Thứ ba, 26/1/2021 | 02:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 21/12/2020, 21:22 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 22/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ hai, 21/12/2020, 21:22 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X    
KBSV   X  
PHS X    
SHS   X  
TVSI X    
VCSC   X  
VDSC X    

Hướng đến vùng kháng cự 1.100-1.120 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Xu hướng tăng điểm của chỉ số tiếp tục được duy trì khi chỉ số vẫn đang di chuyển trong kênh giá song song hình thành từ đầu tháng 04 tới nay, với các đường trung bình động ngắn tiếp tục hướng lên và nằm trên đường trung bình động dài hơn. Nhóm chỉ báo xu hướng vẫn duy trì trạng thái tích cực, trong khi chỉ báo sức mạnh xu hướng ADX tiếp tục nằm trên mốc 40, với đường +DI nằm trên đường -DI. Đối với các chỉ báo động lượng có độ nhạy cao như RSI và Stochastic Oscillator, các chỉ báo này vẫn đang hướng lên trong vùng quá mua, trong bối cảnh chỉ số tiến sát tới dải BB trên. Trong 1 xu hướng tăng điểm, diễn biến này có thể sẽ được duy trì trong một thời gian.

Do đó, các tín hiệu này đang cho thấy chỉ số vẫn còn động lực tăng điểm tương đối tích cực trong ngắn hạn. Vùng kháng cự hiện tại của chỉ số nằm quanh 1100-1120 điểm. BVSC đánh giá đây là vùng cản tương đối mạnh, có khả năng tạo áp lực rung lắc đáng chú ý đối với chỉ số. Ngược lại, khoảng trống tăng điểm 1065-1070 điểm hình thành hôm nay sẽ hỗ trợ cho chỉ số trong một vài phiên giao dịch tiếp theo.

Chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến vùng kháng cự 1.100-1.120 điểm trong ngắn hạn. Tại đây, chỉ số có thể sẽ đối mặt với áp lực rung lắc và điều chỉnh mạnh.

Rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh gối đầu sau khi xác lập đỉnh ngắn hạn mới

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index mở gap tăng điểm, xuất hiện nhịp rung lắc mạnh vào giữa phiên trước khi hồi phục và mở rộng đà tăng về cuối phiên. Xung lực tăng điểm vẫn đang rất tích cực, tuy nhiên KBSV tiếp tục lưu ý một số chỉ báo động lượng có dấu hiệu suy giảm đà tăng sau khi đã ở trên vùng quá mua khá lâu, tạo rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh gối đầu sau khi xác lập đỉnh ngắn hạn mới. NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ 1 phần tỷ trọng danh mục trung hạn, chỉ mở lại các vị thế ngắn hạn khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh rõ nét với 2 vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 1.03x và xa hơn là 1.00x.

Đà phục hồi đang tăng lên

(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền tham gia thị trường mạnh mẽ. Không những vậy, chỉ số quay trở lại đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 duy trì trạng thái phân kỳ dương tích cực, kèm theo chỉ báo ADX hướng lên vùng 45 và đường +DI nới rộng khoản cách lên phía trên so với –DI, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn. Thêm vào đó, các chỉ báo RSI và MACD đang hướng lên trở lại, cho thấy đà phục hồi đang tăng lên, chỉ số có cơ hội đi lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.100 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số tiếp tục có phiên tăng điểm vượt ngưỡng 180 điểm, cùng với chùm MA5, 10, 20 đang trong trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, chỉ số có cơ hội đi lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 190 điểm. Nhìn chung, thị trường đang trong xu hướng phục hồi tích cực. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ vị thế cổ phiếu hiện tại. Đồng thời, cân nhắc tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Gặp áp lực điều chỉnh và rung lắc

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 1.035 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 985 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 875 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/12, VN-Index có thể sẽ gặp áp lực điều chỉnh và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.072-1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018).

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 160 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 148 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 123 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/12, HNX-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại với ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất quanh 180 điểm.

Tiếp diễn xu hướng tăng

(Công ty Chứng khoán Tân Việt - TVSI)

VN-Index từ sớm đã xuất hiện rising window và chỉ số cũng đã vượt lên vùng tích lũy ngắn hạn trong tuần trước đó, củng cổ thêm cho xu hướng tăng giá được dự báo từ trước. Thị trường phiên hôm nay cũng chính thức break vùng kháng cự ngắn quanh 1.063 – 1.068, tạo cây nến bullish Engufling với vol lớn cho tín hiệu rất tích cực. Chỉ báo MFI tiếp tục gia tăng cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường tiếp tục có dấu hiệu gia tăng sau nhiều phiên thoát dần trước đó.

TVSI vẫn giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-Index trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn tiếp diễn xu hướng tăng giá, và vùng kháng cự ngắn sắp tới là vùng 1.090 – 1.095, xa hơn là vùng giá trị quanh mốc 1.120. Hỗ trợ ngắn hiện tại của thị trường là quanh vùng tích lũy 1.065 – 1.068.

Duy trì sự thận trọng 

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật vẫn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Mặc dù vậy, sự rung lắc có thể sẽ sớm diễn ra khi mà VN-Index, VN30, HNX-Index đóng cửa rất gần các ngưỡng cản kỹ thuật trong khi thanh khoản tại nhóm VNMidcap, VNSmallcap ở mức quá cao.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định kháng cự tại 1085 điểm, VN30 kiểm định kháng cự tại 1060 điểm còn HNX-Index kiểm định mốc 185 điểm. Sự rung lắc được kỳ vọng sẽ diễn ra sau đó ở vùng giá cao, đặc biệt là tại phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ do áp lực chốt lời ngắn hạn. Theo đó, thị trường có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày và kiểm định hỗ trợ MA5 sau đó. Đối với VN-Index hỗ trợ MA5 này đang nằm tại 1070 điểm sẽ đóng vai trò thúc đẩy lực mua giá thấp trong trường hợp thị trường điều chỉnh giảm. VCSC vẫn duy trì sự thận trọng với thị trường trong ngắn hạn cho đến khi VN-Index có thể vượt qua mốc 1.085 điểm khi đóng cửa.

Vẫn đang trong trạng thái tích cực 

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index tiếp tục tiến bước sau phiên lấy lại đà tăng. Chỉ báo kỹ thuật MACD trở lại xu thế tăng, RSI tiếp tục hồi phục. Mặc dù có dấu hiệu tranh chấp trong phiên, thể hiện qua thanh khoản tăng mạnh, nhưng VN-Index vẫn chốt phiên ở vùng giá cao. Cho thấy dòng tiền vẫn đang ủng hộ xu thế tăng. Do vậy việc xác định thời điểm kết thúc nhịp tăng hiện tại tương đối khó khăn và cần chờ tín hiệu dừng cụ thể.

HNX-Index tiếp tục tiến bước bất chấp các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đều đang ở mức cao kỷ lục. Hiện tại HNX-Index đang ở trong trạng thái quá mua nhưng chưa có cơ sở để xác định thời điểm kết thúc nhịp tăng hiện tại, cần phải chờ tín hiệu dừng cụ thể.

Khuyến nghị: Mặc dù có dấu hiệu tranh chấp trong phiên nhưng VN-Index vẫn chốt phiên ở vùng giá cao. Cho thấy dòng tiền vẫn đang ủng hộ xu thế tăng. Hiện tại, thị trường vẫn đang trong trạng thái tích cực và cần phải chờ tín hiệu dừng cụ thể để có cơ sở đánh giá lại thị trường. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường nhưng cũng cần quản lý rủi ro danh mục chặt chẽ do thị trường đang ở vùng quá mua, những có phiếu có dấu hiệu thoái trào nên thu hẹp dần để tránh rủi ro bất ngờ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo