Thứ năm, 1/6/2023 | 05:29 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 21/4/2019, 20:14 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 22/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 21/4/2019, 20:14 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VDS X
VCSC X

Đối mặt với áp lực điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, chỉ báo ADX tiếp tục giảm xuống mức 18, cho thấy thị trường vẫn chưa xác lập được xu hướng rõ ràng. Bên cạnh đó, các chỉ báo động lượng vẫn đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn. Điều này cho thấy thị trường vẫn sẽ phải đối mặt với áp lực điều chỉnh trong tuần tới.

Trên đồ thị ngày, các chỉ báo như MACD và Stochastics Oscillator vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm và vẫn nằm dưới đường tín hiệu, xác nhận lại cảnh báo rủi ro thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm điểm trong những phiên giao dịch tuần tới. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đã bắt đầu bước vùng quá bán, do vậy có thể thị trường sẽ xuất hiện những phiên hồi phục tăng điểm trở lại.

Trong kịch bản thị trường tiếp tục giảm điểm, VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 940-950 điểm do đây là vùng hội tụ bởi 2 đường SMA200 và SMA100. Ở chiều ngược lại, vùng 975-980 sẽ là vùng kháng cự mạnh đối với xu hướng hồi phục của thị trường.

VN-Index đã xác lập xu hướng giảm điểm

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

Đồ thị ngày: VN-Index tạo gap giảm giá ngay phiên đầu tuần, không thể vượt lại SMA50 sau đó qua đó xác lập xu thế giảm điểm. Chỉ số hồi phục nhẹ vào hiên cuối tuần sau khi giảm dưới dải bollinger band dưới. Phiên giao dịch cuối tuần cũng hồi phục lại trên đường neckline của mô hình V-Đ-V mà BSC đã đề cập cách đây 2 tuần. Với các tín hiệu kỹ thuật và thanh khoản suy yếu, trường hợp VNIndex không thể vượt 980 điểm ở nhịp hồi phục thì chỉ số sẽ tiếp tục đi theo mô hình trên với giá mục tiêu tại 940-950 điểm.

Đồ thị tuần: VN-Index mất vùng tích lũy đỉnh sau khi rơi xuống dưới 980 điểm. Chỉ số chỉ hồi phục khi tiến sát về SMA50 và hình thành cây nến doji. Các chỉ báo kỹ thuật giảm nhẹ; ADX giảm về mức 18 với +DI tiệm cận –DI cho thấy chỉ số dần suy yếu. Sau những phiên giằng co, VN-Index giảm về vùng nhậy cảm với khả năng đà giảm mở rộng. Bên cạnh đó thanh khoản tiếp tục suy yếu chưa là động lực rõ ràng cho một đợt phục hồi. Áp lực giảm điểm đang lớn dần sẽ đẩy chỉ số xuống vùng hỗ trợ dưới tại 940-950 điểm nếu chỉ số không thể vượt 980 điểm ở nhịp hồi phục.

Nhận định: Sau khi mất vùng tích lũy đỉnh 970 -1.000 điểm, VN-Index đã xác lập xu hướng giảm điểm. VN-Index tiếp tục vận động trong mô hình giảm điểm V-Đ-V và mô hình sẽ được xác nhận khi chỉ số giảm dưới 965 thêm 1 lần nữa. Vùng giá mục tiêu của mô hình giảm điểm này nằm từ 940-950 điểm. Với thanh khoản thấp và tâm lý thị trường suy yếu như hiện tại thì khả năng giảm điểm này đang lớn dần.

Diễn biến theo hướng điều chỉnh nhưng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chuyển biến tích cực

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với sự hỗ trợ của Trendline nên VN-Index đã bật tăng trở lại ngay từ đầu phiên giao dịch nhưng mức độ hồi phục tương đối thấp và có sự thận trọng cao, thể hiện qua thanh khoản giao dịch thấp. Kết phiên, chỉ số vẫn tăng điểm nhưng đóng cửa ở sát mức thấp nhất trong phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục giảm và độ lệch với đường tín hiệu mở rộng theo hướng giảm, RSI hồi phục nhẹ. Điều này cho thấy, xu thế giảm của VN-Index vẫn đang chiếm ưu thế nhưng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chuyển biến ở sát mức hỗ trợ mạnh 960 điểm. Hiện tại, sự chuyển biến vẫn chưa rõ ràng nên có khả năng chỉ số vẫn chịu áp lực suy giảm trong ngắn hạn nhưng sẽ tiếp tục được hỗ trợ mạnh sát mức 960 điểm.

HNX-Index tiếp tục kiểm tra vùng hỗ trợ 105-106 điểm và tạo dấu hiệu nến Inverted Hammer. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục giảm và độ lệch với đường tín hiệu mở rộng theo hướng giảm, RSI hồi phục nhẹ. Điều này cho thấy HNX-index vẫn theo xu hướng điều chỉnh nhưng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tích cực trong vùng hỗ trợ mạnh 105-106 điểm và có khả năng vùng hỗ trợ này tiếp tục được giữ vững trong thời gian tới.

Khuyến nghị: Các chỉ số vẫn đang diễn biến theo xu hướng điều chỉnh nhưng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chuyển biến tích cực tại vùng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro và chờ cơ hội giải ngân khi dấu hiệu chuyển biến được củng cố tại vùng hỗ trợ mạnh.

Giảm điểm về phía cuối phiên giao dịch

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn đều tăng điểm trong phiên cuối tuần, nhưng nhìn chung với lực hồi phục khá yếu, thể hiện ở việc KLGD khớp lệnh sàn sụt giảm ở toàn thị trường và đạt dưới 100 triệu cổ phiếu trên HOSE. Mẫu nến shooting star nhỏ với điểm đóng cửa ở gần mức thấp nhất trong ngày của VN-Index cũng phản ánh sự suy yếu của lực cầu giá cao về phía cuối phiên giao dịch. HNX-Index, VNMidcap duy trì đóng cửa dưới các kháng cự MA200 tại 107 điểm và 980 điểm trong khi các chỉ số còn lại cũng nằm dưới các kháng cự ngắn hạn MA5.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của các chỉ số vẫn không có sự thay đổi so với phiên trước đó. VN-Index, VN30 và HNX-Index duy trì tín hiệu ngắn hạn Tiêu cực với kháng cự của đường MA5 đang lần lượt nằm tại 968 điểm, 985 điểm và 106,5 điểm. Trong khi đó, các ngưỡng hỗ trợ phía dưới của 3 chỉ số này đang nằm tại 952 điểm, 865 điểm và 105,7 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, dấu hiệu suy yếu của lực cầu giá cao trong phiên tăng điểm cuối tuần có thể kịch hoạt áp lực bán quay trở lại. Các chỉ số VN-Index, VN30 và HNX-Index có khả năng giảm điểm về phía cuối phiên giao dịch, hướng về các mốc hỗ trợ mạnh hơn đang nằm phía dưới. VCSC đã khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và tiếp tục duy trì khuyến nghị này cho đến khi các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn được cải thiện lên mức khả quan hơn trong những phiên tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo