừa bật lên từ đáy, tương ứng các vùng hỗ trợ mạnh.

Có thể tiếp tục quán tính tăng điểm

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Lực cầu tỏ ra chiếm ưu thế so với áp lực bán ra trong phiên cuối tuần trên bình diện chung giúp các chỉ số chủ chốt như VN-Index, VN30 và HNX-Index tăng điểm với mẫu nến trắng (đóng cửa cao hơn mở cửa). VN-Index, VN30 vượt nhẹ qua kháng cự MA5 lần lượt tại 955 điểm và 868 điểm để gợi mở khả năng tiếp tục hồi phục. Ở phần còn lại, VNSmallcap tiếp tục thể hiện sự vượt trội khi tăng mạnh, vượt lên phía trên kháng cự MA5 tại 795 điểm. Ngược lại, VNMidcap là chỉ số duy nhất giảm điểm và đóng cửa bên ngoài dải Bollinger.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn có sự phân hóa mạnh giữa các chỉ số. VNSmallcap duy trì tín hiệu Tích cực với kháng cự tại 800 điểm. VN-Index, VN30 vẫn có tín hiệu Tiêu cực, nhưng tiềm ẩn khả năng được cải thiện. HNX-Index và VNMidcap vẫn không có sự thay đổi tín hiệu so với phiên trước đó.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm để VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn MA10 tại 960 điểm. Cùng với đó, chỉ số VNSmallcap có thể sẽ kiểm định kháng cự MA100 tại 800 điểm để xác nhận khả năng duy trì đà tăng điểm. Trong trường hợp VN-Index, VNSmallcap vượt qua hai ngưỡng cản này vào cuối phiên, thị trường sẽ gợi mở kịch bản rõ nét hơn về việc hồi phục và VCSC sẽ cân nhắc việc mở các vị thế mua thăm dò. Ngược lại, nếu VN-Index suy yếu trở lại về phía cuối phiên sau khi kiểm định mốc 960 điểm, nhà đầu tư nên tiếp tục vị thế quan sát.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo