Thứ năm, 24/9/2020 | 11:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 17/5/2018, 21:34 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 18/5/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 17/5/2018, 21:34 (GMT+7)

Thử thách vùng kháng cự 1.033-1.040 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VNINDEX giảm 2,27% xuống 1030,64 điểm. Đà giảm diễn ra trong hầu hết phiên giao dịch và có dấu hiệu mạnh dần về cuối phiên. Diễn biến này có thể khiến thị trường tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên cuối tuần. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn tương đối so với khối lượng bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường tiêu cực.

Nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại về khả năng chỉ số có thể phá đáy và giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn. Dòng tiền vẫn đang rời bỏ thị trường và chưa có dấu hiệu quay lại. Sau khi kiểm định không thành công đường SMA100 lần thứ 2, chỉ số đã quay đầu giảm mạnh đồng thời phá xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1033 điểm. Điều này có thể khiến chỉ số đối mặt với nguy cơ giảm phá đáy 1004 điểm trong tuần kế tiếp.

Nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 1022 điểm trong một vài phiên kế tiếp thì có thể xem đó là tín hiệu xác nhận xảy ra kịch bản trên. Trong phiên kế tiếp, chỉ số có thể xuất hiện “bulltrap” để thử thách vùng kháng cự 1033-1040 điểm. Nếu không vượt lên trở lại vùng cản này, thì nhiều khả năng chỉ số sẽ bước vào nhịp suy giảm mới trong ngắn hạn.

Hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Phiên chào sàn của VHM trên sàn HOSE đã không tạo được hiệu ứng tích cực lên thị trường chung với việc VN-Index tiếp tục giảm mạnh với nền tảng thanh khoản thấp. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 23,98 điểm (-2,27%) xuống 1.030,64 điểm; HNX-Index tăng 0,10 điểm (+0,01%) lên 121,5 điểm. Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục ở mức thấp với giá trị giao dịch chỉ đạt 4.913 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 175 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.105 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 217 mã tăng, 111 mã tham chiếu, 280 mã giảm.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 1.050- 1.055 điểm (MA5-10). Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực.

Diễn biến chỉ số VN-Index và một số chỉ báo

Áp lực bán tăng

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Các cổ phiếu trụ giảm mạnh khi VIC không còn giữ được nhịp như trước cùng với những tin tiêu cực về VPB khiến chỉ số thị trường giảm sâu. Tuy nhiên kể từ phiên ngày mai, Vinhomes sẽ bắt đầu có tác động lên chỉ số. Điều này sẽ làm giảm tỷ trọng của các cổ phiếu trụ còn lại nếu có sự giảm mạnh ở các cổ phiếu đang tiến sát ngưỡng hỗ trợ như SSI, VNM, VIC, CTG, BID, VCB.

Trong xu hướng giảm của thị trường chung, các cổ phiếu trụ càng tiến sát đến ngưỡng hỗ trợ cũ sẽ chịu lực bán lớn từ những nhà đầu tư mắc kẹt lại vùng phía trên và những nhà đầu tư bắt đáy chạm ngưỡng cắt lỗ. Điều này rất nguy hiểm nếu như không có lực cầu mua cổ phiếu khi giá cổ phiếu chạm những ngưỡng này. VNIndex đang có khả năng sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 1,000 điểm và kiểm tra lại vùng 960 theo phân tích kỹ thuật.

Nhận sự hỗ trợ từ VHM

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Thị trƣờng hôm nay tiếp tục chìm hẳn vào sắc đỏ với trạng thái giảm trên diện rộng ở mặt bằng cổ phiếu bao gồm cả nhóm cổ phiếu trụ nhƣ SAB, VNM, VIC, GAS, VCB, BID, MSN,.v.v…. trong đó áp lực giảm nhiều nhất đến từ VIC khi giảm tới 7.000đ/cp đã lấy đi gần 2,7 điểm ở chỉ số VN-Index. Vinhomes (VHM) hôm nay tăng kịch trần trong ngày giao dịch đầu tiên lên mức 110.500đ/cp mặc dù giao dịch chỉ vỏn vẹn 18.000 cổ phiếu khớp lệnh trong khi dƣ mua trần tới hơn 2,3 triệu cổ phiếu.

Tích cực nhất hôm nay có lẽ vẫn là nhóm cổ phiếu dầu khí với mức tăng tốt ở nhiều mã nhƣ PVD, PGD hay như PVS trên HNX nhờ đà tăng của giá dầu. Bên cạnh đó, cổ phiếu nhóm bất động sản cũng tích cực hơn hẳn thị trường chung nhƣ hiệu ứng lan tỏa từ VHM nhƣ ở KBC, HDG, HDC,.v.v…

Giữ tỷ trọng danh mục cân bằng và nhà đầu tƣ trung dài hạn có thể tiếp tục xem xét mua thêm cổ phiếu tốt cho những vị thế dài hơi. Nhà đầu tƣ ngắn hạn có thể xem xét chiến lƣợc mua bán trên cổ phiếu có sẵn để giảm giá vốn.

Nhà đầu tƣ ở thị trƣờng phái sinh có thể theo đuổi chiến lƣợc giao dịch trong ngày với các lệnh LONG quanh vùng 1.000 điểm và đóng lệnh vùng 1.020 điểm ở hợp đồng tháng 6/2018.

Chờ đợi phản ứng của chỉ số

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục giảm điểm mạnh (giảm 23,98 điểm, tương đương 2,27%), đóng cửa tại 1030,64 điểm. Thanh khoản tiếp tục “teo tóp” với chỉ 103.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

VN-Index đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong phiên, cho thấy bên bán đang hoàn toàn áp đảo bên mua.

Có thể thấy trong ngắn hạn VN-Index đang hình thành kênh dao động đi ngang phía trên vùng hỗ trợ mạnh 1.000 điểm. Sau khi đụng biên trên (là vùng kháng cự mạnh 1.083 điểm) thì VN-Index đang giảm lại đường biên dưới (1.022 điểm). Nếu VN-Index giảm dưới đường biên đó với thanh khoản cao, mô hình “Flag” sẽ hình thành.

Khi đó, xu hướng giảm trung hạn sẽ tiếp tục với cường độ mạnh hơn. Các chỉ báo kỹ thuật sau khi phục hồi lên từ vùng quá bán thì hiện tại đang đuối sức trở lại.

Hai chỉ số tiếp tục tiệm cận vùng hỗ trợ quan trọng. Nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt và chờ đợi phản ứng của các chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ quan trọng trước mắt.

Nhà đầu tư chỉ nên xem nhữngnhậnđịnh của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo