Thứ tư, 23/6/2021 | 11:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 18/3/2019, 20:59 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 19/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 18/3/2019, 20:59 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
VCSC X

Có thể xuất hiện điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, các chỉ báo động lượng đều cho tín hiệu mua và vẫn đang duy trì xu hướng đi lên. Điều này cho thấy khả năng chỉ số có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn. Mặc dù thị trường vẫn duy trì đà tăng trong ngắn hạn nhưng chỉ báo MACD trên đồ thị tuần vẫn đang đi ngang và nằm ở dưới đường tín hiệu. Trong khi đó, dù vẫn duy trì xu hướng tăng nhưng khoảng cách giữa chỉ báo Stochastic Oscillator với đường tín hiệu đang giảm dần. Điều này cảnh báo rủi ro thị trường có thể xuất hiện điều chỉnh trong một vài phiên tới.

Vùng 1020-1025 sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự quan trọng đối với xu hướng tăng của thị trường trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, trong trường hợp thị trường tiến hành điều chỉnh, vùng 995-1005 và 970-980 sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Tăng điểm để hướng dần về quanh ngưỡng 1.025 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số hiện đã vượt trên ngưỡng 1.010 điểm, khối lượng khớp lệnh giảm nhẹ nhưng vẫn xấp xỉ mức trung bình 20 phiên với 188 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 990 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 945 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng dần về target trong tuần này quanh ngưỡng 1.025 điểm tương ứng với vùng đỉnh thị trường tháng 10/2018.

HNX-Index tăng điểm trong phiên thứ sáu liên tiếp và chỉ số tiếp tục nằm trên ngưỡng 110 điểm, khối lượng khớp lệnh giảm nhẹ nhưng vẫn trên mức trung bình 20 phiên với 44 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 108,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 105,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 107,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/3, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng dần về ngưỡng 115 điểm tương ứng với vùng đỉnh chỉ số trong tháng 10/2018.

Các nhịp điều chỉnh mạnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục biến động trong mô hình Cái nêm hướng lên. Sau một nhịp tăng nóng và khá dài trước đó, mô hình này cho thấy sự suy yếu và có khả năng sóng tăng sẽ kết thúc. Tuy nhiên kịch bản này chỉ được xác nhận khi VN-Index phá vỡ biên dưới của mô hình. Các chỉ báo kỹ thuật sau nhịp giảm sâu thì đang hình thành xu hướng đi ngang. Phân kỳ âm của VN-Index với MACD và RSI vẫn đang tiềm ẩn, cảnh báo đảo chiều. Vùng đỉnh cũ 1025 cũng sẽ là một cản trở đáng kể cho VN-Index trong ngắn hạn.

HNX-Index sau khi cắt lên đường SMA(200) thì vẫn đang duy trì được ở phía trên đường trung bình này, cho thấy xu hướng tăng trung hạn phát triển. Tuy vậy, mức độ tăng của HNX-Index là không mạnh. Vùng giá mục tiêu mà HNX-Index hướng tới là vùng 115 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang có sự bứt phá nhẹ. Đường RSI đã vượt lên trên ngưỡng 70. Đường MACDnmawf trên đường tín hiệu, tuy nhiên khoảng cách giữa hai đường là không lớn.

Các chỉ số tiếp tục đi lên với thanh khoản ở mức vừa phải. Xu hướng tăng vẫn đang được duy trì. Tuy vậy, do nhịp tăng điểm đã kéo dài nên các nhịp điều chỉnh mạnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi các chỉ số tiệm cận các ngưỡng kháng cự.

Một nhịp điều chỉnh giảm sau khi VN-Index kiểm định kháng cự 1020-1025

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Sau phiên đảo danh mục ETF, lực cầu giá cao đổ vào thị trường khá tốt giúp các chỉ số hai sàn tăng điểm với KLGD ở mức cao. Tuy vậy, sự giằng co vẫn diễn ra khá mạnh và khiến những VN-Index, VN30 và HNX-Index chưa vượt qua các ngưỡng cản phía trên tạo bởi đường Bollinger trên (đối với VN-Index, HNX-Index tại 1012 điểm và 111 điểm) hay đường MA5 (đối với VN30 tại 933 điểm). Ngoài ra, ngay phía trên các ngưỡng cản Bollinger của VN-Index là vùng kháng cự mạnh hơn, tạo bởi đỉnh tháng 11/2018 tại 1020-1025 điểm.

Các tín hiệu kỹ thuật vẫn duy trì ở mức Tích cực đối với các chỉ số. Do đó, nhiều khả năng trong phiên sáng mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm để VN-Index tiến gần hơn vào vùng 1020-1025 điểm. Áp lực bán được kỳ vọng sẽ mạnh lên sau đó, tạo ra sự giằng co và có thể kiến các chỉ số có sự thoái lui nhất định về phía cuối phiên.

Theo lý thuyết sóng áp dụng vào VN-Index, VCSC cho rằng vùng 1020-1025 là ngưỡng cản quan trọng, quyết định việc kết thúc sóng giảm trung hạn của chỉ số này kéo dài từ tháng 4/2018 cho tới nay. Do đó, một nhịp điều chỉnh giảm của thị trường sau khi VN-Index kiểm định kháng cự này có khả năng sẽ xuất hiện trong tuần này. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mở các vị thế mua mới ở thời điểm hiện tại, ngược lại, nên xem xét chốt lời một phần danh mục ở vùng giá trên tham chiếu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo