Thứ năm, 1/6/2023 | 22:33 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 1/5/2019, 21:30 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 2/5 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 1/5/2019, 21:30 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VDS X
VCSC X

Điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, chỉ báo ADX giảm tiếp xuống mức 17. Điều này tiếp tục phản ánh việc chỉ số VnIndex vẫn có khả năng đi ngang và khả năng hình thành xu hướng càng trở nên kém rõ ràng. Các chỉ báo động lượng đang có chuyển biến tích cực mở ra khả năng chỉ số có thể tiếp tục phục hồi trong tuần tới.

Trên đồ thị ngày, thanh khoản giảm liên tiếp trong 3 phiên gần đây là 1 dấu hiệu không tốt đối với xu hướng tăng điểm của thị trường. Hiện tại, VN-Index đang tiếp cận mức kháng cự 980 – 983 do đây là khu vực có đường SMA20 và SMA50 tụ hội. Mặc dù chỉ báo Stochastics Oscillator vẫn duy trì xu hướng tăng nhưng vẫn đã bắt đầu bước vào khu vực quá mua. Điều này cảnh báo khả năng thị trường có thể điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm. Vùng 980-983 sẽ tiếp tục là 1 vùng kháng cự đáng chú ý đối với xu hướng phục hồi của VN-Index. Nếu thị trường có thể xuyên qua vùng này, vùng 995-1000 là vùng kháng cự mạnh mang tính tâm lý tiếp theo chỉ số sẽ phải vượt qua. Ở chiều ngược lại, trong trường hợp, VN-Index giảm điểm, vùng 960-965 sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ tích cực cho chỉ số.

Tích lũy trong khoảng rộng hơn từ 960 – 1.000 điểm

(Công ty Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

Đồ thị ngày: VN-Index tích lũy lại sau khi giữ vững đường neckline 965 điểm của mô hình V-D-V và hồi phục. Các tín hiệu kỹ thuật giữ ở mức trung tính. Chỉ số tiếp tục nằm dưới SMA20 và SMA50 cũng như nằm trọn trong dải mây Ichimoku ngày. Ngưỡng kháng cự ngắn hạn 980 điểm tạo ra bởi 2 đường tín hiệu trên và ngưỡng Fibonacci thoái lui 23,6% của mô hình ngắn hạn. Do vậy với những phiên hồi phục cuối tháng, VN-Index chưa xác nhận thoát khỏi xu hướng điều chỉnh ngắn hạn.

Đồ thị tuần: Với cây nến trăng thân rộng, VN-Index tạo mẫu nến đảo chiều engulfing bull. Chỉ số bật tăng sau khi đã giảm kiểm tra 960 điểm tại SMA50 một lần nữa. Ngưỡng 960 điểm này cũng là ngưỡng hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì ở mức trung tính. VN-Index phục hồi kiểm tra vùng tích lũy trên 980 điểm, dù vậy thanh khoản thấp cho thấy áp lực bán không mạnh và cũng phần nào phản ánh tâm lý chờ đợi sau kỳ nghỉ Lễ. Vận động giá đang thiếu lực và thị trường cần chờ phản ứng tiếp theo với ngưỡng 980 điểm trước khi quay lại kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Nhận định: Nhịp hồi giá tại đường neckline mô hình V-D-V, cho thấy khả năng cao mô hình này sẽ khó hình thành. VN-Index chuyển sang trạng thái tích lũy trong khoảng rộng hơn từ 960 – 1.000 điểm. Chỉ số dù vậy vẫn đang kiểm tra ngưỡng kháng cự 980 điểm chưa có sự hỗ trợ về thanh khoản. Thị trường cần những phiên kiểm tra lực bán ở vùng giá cao trước khi kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Những phiên hồi phục cuối tuần chưa thay đổi xu hướng ngắn hạn dù vậy mang lại hy vọng về sự hồi phục sau kỳ nghỉ Lễ.

VN-Index sẽ vượt được ngưỡng cản 980 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục được hỗ trợ và hồi phục trở lại sau phiên điều chỉnh tạm thời. Kết phiên, chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên và áp sát ngưỡng cản 980 điểm, đồng thời hình thành nến trắng bao phủ nến điều chỉnh trước đó. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục và độ lệch với đường tín hiệu tiến gần về mức 0, RSI vượt nhẹ mức 50. Điều này cho thấy, xu hướng hồi phục của chỉ số sau chu kỳ điều chỉnh giảm vẫn khá tích cực mặc dù đang chịu nhiều áp lực kháng cự. Với dấu hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ vượt được ngưỡng cản 980 điểm trong thời gian gần tới và hướng đến ngưỡng cản 990 điểm

Sau phiên tạm dừng, HNX-Index tiếp tục nới rộng đà hồi phục và áp sát ngưỡng cản 107.5 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục và độ lệch với đường tín hiệu tiến gần về mức 0, RSI vượt nhẹ mức 50. Điều này cho thấy HNX-index vẫn đang lưỡng lự trước ngưỡng cản 107.5 điểm nhưng với dấu hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng chỉ số sẽ vượt ngưỡng cản này trong thời gian gần tới và hướng đến ngưỡng cản 109 điểm.

Khuyến nghị: Dấu hiệu hỗ trợ của các chỉ số tại vùng hỗ trợ mạnh đã được xác nhận và dần được củng cố, tạo cơ hội nới rộng mức hồi phục trong thời gian tới; tuy nhiên trong ngắn hạn các chỉ số vẫn đối diện với nhiều áp lực kháng cự. Do đó, quý nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân nhưng vẫn nên hạn chế sử dụng đòn bẩy và ưu tiên các cổ phiếu đã có dấu hiệu tích lũy và hồi phục từ vùng hỗ trợ mạnh.

Duy trì quán tính tăng điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn đều ghi nhận sự tăng điểm với lực cầu được thúc đẩy bởi các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tạo bởi các đường trung bình động MA5 hay MA10. Tuy vậy, chỉ có duy nhất HNX-Index vượt qua kháng cự MA20 tại 107,2 điểm để cải thiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ số còn lại như VN-Index, VN30 vẫn duy trì đóng cửa dưới đường MA20 tại 980 điểm và 894 điểm còn VNMidcap và VNSmallcap thậm chí chưa vượt qua được đường MA10 tại 981 điểm và 829 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn có sự phân hóa khá rộng. HNX-Index tạm thời cải thiện tín hiệu lên mức Tích cực với kháng cự gần nhất là đường MA50 tại 107,6 điểm. VN-Index và VN30 duy trì tín hiệu Trung tính còn VNMidcap và VNSmallcap vẫn giữ trạng thái kỹ thuật Tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, các chỉ số sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định các kháng cự kỹ thuật phía trên, đối với VN-Index là vùng 980-983 điểm. Nếu lực cầu giá cao đủ mạnh giúp chỉ số sàn HOSE giữ vững đà tăng đến cuối phiên, đóng cửa trên mốc 983 điểm thì xu hướng tăng điểm trung hạn(1-3 tháng) của thị trường có thể sẽ được khởi tạo. Ngược lại, nếu lực cầu vẫn giữ tâm lý thận trọng, thị trường có thể sẽ suy yếu dần, thậm chí giảm điểm trở lại về phía cuối phiên để kiểm định các hỗ trợ phía dưới, đối với VN-Index là mốc 974 điểm (MA10).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo