Thứ sáu, 18/9/2020 | 16:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 20/12/2018, 20:31 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 21/12/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 20/12/2018, 20:31 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
FPTS X
KIS X
VCSC X

Các tín hiệu đảo đảo chiều bắt đầu xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Tương quan cung cầu trên thị trường đang dần cân bằng trở lại. Lực cầu có thể sẽ gia tăng mạnh hơn trong phiên cuối tuần. Thị trường được kỳ vọng sẽ có sự hồi phục tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp khi nhiều chỉ báo kỹ thuật độ nhạy cao đang có dấu hiệu rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Đồng thời, các tín hiệu đảo đảo chiều cũng đã bắt đầu xuất hiện ở các khung thời gian intraday.

Mặc dù vậy đường SMA50 tương ứng 932-934 điểm sẽ là lực cản đối với sự hồi phục của thị trường. Chỉ số cần phải vượt lên trên đường trung bình động này để hạn chế rủi ro tiếp tục sụt giảm sâu hơn trong ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục tổng nên được xem xét giảm về mức 25-30% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các nhịp hồi phục của thị trường trong những phiên tới vẫn được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn trong danh mục. Vùng kháng cự của chỉ số nằm 948-952 điểm và 965-967 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 915-925 điểm và 890-895 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trong phiên thứ sáu liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 108 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với kháng cự tại 940 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 930 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.000 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục giao dịch giằng co khó chịu quanh ngưỡng 920 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

HNX-Index hồi phục nhẹ sau năm phiên giảm điểm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 25 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105,7 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 114 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục giao dịch giằng co khó chịu quanh ngưỡng 114,5 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

Cần nhiều hơn các phiên giao dịch tích cực nữa để tín hiệu đảo chiều xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Sau nhịp giảm sâu, VN-Index đang có xu hướng chững lại xung quanh vùng 915-920 điểm. Hai phiên gần nhất, mức thấp nhất trong phiên của VN-Index đều xấp xỉ 915 điểm. Đây được coi là vùng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số. Thanh khoản thấp mới chỉ cho thấy áp lực bán đã giảm đi đáng kể, nhưng lực mua chưa cho thấy sự quyết liệt. Tâm lý chủ đạo của bên mua có lẽ mới chỉ ở bước thăm dò. VN-Index sẽ phát tín hiệu đảo chiều khi xuất hiện phiên tăng điểm mạnh với thanh khoản cải thiện. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI chững lại tuy nhiên vẫn đang nằm trong trạng thái tiêu cực. Đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu. Chỉ báo RSI nằm dưới ngưỡng 50.

Tương tự VN-Index, HNX-Index sau nhịp giảm sâu thì đang chững lại. Vùng 100-105 được coi là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số. Ba phiên gần nhất đồ thị nến đều có bóng nến phía dưới khá dài, cho thấy có lực cầu bắt đáy có hiện hữu. Tuy vậy tín hiệu đảo chiều chưa xuất hiện khi thanh khoản phiên hôm nay ở mức quá thấp. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI có sự cải thiện nhẹ. Đường MACD ngừng giảm, trong khi RSI đã tăng trở lại.

Tóm lại, các chỉ số sau những phiên giảm sâu liên tiếp thì đã chững lại, cho thấy lực bán đã suy yếu. Các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đang phát huy tác dụng. Tuy vậy cần nhiều hơn các phiên giao dịch tích cực nữa để tín hiệu đảo chiều xuất hiện. Nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao có thể bắt đầu giải ngân thăm dò vào các cổ phiếu mục tiêu.

Có thể xuất hiện một nhịp phục hồi kỹ thuật

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Sau 05 phiên giảm điểm liên tiếp, một nến Inverted Hammer đã được ghi nhận trên đồ thị EOD. Tuy vậy, với biên độ nến hẹp và thanh khoản giao dịch chỉ đạt hơn 107 triệu đơn vị cổ phiếu thì xung lực đảo chiều xu hướng giảm của mẫu hình nến được đánh giá là thấp. Quan sát diễn biến trong phiên, áp lực bán xuất hiện buổi sáng và nỗ lực phục hồi phiên chiều là biến động chủ đạo của VN-Index 03 phiên trở lại đây. Đường giá chỉ số giảm trong giai đoạn này đã thiết lập trạng thái phân kỳ với đường RSI và hàm ý rằng tâm lý bán đang tạm chững lại trên mốc 915 điểm. Diễn biến cung cầu chỉ đang để ngỏ khả năng VN-Index xuất hiện một nhịp phục hồi kỹ thuật trong phiên giao dịch cuối tuần. Trong khi đó, kịch bản biến động theo tuần của VN-Index vẫn là đi xuống với mục tiêu được bảo lưu tại quanh mức 900 điểm.

Khả năng của một nhịp hồi phục tiếp tục được bảo lưu

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở góc độ ngắn hạn (20 ngày), VN-Index đang trong nhịp giảm điều chỉnh khi giá đã break xuống dưới trendline trung hạn. Tuy nhiên, diễn biến 3 phiên gần đây cho thấy đà giảm đã chững lại và giao dịch có xu hướng cân bằng hơn tại cận dưới của đường channel (vùng 917- 920 điểm). Thanh khoản sụt giảm cho thấy lực bán ra cũng đã giảm thiểu khá nhiều. Các tín hiệu kỹ thuật vẫn còn khá tiêu cực khi chỉ báo RSI vẫn đang giảm trong khi MACD cho tín hiệu bán. Tóm lại, cận dưới của đường kênh giá vẫn còn hiệu lực và khả năng của một nhịp hồi phục tiếp tục được bảo lưu. Mục tiêu dự kiến vùng 935-940 điểm tương ứng khoảng trống giá xuống. Ở góc độ trung hạn (3 tháng), VN-Index đang đi ngang kể từ giữa tháng 05/2018 cho tới nay. Nhịp hồi phục hiện tại vẫn đang ở dưới vùng cản trung hạn quanh 960-966 điểm. Hỗ trợ trung hạn từ 880-890 điểm.

VN-Index đang được hỗ trợ tại cận dưới của đường kênh giá. KIS tiếp tục bảo lưu khả năng hồi phục với mục tiêu 935-940 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa nên tham gia bắt đáy mạnh ở thời điểm hiện tại do rủi ro trung hạn tiếp tục hiện diện.

Áp lực bán sẽ quay trở lại

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Sau khi phát các tín hiệu cảnh báo đảo chiều trong phiên 19/12, lực cầu đã có sự phục hồi nhất định thể hiện qua diễn biến tăng nhẹ của HNX-Index và VNMidcap. Tuy nhiên, VN-Index và VN30 vẫn tiếp tục ghi nhận một phiên giảm điểm dù cho VN-Index vẫn duy trì phía trên ngưỡng hỗ trợ khá quan trọng tại 915 điểm. Mặc dù tăng, giảm trái chiều nhau, nhưng điểm chung của các chỉ số VN-Index, VN30 và HNX-Index là vẫn duy trì đóng cửa phía dưới các đường trung bình động ngắn hạn như MA5, MA10, MA20 và trung hạn như MA50, MA100.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực với ngưỡng kháng cự gần nhất lần lượt nằm tại 925 điểm, 880 điểm và 105 điểm.

Dự báo, sau phiên hồi phục yếu của HNX-Index, VNMidcap cũng như nỗ lực hồi phục không thành công của VN-Index và VN30, áp lực bán sẽ quay trở lại thị trường trong phiên ngày mai và tiếp tục tạo áp lực giảm điểm cho các chỉ số. VN-Index một lần nữa sẽ thử thách hỗ trợ tại 915 điểm và nếu phá vỡ hỗ trợ này, chỉ số sẽ kích hoạt khả năng giảm điểm về các mốc hỗ trợ ở phía dưới như là 900 điểm hoặc 880 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp để quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo