Thứ hai, 10/5/2021 | 12:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 22/12/2015, 18:17 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 23/12/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 22/12/2015, 18:17 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VCSC X

Nguy cơ sụt giảm mạnh tăng lên

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trái ngược với xu hướng tích cực trong khung thời gian intraday ngày hôm qua, áp lực bán mạnh về cuối phiên khiến chỉ số quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận lại đường kháng cự SMA20. Điều này đang làm tăng nguy cơ sụt giảm mạnh của chỉ số trong ngắn hạn nếu đường giá không thể vượt lên trở lại ngưỡng kháng cự 568,5 điểm trong phiên kế tiếp.

Kịch bản này đang được ủng hộ bởi chuyển biến không mấy tích cực của các chỉ báo kỹ thuật, cụ thể, các chỉ báo Momentum, RSI, William%R, RSI và MFI đều đã quay đầu điều chỉnh du cho xu hướng tăng điểm vẫn đang được duy trì, đặc biệt đường STO đang tạo ra khoảng cách giảm lên tới trên 20 điểm so với đường tín hiệu.

Trong kịch bản này, chỉ số sẽ có thể sẽ tiếp tục đi xuống để kiểm tra lại vùng đáy cũ 557 điểm, bởi đường giá vẫn đang phải chịu áp lực không nhỏ từ vùng cản được hội tụ bởi nhóm MA ngắn và trung hạn đang án ngữ ngay sát trên trong khi đường ADX vẫn còn ở ngưỡng trên 40 trong sự phân kỳ của 2 đường DI.

Mặc dù vậy, BVSC vẫn để ngỏ khả năng hồi phục tăng điểm trở lại của đường giá trong ngắn hạn khi mà đường STO đang có dấu hiệu tạo phân kỳ dương với đường giá trong những phiên sắp tới.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 550-555 điểm đối với VN-Index tương ứng 77,5-78 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading T+ với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn.

Xu hướng vận động trong vùng giá hiện tại là không rõ ràng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm và đang dần hướng về mốc hỗ trợ 564 điểm tạo bởi đường Fibo50. Chỉ số này cũng đang có xu hướng giao dịch giằng co tại đường Middle Bollingerbands với thanh khoản suy giảm cạn kiệt. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang trong trạng thái đi ngang thể hiện xu hướng vận động trong vùng giá hiện tại là không rõ ràng. Tuy nhiên MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu và có thể sẽ vượt ngưỡng 0 trong vài phiên tới. Nếu tín hiệu này xuất hiện thì rủi ro điều chỉnh sâu sẽ tiếp tục suy giảm.

HNX-Index điều chỉnh giảm điểm nhẹ trở lại với thanh khoản duy trì ở mức thấp. Chỉ số này tiếp tục biến động trong biên độ hẹp tạo thành Inverted hammer với đuôi nến phía trên khá dài cho thấy áp lực bán xuất hiện mạnh về cuối phiên giao dịch. Chỉ số này tiếp tục dao động quanh ngưỡng Fibo38.2 tương ứng vùng 78.5 – 79 điểm. Nếu vượt lên trên ngưỡng này thì xu hướng tăng có thể quay trở lại.

Rủi ro xuất hiện của biến động mạnh trong các phiên kế tiếp là không lớn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, thân nến có dạng hammer của phiên 22/12 cho thấy bên bán vẫn đang giữ vai trò kiểm soát xu hướng tại thời điểm đóng cửa. Cụ thể, phần bóng trên khá dài (bao quát phần lớn diễn biến phiên liền trước) kèm theo việc VN-Index đóng cửa ở gần mức thấp nhất trong ngày phản ánh nỗ lực hồi phục đã xuất hiện nhưng đang bị hạn chế bởi lượng cung hàng cuối phiên. Thanh khoản thấp khẳng định hiện tượng bán tháo không diễn ra tuy nhiên điều này cũng đồng thời cho thấy cầu đang trong trạng thái ít vận động.

Về chỉ báo, do Bollinger bands đang có chiều hướng thu hẹp và ATR đi ngang trong vùng giá trị thấp nên rủi ro xuất hiện của biến động mạnh trong các phiên kế tiếp là không lớn. Tuy nhiên, giai đoạn này nhà đầu tư ngắn hạn cần lưu ý nhiều hơn đến dấu hiệu từ nhóm các momentum Indicator do nhóm này đang có dao động tích cực hơn xu hướng giá. Trong thời gian tới, nếu vùng hỗ trợ không bị xuyên thủng thì nhiều khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi phục tích cực hơn với những dấu hiệu dự báo sớm nhất có thể bắt đầu từ các momentum nhạy như ROC, Stochastic...

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong đầu phiên giao dịch và quay lại nhịp tăng khi tiến về gần các vùng hỗ trợ 560 của chỉ số VN-Index và 78.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, VCSC đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, đặc biệt các chỉ báo trạng thái xu hướng của chỉ số VN-Index sụt giảm cho thấy chỉ số này chưa thể xuyên thủng vùng hỗ trợ 560 cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo bằng mọi giá ở các nhịp giảm điểm.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ các mức kháng cự của hệ thống ở mức 579.29 của chỉ số VNIndex và 80.45 của chỉ số HNX-Index cho thấy điểm mua an toàn vẫn chưa được hình thành. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại và chờ điểm mua an toàn được hình thành. Đồng thời, trên quan điểm rủi ro, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể thêm một phần tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp giảm điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo