Thứ sáu, 25/6/2021 | 02:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 20/10/2019, 21:00 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 21/10 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 20/10/2019, 21:00 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS   X  
BSC   X  
KBSV     X
VCSC     X

Tiếp tục duy trì di chuyển theo hướng sideway

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, thị trường vẫn tiếp tục di chuyển sideway nhưng với dải Bollinger thắt chặt lại và có xu hướng đi lên, có thể thấy thị trường vẫn đang tiếp tục trong giai đoạn tích lũy. Chỉ báo ADX tiếp tục đi ngang ở mức 8,0 cho thấy thị trường vẫn chưa thiết lập được xu hướng mới. Chỉ báo MACD tiếp tục đi ngang nhưng vẫn ở trên mức 0 và trên đường tín hiệu, cho thấy thị trường vẫn còn xung lực tăng điểm nhưng xung lực không được duy trì ổn định để có thể hỗ trợ thị trường thiết lập xu hướng tăng điểm trong trung hạn.

Do vậy, nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục duy trì di chuyển theo hướng sideway trong thời gian tới. Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tiếp tục suy giảm cho thấy sự sụt giảm của sức mạnh thị trường. Chỉ báo Chaikin Money Flow tiếp tục đà giảm và nằm ở dưới mức 0 cho thấy thị trường tiếp tục không nhận được sự hỗ trợ tích cực từ yếu tố dòng tiền. Chỉ báo Stochastics Oscillator tiếp tục duy đà giảm và nằm ở mức dưới 0, cảnh báo áp lực giảm điểm có thể tiếp tục xuất hiện ở các phiên giao dịch đầu tuần sau. Vùng 980-983 sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ tích cực giúp thị trường hồi phục trong trường hợp VN-Index tiếp tục giảm điểm. Ngược lại, vùng 1000-1005 sẽ vẫn là vùng kháng cự tâm lý mạnh mà thị trường cần phải vượt qua.

Hồi phục trở lại với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 991 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch hôm nay và chỉ số hiện kết phiên dưới ngưỡng 991 điểm (MA20), thanh khoản xấp xỉ so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với 157 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 991 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 985 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 967 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 991 điểm (MA20).

HNX-Index hồi phục trở lại trong phiên hôm nay và chỉ số tiếp tục kết phiên trên ngưỡng 105 điểm (MA20), thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 18 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 105 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 103,3 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 104,8 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang quanh ngưỡng tâm lý 116 điểm.

Khả năng vượt kháng cự của các chỉ số vẫn đang còn bỏ ngỏ

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Sau vài phiên VN-Index không vượt qua được vùng kháng cự mạnh 995-1.000 điểm thì dường như bên bán đang mất kiên nhẫn. Lực bán luôn có hiện tượng gia tăng về cuối phiên. Vùng hỗ trợ của VN-Index trong ngắn hạn là vùng 980-985 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI dần chuyển sang tiêu cực. Đường MACD đang nằm dưới đường tín hiệu, đường RSI có khả năng sẽ sớm giảm xuống dưới ngưỡng 50.

Xu hướng tăng ngắn hạn của HNX-Index đang chững lại xung quanh ngưỡng 106 điểm. HNX-Index đang có xu hướng điều chỉnh để test lại các đường trung bình xung quanh vùng 104-105 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang dần trở nên kém tích cực. Đường RSI đang hướng xuống ngưỡng 50, đường MACD vẫn đang có dấu hiệu suy yếu.

Khuyến nghị: Các chỉ số quay đầu giảm điểm sau khi không thể vượt qua các ngưỡng kháng cự mạnh. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá cao cho thấy dòng tiền vẫn đang duy trì ổn định, nhưng cũng phản ánh lực cung mạnh. Nhà đầu tư cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này khi mà khả năng vượt kháng cự của các chỉ số vẫn đang còn bỏ ngỏ.

Tiếp tục tích lũy giằng co 980 -1.000 điểm

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Đồ thị tuần: Thêm một cây nến doji quanh 900 điểm cho thấy VN-Index vẫn đang giao động giằng co dưới ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và vẫn đang được nâng đỡ bởi SMA100 và dải mây Ichimoku khá dày. ADX giữ ở mức 8 và +DI đã phân tách nhẹ khỏi – DI. Cùng với đó các chỉ báo MFI, RSI giữ trên mức trung trung bình trong khi MACD giữ trên đường tín hiệu và dải bollinger band hướng lên trên. Điều này vẫn cho thấy mặc dù VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang, nhưng các dấu hiệu kỹ thuật vẫn khá tích cực. VN-Index đang tích lũy trở lại, và có khả năng kiểm tra lại 1.000 điểm khi giữ vững vùng hỗ trợ 980-985 điểm ở nhịp điều chỉnh.

Đồ thị ngày: Sau 3 cây nến doji, VN-Index có phiên giảm mạnh dưới SMA20 do toan tính trong phiên đáo hạn HĐTL1910. Biến động này đang làm đồ thị xấu đi dù vậy VN-Index vẫn đang được nâng đỡ bởi mây Ichimoku và SMA50 trong khoảng giá từ 982-985 điểm. MACD duy trì dưới đường tín hiệu, dù vậy vẫn giữ khoảng cách với mức cơ sở trong khi dải bollinger band thu hẹp và đi ngang cho thấy khả năng giằng co quanh 980 điểm vẫn sẽ xảy ra trong các phiên tới. Vùng giá giao động vẫn trong khoảng giá 980 – 1.000 điểm, đồng thời trong mô hình systematic triangle hình thành từ tháng 3/2019 đến nay tiếp tục diễn ra trong tuần tới. Chỉ số vẫn cơ hội vận động tăng giá theo mô hình này trong trường hợp giữ trên 975 điểm ở nhịp điều chỉnh.

Nhận định: VN-Index đang tích lũy lại trên 985 điểm và vẫn nằm trong kênh giá giảm điểm từ 6/2018. Cơ hội kiểm tra 1.000 điểm và hoàn thành mô hình systematic triangle hình thành từ tháng 3/2019 vẫn chưa thay đổi khi chỉ số vẫn đang giữ vững vùng hỗ trợ 980-985 điểm. KQKD quý III đang công bố và kéo theo sự phân hóa trên diện rộng. Tâm lý thị trường và dòng tiền chưa tích cực và khả năng tiếp tục tích lũy giằng co 980 -1.000 điểm vẫn là diễn biến trong vài tuần tới.

Kiểm tra lại cận dưới tại quanh 975-980 điểm

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index tuần qua đã thất bại khi thử thách vùng kháng cự 995-997 trước khi đảo chiều và quay xuống đóng cửa tại sát đường SMA20. Đây cũng chính là điểm giữa của dải Bollinger vốn đang thắt hẹp và đi ngang trên khung ngày. Bên cạnh đó, các chỉ số động lượng như RSI, MACD và Stochastics cũng đang vận động ở quanh các ngưỡng trung bình. Mặc dù các tín hiệu kỹ thuật đang khá trung tính, nhưng sau nỗ lực vượt cận trên của dải đi ngang không thành công, VN-Index đang đứng trước khả năng sẽ quay xuống test lại cận dưới tại quanh 975-980 điểm. Thêm vào đó, theo quan sát của KBSV, nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhịp tăng vừa qua, bao gồm các mã ngân hàng và nhóm cổ phiếu kín room ngoại, đa số đều đang test 1 vùng kháng cự trên khung tháng. Nhịp điều chỉnh trong tuần đầu tháng 10 chưa đủ dài để tạo các nền tảng tích lũy bền vững. Vì vậy, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu này cũng sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh và từ đó có thể gây áp lực cho thị trường chung. Sau khi bán giảm tỷ trọng trong nhịp trước, NĐT được khuyến nghị có thể cân nhắc mở lại một phần vị thế ngắn hạn khi thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần đã đề cập.

Bên bán có thể sẽ chiếm ưu thế hơn

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn đã có những nỗ lực tăng điểm để kiểm định kháng cự ngắn hạn ở phía trên. Đó là mốc 992 điểm (MA20) của VN-Index, 921 điểm (MA5) của VN30 hay 986-986 điểm (đỉnh gần nhất) của VNSmallcap. Lực cầu đã không đủ mạnh để duy trì đà tăng đến cuối phiên, khiến thị trường suy yếu về phía cuối. VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ MA10 tại 990 điểm còn HNX-Index đóng cửa dưới đường MA5 tại 106 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index tạm chuyển xuống mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của VNSmallcap. Trong khi đó, tín hiệu của VN30, HNX-Index và VNMidcap vẫn duy trì ở mức Tích cực, nhưng bắt đầu bộc lộ sự suy yếu khi đóng cửa dưới đường MA5 ngày.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, bên bán có thể sẽ chiếm ưu thế hơn so với bên mua khi lực cầu có thể được thúc đẩy bởi các tín hiệu kỹ thuật đang dịch chuyển theo chiều hướng xấu đi. Chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm để kiểm định hỗ trợ mạnh tại 985 điểm, tạo bởi đường MA50 ngày. Đây cũng là cận dưới của kênh tích lũy sideways 985-1000 điểm kéo dài từ giữa tháng 9/2019 cho đến nay. Thông thường, sau khi chạm hỗ trợ tại 985 điểm, thị trường sẽ có sự hồi phục nhất định trở lại. Ngược lại, nếu phá vỗ mốc 985 điểm, VN-Index có thể sẽ giảm về mốc 977 điểm (MA100) hoặc sâu hơn là 968 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo