Thứ tư, 20/1/2021 | 04:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 1/1/2020, 21:04 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 2/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ tư, 1/1/2020, 21:04 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X    
SHS   X  
VDS   X  
KBSV   X  
BSC   X  

Có những pha tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, chỉ báo ADX vẫn tiếp tục được duy trì ở xung quanh mức 15 cho thấy sức mạnh của xu hướng thị trường rất yếu. Việc dải Bollinger có xu hướng đi ngang cho thấy, nhiều khả năng về mặt trung hạn trong thời gian tới, thị trường vẫn sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang và dao động trong biên động của dải Bollinger. Chỉ báo MACD tiếp tục duy trì đà giảm đồng thời nằm dưới mức 0 và đường tín hiệu, cho tháy xung lực tăng điểm của thị trường vẫn tiếp tục yếu dần và chưa có dấu hiệu hồi phục rõ ràng. Tuy vậy, chỉ báo Stochastics Oscillator trên khung thời gian này có dấu hiệu hồi phục tăng trở lại từ vùng quá bán và đã cắt lên trên đường tín hiệu. Do vậy, có khả năng thị trường sẽ có những pha tăng điểm trong những phiên giao dịch đầu năm 2020.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo Stochastics Oscillator vẫn tiếp tục duy trì đà giảm từ vùng quá mua và nằm dưới đường tín hiệu, cảnh báo rủi ro thị trường vẫn có thể sẽ phải chịu áp lực giảm điểm. Tuy vậy, việc chỉ báo MACD tiếp tục duy trì đà hồi phục và nằm trên đường tín hiệu, cùng với việc chỉ báo Chaikin Money Flow duy trì đà tăng và đã vượt trên mức 0 cho thấy có sự cải thiện về sức mạnh thị trường trong ngắn hạn.

Do vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ chứng kiến sự hồi phục trong những phiên giao dịch đầu năm 2020. Trong trường hợp VnIndex tiếp tục chịu áp lực giảm điểm, thị trường được dự kiến sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ vùng 950-955. Ở chiều ngược lại, vùng 970-975 sẽ là vùng kháng cự mà thị trường cần phải vượt qua để có thể tiếp tục duy trì đà hồi phục..

Giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm trở lại trong phiên hôm nay và chỉ số hiện kết phiên trên ngưỡng trung bình 960 điểm, khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 144 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 960 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 975 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2020, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của bốn tuần trước đó.

HNX-Index hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay và chỉ số hiện kết phiên trên ngưỡng 102,4 điểm (MA20), khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó những vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với 26 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 102,4 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNXIndex hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2020, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 101,5-103,5 điểm như diễn biến của bốn tuần trước đó.

Rủi ro đã giảm đáng kể

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán và thoái lui khi gặp kháng cự ngắn hạn 965 điểm. Xu hướng hiện tại vẫn là sideway trong biên độ 94x-96x. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn duy trì xu hướng tăng nhẹ. Chỉ báo RSI quay đầu giảm nhẹ khi chạm ngưỡng 50, đường MACDvẫn nằm bên trên đường tín hiệu.

Đồ thị nến của HNX-Index vẫn cho thấy sự cân bằng giữa bên mua và bên bán. HNX-Index đang thu hẹp biên độ dao động, biểu hiện cho sự tích lũy và có thể sẽ sớm có những biến động mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn nằm trong xu hướng phục hồi nhẹ.

Khuyến nghị: Các chỉ số biến động nhẹ trong ngày cuối năm cùng thanh khoản ở mức trung bình. Sau nhịp giảm sâu, rủi ro đã giảm đáng kể và các chỉ số đang có dấu hiệu tích lũy, tạo đáy. Nhà đầu tư cân nhắc giải ngân trong các nhịp giảm điểm cho mục tiêu trung dài hạn trong năm mới 2020.

Tiếp tục chịu áp lực rung lắc

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index đảo chiều như kỳ vọng tuy nhiên lực cầu giá thấp được c ng cố đã thu hẹp phần nào đà giảm điểm.  Chỉ số có thể tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong phiên kế tiếp tuy nhiên KBSV cho rằng khả năng điều chỉnh mạnh ngay trước mắt chưa cao.  NĐT được khuyến nghị có thể mở lại 1 phần vị thế ngắn hạn tại nhịp điều chỉnh trong các phiên cuối tuần.

Tín hiệu kỹ thuật đang dần được cải thiện

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán giảm điểm phiên cuối năm để kiểm định các hỗ trợ. Đó là mốc 959- 961 điểm của VN-Index, 877 điểm của VN30, 928 điểm của VNMidcap và 780 điểm của VNSmallcap. Những nỗ lực gỡ điểm cuối giờ của thị trường khiến cho không hỗ trợ nào nói trên bị vi phạm. HNX-Index thậm chí còn tăng nhẹ về phía cuối giờ để đóng cửa trên các đường MA10, MA20 tại 102,3 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực với VN-Index, VN30 với kháng cự tại 968 điểm và 885 điểm. Tín hiệu này đang ở mức trung tính với HNX-Index và VNMidcap với kháng cự tại 103,3 điểm và 934 điểm trong khi duy trì ở mức Tiêu cực đối với VNSmallcap với một nến thúc đẩy đảo chiều tại hỗ trợ.

Như vậy, mặc dù diễn biến khá ảm đạm nhưng thị trường nói chung vẫn duy trì được những dấu hiệu của một vùng đáy trung hạn. Đó là nền tảng thanh khoản trung bình với tâm lý do dự của đa số các nhà đầu tư tham gia thị trường, tín hiệu kỹ thuật đang dần được cải thiện nhưng chưa xuất hiện dấu hiệu break-out. Tín hiệu tạo đáy của VN-Index sẽ rõ hơn nếu chỉ số có thể vượt qua kháng cự tại 968 điểm trong những phiên tới và đặc biệt lại vùng 980-985 điểm trong tháng 1. Ngược lại, thị trường có thể sẽ quay trở lại với xu hướng giảm nếu hỗ trợ tại 959 điểm và đặc biệt lại 945 điểm bị phá vỡ. Nhà đầu tư theo đó có thể tiếp tục duy trì các vị thế mua thăm dò của mình.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo