Thứ sáu, 30/7/2021 | 01:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 20/8/2017, 20:43 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 21/8/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 20/8/2017, 20:43 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VPBS X

Điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 750 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hồi phục tăng điểm khi lùi về vùng hỗ trợ gần 760-764 điểm, qua đó giúp chỉ số đóng cửa ngay trên đường xu hướng tăng được hình thành từ cuối tháng 04/2017 đến nay. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có diễn biến tích cực trong phiên đầu tuần tới.

Trên đồ thị tuần, chỉ số hình thành cây nến đỏ nhỏ dạng “Doji” liền sau cây nến đỏ đặc dài xuất hiện vào tuần trước. Với sự xuất hiện của cây nến này thì diễn biến của chỉ số trong tuần tới sẽ có ý nghĩa tương đối quan trọng đối với xu hướng của thị trường trong ngắn hạn. Xu hướng tăng của chỉ số trên khung thời gian tuần vẫn đang bị đe dọa bởi tín hiệu phân kỳ giữa đường giá và chỉ báo RSI được hình thành từ tuần trước. Dấu hiệu này khiến BVSC lo ngại về khả năng chỉ số sẽ phải điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 750 điểm, trước khi tiếp tục xu hướng tăng trung hạn.

Trên khung thời gian ngày, nỗ lực hồi phục của chỉ số trong những phiên đầu tuần tới được dự báo sẽ vấp phải lực cản đáng kể đến từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống và đường SMA50 (tương ứng với vùng 775-780 điểm). Do đó, BVSC lưu ý rằng, chỉ số có thể xuất hiện các nhịp “bulltrap” để kiểm tra lại vùng cản này trong tuần kế tiếp. Trong kịch bản chỉ số quay đầu giảm điểm và xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 762 điểm thì vùng hỗ trợ kế tiếp được dự báo sẽ nằm tại vùng 750-755 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 778- 783 điểm và 797-802 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 765-770 điểm và 750-755 điểm.

Tiếp tục thực hiện kiểm tra cung – cầu trong khu vực 760 -770 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Toàn phiên giao dịch tạo thành nến tăng thân dài nhưng sự hiện diện của phần bóng trên cho thấy mốc 770 điểm đã đảo vai trò và trở thành ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Phần thân nến giao dịch nằm hoàn toàn ở nửa dưới của nến liền trước cũng thể hiện tâm lý bi quan của nhà đầu tư chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, khối lượng khớp lệnh phiên cuối tuần chỉ đạt xấp xỉ 160 triệu đơn vị cổ phiếu, sụt giảm đáng kể so với phiên 17/08. Có thể nhận thấy rằng khối lượng giao dịch trên HOSE đang có chiều hướng thấp dần thông qua chiều đi xuống của các đường biểu thị khối lượng giao dịch bình quân 5 & 20 phiên. Diễn biến này mặc dù góp phần củng cố vai trò của ngưỡng hỗ trợ bởi áp lực bán giảm dần theo chiều giá xuống nhưng rõ ràng cơ hội tăng trở lại cũng không cao khi mà thiếu vắng lực cầu bắt đáy đủ mạnh.

Phương diện chỉ báo xuất hiện dấu hiệu hội tụ của Stochastic với đường tín hiệu tuy nhiên các chỉ báo tin cậy như MACD, RSI vẫn tiếp tục đi xuống. Theo đó, chiều tăng của VN-Index nếu tiếp diễn sẽ được lưu ý ở góc độ phục hồi kỹ thuật hơn là khả năng đảo chiều. Dự báo cho phiên đầu tuần tới, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra cung – cầu trong khu vực 760 -770 điểm.

Vận động tích lũy

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index cuối tuần biến động mạnh với sự sụt giảm mạnh đầu phiên nhưng hồi phục trở lại sắc xanh ngay trong phiên. Cây nến ngày hình thành dạng bullish belt hold phản ánh sự hồi phục của lực cầu ngay trong phiên. Chúng tôi nhận thấy VN-Index đã hồi phục sau khi lùi khá sát về mép dưới dải Bollinger đồng thời hai mép dải Bollinger cũng đang thu hẹp lại. Mặt khác, sự xuất hiện của những nến tăng giảm xen kẽ cho thấy lực cung cũng đã suy yếu khá nhiều và có thể chỉ số này sẽ thiên về vận động tích lũy hơn là tiếp tục sụt giảm trong tuần sau. Ngưỡng kháng cự ngắn hạn ở vùng 775+/- điểm và hỗ trợ ngắn hạn ở vùng 760 điểm.

HNX-Index mở cửa khá cân bằng và hồi phục nhẹ vào cuối phiên trong ngày cuối tuần. Lực cầu hoạt động khá tích cực quanh vùng hỗ trợ 100 điểm nhưng vẫn chưa hoàn toàn vượt lên lại đường trung bình động 20 ngày hay mép giữa dải Bollinger để trở lại trạng thái tích cực. Cây nến ngày có dạng một small candle hình thành mẫu hình harami cảnh báo sự chững lại của đà giảm hiện tại. Hệ thống kỹ thuật của chúng tôi duy trì quan điểm cho rằng xu hướng tăng trung dài hạn của HNX-Index vẫn được bảo toàn nhưng chỉ số này có thể sẽ dao động tích lũy thêm trong tuần sau. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại vẫn ở 100 điểm và kháng cự ngắn hạn vẫn ở 102,5 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo