Thứ hai, 10/8/2020 | 18:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 19/4/2020, 20:30 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 20/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 19/4/2020, 20:30 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS   X  
BSC   X  
VCSC   X  

Sớm chịu áp lực điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, chỉ báo MACD và MACD-histogram dù vẫn ở dưới mức 0, đang cho thấy dấu hiệu của sự cải thiện. Điều này cho thấy rủi ro giảm điểm của thị trường tuy vẫn hiện hữu nhưng không còn lớn như trước. Chỉ báo Stochastics Oscillator, RSI và Chaikin Money Flow trên khung thời gian này đều cho xu hướng tăng và nằm trên đường tín hiệu cho thấy nhiều khả năng xu hướng hồi phục này của thị trường vẫn có thể tiếp diễn trong vài tuần tới. Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo MACD, RSI, Chaikin Money Flow đều duy trì đà tăng và nằm trên đường tín hiệu.

Điều này cho thấy thị trường đang được sự hỗ trợ của dòng tiền và đà tăng điểm có thể vẫn sẽ được duy trì trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastics Oscillator, dù vẫn đang duy trì xu hướng tăng trên đường tín hiệu, đang nằm trong vùng quá mua. Do đó, nhiều khả năng VN- Index sẽ sớm chịu áp lực điều chỉnh, đặc biệt là khi chỉ số tiến tới sát vùng 810-820, nơi có sự hiện diện của đường trên của dải Bollinger và đường SMA50 của VN-Index. Vùng 810-820 sẽ là vùng kháng cự gần nhất mà chỉ số hướng tới thử thách. Ở chiều ngược lại, vùng 720-730 sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ giúp thị trường hồi phục trong trường hợp VN-Index giảm điểm.

Rung lắc và giằng co

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục trong tuần thứ ba liên tiếp và chỉ số hiện kết tuần ngay dưới ngưỡng 790 điểm, khối lượng giao dịch suy giảm với tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 725 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 810 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 935 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (20/4-24/4), VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co với biên độ trong khoảng 780-800 điểm (gap down giữa hai phiên 11/3 và 12/3).

HNX-Index hồi phục trong tuần thứ ba liên tiếp và chỉ số hiện kết tuần trên ngưỡng tâm lý 110 điểm, khối lượng giao dịch suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 102 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 105 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (20/4-24/4), HNX-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co quanh ngưỡng tâm lý 110 điểm nhằm ổn định mặt bằng giá mới sau nhịp tăng mạnh trước đó.

Có thể xảy ra biến động lớn

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Xu hướng tăng của VN-Index tiếp tục được kéo dài, thậm chí mạnh hơn những phiên trước đó. Đồng thời, một Gap tăng điểm xuất hiện, cho thấy sự hưng phấn của bên mua đang lên cao. Chỉ số VN-Index đang áp sát vùng kháng cự 795 điểm và có thể sẽ xảy ra những biến động lớn trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang nằm trong xu hướng tích cực. RSI đang hướng tới ngưỡng 60, trong khi MACD cũng đang đi lên mạnh mẽ và chuẩn bị cắt lên đường 0.

HNX-Index đã vượt lên trên kháng cự 108 điểm và áp sát mốc 111 điểm. Chỉ số có thể vươn tới vùng đỉnh cũ 115-116 một lần nữa, tuy nhiên khả năng đi xa hơn nữa thì không được đánh giá cao. Các chỉ báo kỹ thuật đã cho tín hiệu tăng. Đường RSI vượt ngưỡng 60, trong khi đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu và cả đường 0.

Khuyến nghị: Các chỉ số tiếp tục tăng điểm cùng sự cải thiện của thanh khoản. Cả VN-Index và HNX-Index đều đang áp sát các ngưỡng kháng cự được dự đoán là khá mạnh và có thể xảy ra biến động lớn. Do vậy, nhà đầu tư cần sẵn sàng giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu xuất hiện các tín hiệu kỹ thuật xấu. Việc giải ngân mới nên được tiến hành trong các nhịp điều chỉnh.

Giằng co quanh 800 điểm trước khi có vận động rõ ràng

(Công ty Chứng khoán BIDV _ BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành cây nến trắng dài thứ 3, củng cố cho xu hướng hồi phục ngắn hạn theo hình mẫu chữ V với thanh khoản giữ ở mức cao. Chỉ số vượt 770 điểm (Fibonacci 50% của chu kỳ 2012), hướng tới lấp gap giá 780 – 800 điểm trước khi quay về kiểm tra ngưỡng xu hướng trung và dài hạn tại 877 điểm. ADX giữ nguyên mức 41 trong khi +DI đang thu hẹp khoảng cách –DI cho thấy đà giảm đã thu hẹp đáng kể dù chưa thay đổi xu hướng giảm trung hạn. Hoạt động chốt lãi ngắn hạn sẽ tăng nhanh tại các ngưỡng kháng cự nêu trên và VN-Index dự báo sẽ có nhịp rung lắc trước 800 điểm trước khi có phiên xác nhận xu hướng tiếp theo hoàn mô hình chữ V tại 877 – 900 điểm hay là điều chỉnh củng cố lại vùng tích lũy trên 700 điểm.

Đồ thị ngày: Lực cầu xuất hiện ở vùng giá thấp hỗ trợ VN-Index tăng điểm trong cả 5 phiên trong tuần với cây nến thân ngắn và doji. Áp lực chốt lãi ngắn hạn không thể cản được xu thế hồi phục ngắn hạn. Dải Bollinger band thu hẹp và hướng lên trên, các chỉ báo kỹ thuật đang dần tiến dần về vùng mua quá. Chỉ số đang hướng tới lấp gap giá tại 800 điểm và vượt SMA50 tại 813 để xác nhận xu hướng hồi phục trung hạn. Mặc dù lực mua ở vùng giá thấp chủ động, các chỉ báo kỹ thuật tiến nhanh vào vùng mua quá, VN-Index dự báo sẽ có nhịp giằng co quanh 800 điểm trong tuần tới trước khi hồi phục theo mô hình chữ V hoặc về củng cố lại vùng giá phụ thuộc vào thông tin hỗ trợ trong nước và quốc tế.

Nhận định: VN-Index củng cố xu hướng hồi phục ngắn hạn, dù vậy cần vượt vượt 813 điểm để xác nhận xu hướng trung hạn và củng cố mô hình hồi phục chữ V tai 877 – 900 điểm. Lực cầu bắt đáy tại nhịp rung lắc giúp chỉ VN-Index duy trì đà tăng nhưng tốc độ tăng giá cũng như các chỉ báo kỹ thuật tiến nhanh vào vùng mua quá do vậy áp lực chốt lãi ngắn hạn tiếp tục diễn ra. Chỉ số dự báo có nhịp giằng co quanh 800 điểm, trước khi có vận động rõ ràng phụ thuộc vào thông tin hỗ trợ trong nước và quốc tế.

Tiếp tục quán tính tăng điểm vào phiên sáng

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất tạo bởi đường MA5 ngày đối với VN-Index, VN30 và HNX-Index đang lần lượt nằm tại 780 điểm, 715 điểm và 108,5 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm vào nửa đầu ngày giao dịch để VN-Index, VN30 kiểm định vùng kháng cự mạnh tại 800-810 điểm và 745 điểm trong khi HNX-Index kiểm định kháng cự tại 111 điểm. Tuy vậy, áp lực bán thúc đẩy taị các kháng cự mạnh dự báo sẽ gia tăng mạnh hơn về phía ngày và có thể kéo theo một nhịp điều chỉnh giảm. VN-Index có thể sẽ kiểm định hỗ trợ MA5, MA10 tại 770-780 điểm ngay trong ngày hoặc ở phiên sau đó. Trong kịch bản chỉ số sàn HoSE này không thể duy trì đóng cửa trên 770 điểm, tín hiệu đảo chiều xu hướng ngắn hạn có thể sẽ xuất hiện.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo