Thứ hai, 21/6/2021 | 23:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 1/12/2019, 21:05 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 2/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 1/12/2019, 21:05 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS X    
BSC   X  
MBS   X  
KBSV   X  
BSC   X  

Cho phản ứng hồi phục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, VN-Index đang hướng tới dải BB dưới hội tụ với đường hỗ trợ tại vùng 970-975 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ cho phản ứng hồi phục trong một vài tuần tới. Tuy vậy, chỉ báo Stochastic Oscillator đang hướng xuống cho thấy áp lực giảm điểm vẫn có thể còn duy trì. Bên cạnh đó VnIndex đã cắt xuống đường tín hiệu MACD đang cho thấy xu hướng tương đối xấu trên đồ thị tuần của VN-Index. Nếu thị trường xuyên qua ngưỡng hỗ trợ 970-975 thì xu hướng giảm sẽ được hình thành và đích đến sẽ là ngưỡng hỗ trợ quanh 955-960 điểm. Trên khung đồ thị ngày, phiên giao dịch hôm nay đã tạo thành mẫu hình nến Doji với bóng nến nhỏ và chân nến tương đối dài. Điều này cho thấy sự do dự của thị trường và cho thấy thị trường có thể hồi phục trong ngắn hạn. Tuy nhiên điều này cần thêm tín hiệu từ những phiên tới để xác nhận.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo RSI và Stochastic Oscillator vẫn đang ở trạng thái quá bán, điều này cho thấy thị trường có thể cho phản ứng hồi phục trong một vài phiên tới. Thị trường được dự báo sẽ cho phản ứng hồi phục khi tiến trong một vài phiên tới khi nhận được sự hỗ trợ tại vùng 970-975. Thị trường có khả năng sẽ tiếp tục tích lũy tại vùng 970- 980 điểm trước khi có tín hiệu xác nhận về xu hướng dài hơn.

Tích lũy lại với biên độ trong khoảng 970-980 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trong tuần thứ ba liên tiếp với mức giảm nhẹ và hiện chỉ số vẫn giữ được ngưỡng 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2016), khối lượng giao dịch suy giảm so với tuần trước đó và xấp xỉ mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 1.000 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 995 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (2/12- 6/12), VN-Index có thể sẽ tích lũy lại với biên độ trong khoảng 970-980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2016 - MA200) để ổn định cung cầu.

HNX-Index giảm điểm trong tuần thứ ba liên tiếp với mức giảm nhẹ và chỉ số hiện kết tuần trên ngưỡng 102 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 6/2018), khối lượng giao dịch giảm so với tuần trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105,3 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105,1 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 105,2 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (2/12-6/12), HNX-Index có thể sẽ tích lũy lại với biên độ trong khoảng 102-105 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 6/2018 - MA50) nhằm ổn định cung cầu.

Xuất hiện thêm nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 968 điểm và hồi phục trở lại nhưng mức hồi phục rất khiêm tốn với tâm lý thăm dò và thận trọng. Đồ thị nến của chỉ số xuất hiện dấu hiệu hỗ trợ Harami. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy giảm, RSI lưỡng lự tại vùng 30. Điều này cho thấy, VN-Index vẫn chịu áp lực từ xu hướng điều chỉnh mạnh trước đó. Hiện tại, chỉ số đang được hỗ trợ trên vùng 967 điểm, đây là vùng hỗ trợ khá quan trọng trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật của chỉ số. Đồng thời với dấu hiệu nến hỗ trợ Harami, có khả năng VN-Index sẽ xuất hiện thêm nhịp hồi phục kỹ thuật hướng về vùng cản 990 điểm trong thời gian gần tới.

HNX-Index vẫn đang được hỗ trợ tại vùng 102 điểm nhưng diễn biến vẫn thận trọng; đồ thị nến xuất hiện dấu hiệu hỗ trợ Harami. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy yếu, RSI hồi phục nhẹ. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong xu hướng suy yếu nhưng bắt đầu có dấu hiệu hỗ trợ tại vùng 102 điểm, dấu hiệu này có thể sẽ giúp chỉ số hồi phục kỹ thuật trong thời gian gần tới.

Khuyến nghị: Cả hai chỉ số đều đang được hỗ trợ tại vùng quan trọng trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật; đồng thời đều xuất hiện dấu hiệu nến hỗ trợ Harami. Có khả năng thị trường sẽ xuất hiện thêm nhịp hồi phục kỹ thuật trong thời gian gần tới; tuy nhiên cần lưu ý yếu tố rủi ro vẫn đang tiềm ẩn trong thị trường. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tranh thủ nhịp hồi phục kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Diễn biến giằng co tiếp tục diễn ra

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Đồ thị tuần: Đà giảm điểm chững, VN-Index hình thành cây nến spinning và bật tăng khi chạm SMA50. MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống, cùng sự suy yếu các các chỉ báo kỹ thuật giúp chỉ số bước nhanh vào giai đoạn tích lũy. ADX giữ nguyên ở mức 11 và –DI đã vượt trên +DI.Thanh khoản tiếp tục giảm sút. VNIndex đang trong vùng biến động cao và hoạt động dò đáy vẫn diễn ra với ngưỡng hỗ trợ 950 -960 điểm nơi tập trung mây Ichimoku, và Fibonacci 50% của chu kỳ ngắn hạn. Theo dõi phản ứng giá tại ngưỡng hỗ trợ 950-960 điểm.

Đồ thị ngày: VN-Index có 4/5 cây nến doji sau khi chưa thể vượt lại 983 điểm. Thanh khoản giảm, dù vậy cây nến đen thân dài 28/11 sau 3 phiên giằng co đi ngang cho thấy tâm lý tiêu cực vẫn hiện hữu. Các chỉ báo kỹ thuật đang bước vào vùng bán quá sẽ kích thích hoạt động bắt đáy chặn đà giảm của chỉ số. Dù vậy sau khi rớt xuống dưới các đường trung bình động SMA 100, 200 và dải mây Ichimoku, diễn biến ngắn hạn của VN-Index vẫn đang khó lường, cần những phiên chỉ hướng khi ngưỡng hỗ trợ và kháng cự khá gần.

Nhận định: VN-Index duy trì xu hướng giảm điểm sau khi chưa thể vượt ngưỡng kháng cự 983 điểm trong tuần. Gia tốc giảm điểm đã giảm bớt và hình thành những cây nến doji liên tiếp. Thanh khoản duy trì ở mức thấp vẫn cho thấy tâm lý thận trọng. Diễn biến giằng co tiếp tục diễn ra tuần tới dưới ngưỡng kháng cự 983 điểm và trên vùng hỗ trợ 950 – 960 điểm trước khi tạo đà xác lập hướng đi mới.

Có tín hiệu không thuận lợi

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Về kỹ thuật, mức đáy trong tuần này đã thấp hơn so với đáy của tuần trước, đó là tín hiệu không thuận lợi tuy nhiên lúc này thanh khoản cũng thấp và thị trường vẫn được khối ngoại hỗ trợ mua ròng. Trong kịch bản không tích cực, vùng hỗ trợ của thị trường ở khu vực 958 điểm, trong khi ngưỡng cản của thị trường là đường MA200 ở 980 điểm.

Cần thêm thời gian điều chỉnh

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Hình thái nến Doji cuối tuần của VN-Index gợi mở khả năng đảo chiều ngắn hạn nếu có thêm 1 phiên tăng điểm xác nhận vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, hiện VN-Index vẫn chịu sự chi phối của xu hướng giảm điểm ngắn hạn khi mà các chỉ báo động lượng đang vận động trong vùng tiêu cực. Thêm vào đó, về mặt thời gian, VN-Index vẫn cần thêm thời gian điều chỉnh để tạo mặt bằng tích lũy bền vững hơn.

NĐT được khuyến nghị có thể linh hoạt trading 2 chiều, bán giảm 1 phần tỷ trọng ngắn hạn nếu thị trường hồi phục, quay lên vùng cản gần tại quanh 985; và chỉ mở trạng thái/gia tăng vị thế trở lại khi thị trường rơi xuống vùng hỗ trợ sâu tại 960-965.

Nỗ lực hồi phục

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại 970 điểm, 882 điểm và 102 điểm đã thúc đẩy lực cầu, giúp các chỉ số VN-Index, VN30 và HNX-Index tăng điểm. Tuy nhiên, lực cầu tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt chưa đủ mạnh để giúp các chỉ số này vượt lên trên các kháng cự MA5, MA10 để cải thiện tín hiệu ngắn hạn. Ngược lại, VNMidcap và VNSmallcap đang có những chuyển động khả quan hơn; trong khi VNMidcap vượt nhẹ lên trên kháng cự MA5 tại 950 điểm thì VNSmallcap đóng cửa trên kháng cự MA10 tại 783 điểm.

VNSmallcap là chỉ số đầu tiên cải thiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn từ Tiêu cực lên Trung tính, tuy nhiên đang đóng cửa khá gần kháng cự tiếp theo tại 786 điểm (MA20). Các chỉ số còn lại vẫn duy trì tín hiệu kỹ thuật ở mức Tiêu cực với một sự lạc quan nhất định xuất hiện trên đồ thị của VNMidcap.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục các nỗ lực hồi phục, trong đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể kiểm định kháng cự MA5 tại 974 điểm. Nếu có thể vượt qua mốc này, VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự MA200 tại 982 điểm hoặc thậm chí là các kháng cự MA100 hay MA50 ngày ở vùng 990-1000 điểm. Trong khi kịch bản này, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, vốn đang được chú ý bởi các tín hiệu khả quan hơn tại VNMidcap và VNSmallcap có thể sẽ có những diễn biến tốt hơn phần còn lại. Tuy nhiên, nếu VN-Index đảo chiều giảm sau khi kiểm định kháng cự tại 974 điểm, chỉ số này sẽ có nguy cơ phá vỡ hỗ trợ 965-970 điểm để giảm xuống các mức thấp hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo