Thứ bảy, 27/2/2021 | 11:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 18/3/2018, 18:47 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 19/3/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 18/3/2018, 18:47 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VPBS X
VDSC X

Tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1150- 1155 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 1% lên mức 1150,19 điểm. Mặc dù chịu áp lực từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs nhưng lực cầu trong nước đã cân lại gần như toàn bộ lực bán của khối ngoại, qua đó giúp cho chỉ số có tuần tăng điểm và vượt qua vùng kháng cự 1130 điểm. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường có diễn biến tích cực hơn trong tuần kế tiếp. Thanh khoản tăng mạnh nhờ hoạt động mua bán của các quỹ ETFs trong phiên ATC. Độ rộng thị trường diễn ra với tương quan cân bằng. Tâm lý thị trường được dự báo sẽ lạc quan hơn trong tuần tới. Dòng tiền sẽ vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn... trong tuần kế tiếp.

Sau khi vượt qua vùng đỉnh cũ 1130 điểm, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1150- 1155 điểm trong những phiên kế tiếp. Trong kịch bản tích cực chỉ số có thể tiến thẳng đến vùng đỉnh lịch sử 1170- 1180 điểm ngay trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, kể cả trong kịch bản chỉ số và các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng vượt đỉnh, thì BVSC vẫn lưu ý đến khả năng thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.

Các nhà đầu tư có thể tranh thủ các nhịp điều chỉnh của thị trường để thực hiện các hoạt động trading ngắn hạn. Tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn nên được giảm xuống mức trung bình khi thị trường tiến sát vùng đỉnh lịch sử 1170- 1180 điểm.

Dò đỉnh cao mới

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 16/03 xảy ra cùng thời điểm với đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF nên đã tạo ra các biến động khá đột biến đối với giao dịch thị trường. Thanh khoản khớp lệnh toàn phiên tăng vượt trội, cao hơn rất nhiều so với mức bình quân 20 phiên gần nhất. VN-Index cũng ghi nhận xu hướng tăng khá tích cực trong suốt phiên giao dịch. Chỉ số đóng cửa đồng thời tạo lập mức cao mới tại 1150 điểm thay vì kịch bản giằng co – đi ngang như dự báo Với các tín hiệu này, kịch bản cho chiều tăng của VN-Index đang được kích hoạt với kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục “dò đỉnh cao mới” trong các phiên của tuần kế tiếp.

FPTS cũng nhận thấy sự phân hóa mạnh vẫn duy trì giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, dòng tiền nhiều khả năng sẽ vẫn tập trung và xoay vòng ở các cổ phiếu lớn thuộc các ngành ngân hàng và chứng khoán bởi tín hiệu tích cực có được trong phiên ATC hôm nay.

Như đã đề cập, biến động thị trường hiện tại đang khá tương đồng với giai đoạn cuối tháng 12/2017 và mục tiêu giá ngắn hạn của VN-Index có thể tiến thẳng đến vùng đỉnh lịch sử 1.170-1.180 điểm. Ở chiều hỗ trợ, khu vực 1130 điểm sẽ được coi như điểm cảnh báo rủi ro nếu chỉ số sụt giảm trở lại.

Giằng co tăng điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index tăng điểm trong suốt phiên hôm nay và đóng cửa với mức tăng hơn 11,4 điểm khi kết phiên tại 1.150,2 điểm. Cây nến ngày mở cửa tạo thành công khoảng trống tăng giá khi nới rộng đà tăng và vượt thành công cứ điểm 1.150 điểm giúp động lượng tăng của chỉ số này được cải thiện rất đáng kể trong phiên cuối tuần mặc dù Bollinger tiếp tục trạng thái co hẹp ở cả hai mép do đợt dao động hẹp liên tục trước đó. Hệ thống kỹ thuật của VPBS tiếp tục ghi nhận trạng thái vận động ngắn hạn là giằng co tăng điểm trong những phiên tới với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 1.100 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn mới ở vùng 1.170 điểm.

HNX-Index tiếp tục đà tăng mạnh hơn hẳn các chỉ số trên HSX khi tăng tới 1,8 điểm và đóng cửa sát mức cao nhất phiên tại 133,1 điểm. Cây nến ngày có thân dài, vượt dứt khoát ngưỡng cản 132 điểm với khối lượng lớn và các chỉ báo đồng thuận và ADX dần tiến lên vùng strong trend phát đi tín hiệu tốt về mặt xu hướng. Tuy vậy, cây nến ngày hôm nay cũng đóng cửa bên ngoài dải Bollinger, đồng thời trên kháng cự trung hạn trong khi RSI 14 ngày vẫn chưa vượt thành công vùng 70 điểm. Theo đó, khả năng có thể xuất hiện đợt rung lắc trong phiên tới kiểm định nhẹ lại vùng 132 điểm. Hệ thống kỹ thuật của VPBS tiếp tục cho thấy trạng thái xu hướng hiện tại là tăng với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn mới ở 128 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn mới ở vùng 140 điểm.

Xu hướng đi ngang của VN-Index đã kết thúc

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index tăng mạnh (+11,43 điểm, tương đương 1%), đóng cửa tại 1150,19 điểm. Thanh khoản tăng mạnh lên mức 270 triệu cổ phiếu, chủ yếu do hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF. Sau nhiều phiên giằng co và tăng điểm thiếu thuyết phục, VN-Index đã có sự bứt phá về mặt điểm số để chính thức vượt qua vùng đỉnh cũ xung quanh 1130 điểm. Các mục tiêu tiếp theo của VN-index là 1170 và 1225 điểm. Trong trường hợp có điều chỉnh, vùng 1130 sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho VN-Index. Các chỉ báo kỹ thuật cải thiện nhẹ. Đường MACD vẫn chưa cho thấy sự bứt phá. Đường RSI khá tích cực khi đang tiệm cận ngưỡng 70. Xu hướng đi ngang của VN-Index đã kết thúc và xu hướng tăng lại được tiếp tục.

HNX-Index cũng tăng mạnh 1,72 điểm (tương đương 1,31%), đóng cửa tại 133. Thanh khoản tiếp tuc duy trì ở mức cao với 71,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Hai phiên liên tiếp đóng cửa ở giá cao nhất trong phiên cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế rõ rệt. HNX-Index tiếp tục phát triển xu hướng tăng mạnh và đang hướng tới vùng 138-140 điểm. Nếu có điều chỉnh, vùng 128-130 sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho HNX-Index. Các chỉ báo kỹ thuật đã hình thành xu hướng tăng và đang mạnh dần lên.

Khuyến nghị: các chỉ số đều tăng mạnh cùng thanh khoản ở mức cao, một phần nhờ đóng góp của hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. VN-Index đã chính thức bứt phá khỏi vùng đỉnh cũ 1130 để hướng tới các mục tiêu cao hơn. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp điều chỉnh, tập trung vào các cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo