Thứ tư, 3/3/2021 | 18:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 19/1/2021, 20:51 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 20/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ ba, 19/1/2021, 20:51 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC     X
BVSC     X
KBSV     X
PHS     X
SHS     X
VDSC   X  

Có tín hiệu khá tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài dạng ‘Marubozu’ kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.120 – 1.130 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.100 – 1.110 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.140 – 1.150 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.160 – 1.170 điểm.

Tiếp tục chịu áp lực rung lắc điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hiện tại đã phá vỡ qua 2 đường SMA9 và SMA20 và quay trở lại kênh giá song song đi lên hình thành từ đầu tháng 4 tới nay. Chỉ số có khả năng sẽ kiểm định lại đường trung tuyến của kênh giá này, tương ứng vùng 1.050-1.060 điểm, nơi có sự hội tụ của đường SMA50 và dải BB dưới. BVSC đánh giá đây là vùng hỗ trợ tương đối mạnh và sẽ hộ trợ thị trường trong thời gian tới.

Hệ thống các chỉ báo kỹ thuật của BVSC cũng đã xuất hiện các tín hiệu cảnh báo nguy hiểm. Các chỉ báo xu hướng đồng loạt quay đầu giảm. Các chỉ báo động lượng có độ nhạy cao cũng đã tiếp tục giảm, nằm dưới đường tín hiệu và thoát khỏi vùng quá mua. Đây là những tín hiệu tương đối tiêu cực, cảnh báo khả năng chỉ số sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh. Chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc điều chỉnh trong các phiên giao dịch tiếp theo và kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.050-1.060 điểm. Tại đây, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phán ứng hồi phục.

Đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Sau nhịp hồi phục nhẹ vào đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm và dần mở rộng đà lao dốc về cuối phiên. Mặc dù xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo lưu, nhưng sau nhịp tăng nóng kéo dài, chỉ số đang đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn với 3 mốc hỗ trợ đáng chú ý, gần là 1.095- 1.010, trung là 1.065-1.080 và sâu là 1.030-1.050. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, có thể trải mua 1 phần nhỏ tỷ trọng vị thế trading T+ khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ gần nhưng cần dừng ngay khi chỉ số đánh mất cận dưới của vùng hỗ trợ.

Bước vào nhịp điều chỉnh rũ bỏ

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm mạnh. Khối lượng giao dịch gia tăng mạnh mẽ và giữ trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý áp lực chốt lời khá lớn. Không những vậy, chỉ số đã cắt xuống dưới MA20 với cây nến giảm dài, cùng MACD cắt xuống Signal, cho thấy chỉ số đang bước vào nhịp điều chỉnh rũ bỏ, với vùng hỗ trợ quanh quanh ngưỡng tâm lý 1.100 điểm. Tuy nhiên, PHS nhận thấy, các đường MA từ MA20 tới MA200 vẫn hướng lên tích cực, cho thấy xu hướng chính trong trung và dài hạn có thể vẫn là phục hồi, nhịp điều chỉnh hiện tại có thể chỉ mang tính điều chỉnh rũ bỏ nhằm củng cố cho xu hướng chính được bền vững hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc chờ đợi tín hiệu kết thúc nhịp rũ bỏ để tái gia nhập lại thị trường.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số cũng có phiên giảm điểm trở lại nhưng vẫn duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng chính vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn, chỉ số có thể sớm quay trở lại và hướng lên thử thách ngưỡng 238 điểm (Fib 261.8).

Nhìn chung, phiên giảm điểm 19/1 có thể chỉ nằm trong nhịp điều chỉnh rũ bỏ nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi bền vững hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và có báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2020 tăng trưởng khả quan.

Tiếp tục sóng điều chỉnh 4

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Với phiên giảm mạnh này thì có thể nói là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó đã được xác nhận với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Cũng theo kịch bản này thì sóng tăng 5 ở phía trước với độ dài theo lý thuyết là bằng sóng 1 tức 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) và thị trường có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm nay với target theo lý thuyết sẽ là quanh ngưỡng 1.290 điểm.

Thị trường phần nào đó đã test lại hỗ trợ ngắn hạn là đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) và lực cầu bắt đáy đã xuất hiện nhưng vẫn còn yếu, cho thấy khả năng là thị trường có thể tiếp tục sóng điều chỉnh 4 trong thời gian tới.

Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo lần lượt quanh 1.065 điểm (MA50) và 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2%) có thể là những điểm bắt đáy tiềm năng của nhà đầu tư dựa trên phân tích kỹ thuật.

Kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.120 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index sụt giảm mạnh sau 2 lần thất bại tại vùng cản tâm lý 1.200 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng sụt giảm. VN-Index xuất hiện phiên điều chỉnh mạnh sau giai đoạn bền bỉ đi lên. Hiện tại chỉ số đã kiểm tra lại vùng EMA(26) (vùng 1.120 điểm) và tạm thời đang có động thái hỗ trợ nhẹ. Dự kiến VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.120 điểm và có động thái hồi phục sau đó để kiểm tra lại cán cân cung – cầu.

HNX-Index đảo chiều giảm điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng giảm. Động thái chốt lời mạnh đã xuất hiện tại HNX-Index sau chu kỳ tăng điểm kéo dài. Mặc dù có động thái hỗ trợ nhẹ cuối phiên nhưng tín hiệu hiện tại khá tiêu cực đối với chỉ số. Dự kiến HNX-Index sẽ giằng co tại vùng 220-230 điểm điểm kiểm tra cán cân cung - cầu.

Khuyến nghị: Thị trường có động thái chốt lời mạnh sau giai đoạn tăng điểm kéo dài. Hiện tại VN-Index đang có động thái hỗ trợ nhẹ tại vùng 1.120 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng này và có động thái hồi phục sau đó để kiểm tra lại cán cân cung – cầu. Mặc dù thị trường có động thái hỗ trợ nhưng rủi ro đang ở mức cao, đặc biệt là tại những cổ phiếu đã tăng nóng và có yếu tố đầu cơ cao; do vậy, nhà đầu tư vẫn nên chốt lời tại nhóm cổ phiếu này và có thể lựa chọn cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt để mua vào tại mức giá hợp lý

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo