Chủ nhật, 20/6/2021 | 10:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 1/1/2019, 21:47 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 2/1/2019 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 1/1/2019, 21:47 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VDS X
FPTS X
KIS X
VCSC X

Khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng đối với biến động khó lường của thị trường ở thời điểm hiện tại, đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng hạn chế giao dịch và chủ động bán ra khi thị trường chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ.

Nỗ lực hồi phục của thị trường vẫn đang vấp phải lực cản đến từ khoảng trống giảm giá (903-908 điểm). Nếu thị trường không thể vượt qua được vùng kháng cự trên trong những phiên đầu tiên của năm 2019, thì BVSC phải cảnh báo khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 860-870 điểm, trước khi cho tín hiệu rõ ràng hơn về một đợt hồi phục tăng điểm trở lại.

Tỷ trọng danh mục tổng nên giảm về mức 15-25% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các phiên tăng điểm mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 903- 908 điểm và 925-930 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 880-894 điểm và 860-870 điểm.

VN-Index đang ở vùng rất nhậy cảm

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị ngày: Phiên giảm điểm mạnh cuối tuần khiến cho triển vọng hồi phục mờ nhạt sau phiên tăng điểm lấp gap trước đó. VN-Index bật tăng sau khi các tín hiệu kỹ thuật RSI, Bollinger band đang cho thấy thị trường bị bán quá. Những phiên hồi phục với thanh khoản yếu chỉ tạm hạn chế đà giảm và chưa tạo phân kỳ âm khi VN-Index tạo đáy mới. VN-Index đang ở vùng rất nhậy cảm, áp lực giảm đang lớn dần ở vùng đáy cũ.

Đồ thị tuần: Thêm một cây nến đen thân dài, kéo chuỗi giảm điểm 3 tuần liên tiếp, VN-Index đã giảm dưới SMA100 tuần và kiểm tra vùng đáy ngắn hạn 880- 900 điểm. Các tín hiệu kỹ thuật suy giảm, MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống. Chỉ số tâm lý giữ ở mức 33,3 cho thấy tâm lý vẫn đang ở mức tiêu cực. VN-Index đang kiểm tra vùng đáy lần thứ 3 trong 6 tháng và nằm trong mô hình descending triangle. Diễn biến VN-Index sẽ nhanh chóng trở nên tiêu cực khi vùng hỗ trợ 880 điểm bị mất.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ở trạng thái tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Sau một phiên phục hồi, VN-Index lai giảm điểm trở lại. Chỉ số vẫn đang nằm trên vùng hỗ trợ mạnh 880-890 điểm. Thanh khoản thấp ở vùng này cho thấy cả bên mua và bên bán đều đang khá lưỡng lự và không dễ để xác định xu hướng tiếp theo. Để thoát đáy, VN-Index cần xuất hiện những phiên tăng điểm mạnh với thanh khoản cải thiện. Ngược lại, nếu không giữ được vùng hỗ trợ quan trọng 880 điểm thì kịch bản hoảng loạn và giảm sâu sẽ xuất hiện. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ở trạng thái tiêu cực và tương đối gần vùng quá bán. Xu hướng tiếp theo của VN-Index vẫn đang còn bỏ ngỏ và cần thêm các tín hiệu mới trong những phiên tiếp theo.

HNX-Index tiếp tục phục hồi từ vùng hỗ trợ mạnh 100 điểm. Xu hướng trung hạn của chỉ số này vẫn là sideway trong biên độ 100-108 điểm. Xu hướng mới chỉ hình thành khi chỉ số thoát khỏi kênh dao động này. Các đường trung bình ngắn và trung hạn cũng hình thành xu thế đi ngang. Các chỉ báo MACD và RSI cũng cho tín hiệu trung tính. HNX-Index đã có lần thứ 4 kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 100 điểm và ngưỡng hỗ trợ này vẫn đang tỏ ra vững chắc.

Khả năng tiếp diễn chiều giảm là cao

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Đồ thị giá xuất hiện nến Bearish engulfing báo hiệu tâm lý bán vẫn còn rất nhạy cảm và chỉ số vẫn đang trong kịch bản dò đáy ngắn hạn. Trên các khung thời gian tuần và tháng, tín hiệu xu hướng mang màu sắc tiêu cực khá rõ nét khi VN-Index đang tạo lập các mức đóng cửa thấp mới sau diễn biến của tháng 12. Các chỉ báo quan trọng gồm MACD, RSI theo tuần vì thế cũng giữ cảnh báo Tiêu cực cho xu hướng trung hạn. Do xu hướng chủ đạo của chỉ số vẫn đang đi xuống và bám sát biên dưới của bollinger nên trước khi có dấu hiệu phân kỳ từ các chỉ báo dao động thì khả năng tiếp diễn chiều giảm là cao. Khu vực 880 -890 điểm sẽ tiếp tục giữ vai trò hỗ trợ ngắn hạn. Nếu VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ này thì có khả năng sẽ kích hoạt nhịp giảm sâu hơn về ngưỡng 850 điểm.

Rung lắc với hỗ trợ gần tại 882-890 điểm

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở góc độ ngắn hạn (dưới 20 ngày), chỉ số đã có phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp khi giá đang cố gắng lấp lại khoảng trống giá xuống vùng 898-905 điểm. Thanh khoản gia tăng nhẹ cho thấy lực bán giá cao đang có phần áp đảo. Chỉ báo kỹ thuật RSI đang hồi phục nhẹ từ vùng oversold nhưng chưa cho tín hiệu đảo chiều tăng rõ ràng. Với tín hiệu rung lắc mạnh hôm nay, VN-Index có thể tiếp tục rung lắc với hỗ trợ gần tại 882-890 điểm. Kháng cự cho đà hồi phục đạt tại 905-915 điểm.

Ở góc độ trung hạn (1-3 tháng), VN-Index đang đi ngang kể từ giữa tháng 05/2018 cho tới nay. Rủi ro trung hạn vẫn đang hiện diện khi VN-Index vẫn đang ở dưới trendline kháng cự trung hạn.

Hồi phục nhẹ từ vùng hỗ trợ 890 điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn tiếp tục có nỗ lực tăng điểm, trong đó VN-Index và VN30 kiểm định kháng cự của đường MA5 ngày đang nằm tại khu vực 900 điểm và 867 điểm. Tuy vậy, tương tự như phiên 27/12, lực cầu tại vùng giá cao khá mỏng khiến đà tăng của thị trường suy yếu dần. Phiên giao dịch ATC khá đặc thù với hoạt động làm đẹp NAV tại một số mã vốn hóa lớn, theo đó, VN-Index và VN30 cùng chốt phiên với mức giảm khá mạnh, VN30 đóng cửa ở mức thấp nhất trong năm 2018; ngược lại, HNX-Index lại tăng nhẹ và đóng cửa phía trên MA10 tại 104 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của thị trường vẫn giữ ở mức tiêu cực. Tuy nhiên, sự điều tiết của các cổ phiếu lớn đã giúp HNX-Index tạm chuyển tín hiệu ngắn hạn lên mức Trung tính với kháng cự MA20 và MA50 đang nằm tại khu vực 104,5-105 điểm. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và đặc biệt là VN30 vẫn duy trì ở mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019, các chỉ số chứng khoán có thể sẽ điều chỉnh kỹ thuật trở lại sau phiên bị “bóp méo”. Cụ thể, VN-Index có thể sẽ hồi phục nhẹ từ vùng hỗ trợ 890 điểm và có xu hướng kiểm định lại mốc 900 điểm còn HNX-Index có thể sẽ có xu hướng giảm để kiểm định hỗ trợ MA5, MA10 tại 103,5-104 điểm. Tuy nhiên, triển vọng trung hạn của các chỉ số này vẫn chưa xuất hiện các yếu tố khả quan.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo